Trong cộng đồng từ lâu đã có câu rằng: “Y tế cứ tuyên truyền tác hại thuốc lá... còn gây cả ung thư phổi, nhưng có nhiều người chẳng hút thuốc lá tý nào, nhưng vẫn bị ung thư phổi... thì họ giải thích thế nào?”.

Tại sao những người không hút thuốc lá vẫn bị ung thư phổi

Vấn đề này đến nay có thể đã được làm sáng tỏ bởi các nhà khoa học. Đó chính là do lượng đường trong máu dư thừa được tạo ra từ thói quen ăn uống giàu Carbohyhydrat (còn gọi là carbs hay chất bột đường), dẫn đến sự đề kháng Insulin, gây rối loạn chức năng và làm mất cân bằng Insulin, gây suy giảm miễn dịch, giảm chức năng tự bảo vệ của cơ thể. Insulin là một nội tiết tố do tuyến tuỵ tiết ra, có nhiều chức năng, trong đó có chức năng quan trọng điều hoà đường huyết trong cơ thể con người.

Qua thời gian dài nhiều năm tháng ăn nhiều chất carbs, hầu hết mọi người không còn nhạy cảm với Insulin. Hậu quả là gây bệnh rất thường gặp là đái tháo đường, do đường máu tăng quá mức và do tuyến tuỵ không sản xuất đủ lượng Insulin cân xứng để cân bằng cho cơ thể.

Các nhà khoa học cho rằng sự mất cân bằng Insulin có thể dẫn đến hàng loạt các bệnh mạn tính, thậm chí là ung thư ở những người không có dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Carbs được biết đến nhiều vì nó làm tăng lượng đường huyết, nhưng ngày nay còn được cho là có liên quan đến bệnh ung thư.

Một nghiên cứu mới đây của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, cho thấy có một mối liên quan rất lớn giữa chỉ số đường huyết và bệnh ung thư phổi. Hiệp hội này cũng cho biết ung thư phổi xếp hàng thứ 2 về các loại ung thư ở cả nam và nữ, nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong với hơn 150.000 ca tử vong do bệnh ung thư phổi tại Hoa Kỳ trong năm 2016.

Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, nhưng lại có nhiều trường hợp không hút thuốc vẫn mắc bệnh này.

Do chế độ ăn nhiều carbs, dẫn đến lượng đường huyết và Insulin trong máu cao hơn. Từ đó làm tăng các yếu tố tăng trưởng giống Insulin – IGF (Insulin - like Growth Factors).

Các nghiên cứu trước đây cho thấy mức IGF tăng lên có liên quan tới tăng nguy cơ bị ung thư phổi, tuy nhiên người ta thấy sự liên quan của ung thư phổi và chỉ số đường huyết lại không rõ ràng.

Trong các nghiên cứu gần đây nhất đã làm rõ được mối liên quan này. Các nhà khoa học đã khảo sát 1.905 trường hợp ung thư phổi mới được chẩn đoán và 2.413 người khoẻ mạnh, những người tham gia cung cấp thông tin về thói quen ăn uống trong quá khứ và tiền sử về bệnh tật, sức khoẻ của họ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy nguy cơ bị ung thư phổi tăng lên 49% ở những người dùng carbs có chỉ số đường huyết cao nhất, so với những người dùng carbs có chỉ số đường huyết thấp. Trong số những người không hút thuốc, những người ăn các loại thực phẩm có ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu và lượng Insulin, có nguy cơ bị ung thư phổi gấp đôi, so với những người ăn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhất.

Các nhà khoa học ở Toronto cũng nghiên cứu sự đề kháng Insulin dẫn đến ung thư vú, cũng cho kết luận đề kháng Insulin làm tăng nguy cơ bị ung thư vú và tăng nguy cơ tử vong do loại bệnh này. Ngoài ra người ta còn thấy chức năng Insulin bị suy giảm và tăng mức Insulin khi đói (ngay cả ở những người không bị đái tháo đường), có sự liên kết với các loại ung thư khác như ung thư đại trực tràng, tử cung, tuyến tiền liệt.

Theo xu hướng phòng chống ung thư theo cơ chế miễn dịch, tăng sức đề kháng... Viện Y học bản địa Việt Nam đã nhiều năm nghiên cứu và đã thành công  trong lĩnh vực này, trong đó phải kể đến sản phẩm có tên là Morinda... và một số sản phẩm khác trong bệnh Đái tháo đường. Viện cũng có những công trình nghiên cứu trong việc phòng và điều trị bệnh này bước đầu có kết quả khả quan. Với kỳ vọng, bằng những vấn đề chúng tôi vừa trình bày này, Viện Y học bản địa Việt Nam sẽ góp phần vào việc phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là phòng chống ung thư phổi ở những người không hút lá.

Ngô Quang Trúc

Tiến sỹ Bác sỹ cao cấp chuyên ngành Thần kinh.

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/08.2017\/hut-thuoc-la.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/08.2017\/hut-thuoc-la.jpg","subHtml":"T\u1ea1i sao nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi kh\u00f4ng h\u00fat thu\u1ed1c l\u00e1 v\u1eabn b\u1ecb ung th\u01b0 ph\u1ed5i"}]