+ Phương pháp nghiên cứu định danh thực vật:

- Sử dụng các phương pháp so sánh hình thái truyền thống song song với một số phương pháp phân tích khoa học hiện đại.

- Căn cứ khoá phân loại thực vật.

- Kết hợp với những bộ sách chuyên ngành như: Cây cỏ Việt Nam-Phạm Hoàng Hộ (1999-2000), Từ điển cây thuốc Việt Nam-Võ Văn Chi (2012), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam-Đỗ Tất Lợi (2005), Danh lục các loài thực vật Việt Nam (2003, 2005), Kiểm nghiệm dược liệu bằng phương pháp hiển vi-Nguyễn Viết Thân (2003)... Tiến hành xác định tên khoa học và tìm hiểu thông tin khoa học.

+ Kết luận: Mẫu số 49-ĐD/YHBĐ có tên thường gọi và tên khoa học và được sắp xếp trên hệ thống phân loại như sau:

- Tên thường gọi: Thạch tùng răng cưa

- Tên khoa học: Huperzia serrata (Thunb.) Trevis.

  • Lớp: Equisetopsida C. Agardh.
  • Phân lớp: Magnoliidae Novák ex Takht.
  • Bộ: Lycopodiales DC. ex Bercht. & J. Presl
  • Họ: Lycopodiaceae P. Beauv. ex Mirb.
  • Chi: Huperzia Bernh.

- Một số thông tin khoa học của cây Thạch tùng răng cưa:

- Theo Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển II, trang 813, cây thường được dùng trị: Đòn ngã tổn thương, các vết bầm tím, sưng đau; nôn ra máu, đái ra máu, trĩ chảy máu. Dùng ngoài trị đinh nhọt, viêm mủ da, rắn cắn, bỏng. Ở Vân Nam (Trung Quốc) dùng trị viêm phổi, phế ung, lao thương thổ huyết, thũng độc.

- Ở nước ngoài đã có nghiên cứu sau:

1. Huperzin a phục hồi các chức năng vùng cortico-hippocampal và kết nối dẫn truyền AMPA khi vùng hạt nhân basalis của meynert bị tổn thương.

    Huperzin a (Hup-A), là một alkaloid phân lập từ(Thunb.), hoạt động như một chất ức chế chọn lọc của acetylcholinesterase và có khả năng tăng cường bộ nhớ.Hup-A được kỳ vọng đầy hứa hẹn cho bệnh nhân Alzheimer (AD), những thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát và hỗ trợ việc sử dụng nó còn hạn chế.Mục đích của việc này là nghiên cứu trong cơ thể một mô hình động vật bị AD.Trong những con chuột có bị hư hỏng NBM, Hup-A (0,5 mg / kg IP) đã có thể khôi phục lại cấu trúc tín hiệu EEG, giảm thời gian bộ nhớ làm việc trong khi thực hiện các hoạt động.Các dữ liệu này cho thấy, Hup-A có thể khôi phục lại chức năng trong vùng cortico-hippocampal. Kết quả này như bằng chứng thực nghiệm thúc đẩy việc sử dụng loại thuốc tự nhiên trong việc chống AD.

Tài liệu tham khảo:

1. Võ Văn Chi, 2012, Từ điển cây thuốc Việt Nam, Quyển II,  NXB Y học,  Hà Nội.

2. Danh lục các loài thực vật Việt Nam, tập II, NXB Nông Nghiệp, Hà Nội.

3. Rispoli V, Ragusa S, Nisticò R, Marra R, Russo E, Leo A, Felicitá V, Rotiroti D. Huperzine a restores cortico-hippocampal functional connectivity after bilateral AMPA lesion of the nucleus basalis of meynert. J Alzheimers Dis. 2013;35(4):833-46.

Ban biên tập Viện Y học bản địa Việt Nam.

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/10.2016\/thach-tung-rang.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/10.2016\/thach-tung-rang.jpg","subHtml":""}]