Cuối năm 2022, 1 người bạn là Trung tướng quân đội nhờ chữa cho anh trai của Anh ấy Tên T, nguyên là Thuỷ thủ tàu không số thời chống Mỹ. Anh T sinh 1952, mắc bệnh ung thư thực quản, tổn thương sùi như súp lơ đỏ, ống nội soi khó vượt qua khối u, khối u gần như lấp đầy khẩu kính thực quản. Rất may là dường như chưa di căn. Việc nuốt nước hay nuốt cháo còn khó huống hồ là sẽ phải nuốt viên thảo mộc Arklung to đùng, mà những 4 loại Arklung I, II, III & IV, mỗi loại chí ít cũng phải 4-6 viên. Bèn nghĩ ra 1 cách hoà tan các viên thuốc trong 1 cốc nước nóng, lọc lấy chất tan cho thêm mật ong cho dính, nằm nghiêng dốc nuốt dần để khi dung dịch đi qua khối u thì sẽ bám dính vào khối u.
Theo đó khoảng 3 ngày thì anh ấy nuốt dễ dàng hơn, đến ngày thứ 7 thì nuốt đã hoàn toàn thông thoáng, có thể ăn nhẹ được. Thấy vậy, tôi cố khuyên anh ấy nên kết hợp thuốc ta và thuốc tây, chứ đừng nên thuốc nam đơn thuần. Thế là anh ấy vào quân viện 108 phối hợp hoá trị và uống Arklung.

Đến sau tết khám lại thì tiến triển rất tốt, mới đây kiểm tra lại lần nữa thì kết quả thật ngoài cả mong đợi.

Mỗi tuần thường tôi phải khám cho 2-3 cas ung thư, trong đó ung thư phổi là khá phổ biến.

Sực nhớ, năm 2018 có đọc 1 bài báo của các nhà khoa học Hy Lạp, Trung Quốc, Mỹ viết chung, họ mô tả phương pháp hít phun sương khí dung các loại thuốc miễn dịch cho ung thư phổi. Tại sao bây giờ qua bệnh nhân T mình đã biết thuốc tiếp xúc trực tiếp với tế bào sẽ nhanh và tốt hơn mà sao không cho họ chạy khí dung vào phổi luôn.

Mới đây chúng tôi bắt đầu thử nghiệm hầu như trên bệnh nhân K phổi / K phế quản giai đoạn IV. Chưa biết kết quả thế nào nhưng đằng nào cũng vậy rồi, cứ thử xem sao, biết đâu thuốc lại được dung nạp tốt hơn thì thật may mắn cho họ.

Chưa dám kì vọng nhiều, mới 6 bệnh nhân đang dùng khí dung phổi có vẻ đều êm ả. Khi đã ở cuối đường hầm, ngõ cụt thì thà làm liều còn hơn là không làm gì. Có thể thất bại, có thể tốt hơn … mọi việc đang ở phía trước … vì Việt Nam dường như chưa có ai làm cách này. Suy nghĩ thêm với những người hay hút thuốc đã hơn 60 năm như tôi nữa, liệu có dùng cách này để phòng ung thư phổi chăng.

Bác sỹ Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/k%20phoi%20zalo.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/k%20phoi%20zalo.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/may%20khi%20dung%20ca%20nhan.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/may%20khi%20dung%20ca%20nhan.png","subHtml":""}]