Thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cục bộ thoảng qua (TMCBTQ-Tran cebral ischemie), ở não là một tình trạng mất chức năng ở não, xảy ra đột ngột với các triệu chứng  về ý thức, cảm giác, vận động …các triệu chứng này khỏi (hay mất) dưới 24 giờ, không để lại di chứng. Trái lại, tai biến mạch máu não các rối loạn về ý thức, cảm giác, vận động…lại tồn tại quá 24 giờ, hoặc tử vong. Nói dễ hiểu là thiếu máu não cục bộ thoáng qua và tai biến mạch não có triệu chứng giống nhau, chúng chỉ khác nhau về thời gian hiện diện triệu chứng và có để lại di chứng hay không thôi.

Trước kia, người ta coi TMCBTQ là dấu hiệu báo trước của Tai biến mạch máu não, vì nó có giá trị như sự kiện báo động cho một  khả năng có thể bị Tai biến mạch máu não trong tương lai. Ngày nay, nhiều tác giả lại coi TMCBTQ là yếu tố nguy cơ của Tai biến mạch máu não, để phòng bệnh Tai biến mạch máu não

Về nguyên nhân người ta nhấn mạnh có hai nguyên nhân chủ yếu là xơ vữa động mạch chiếm khoảng 60-80%, tăng dần theo tuổi, sau đó là các bệnh tim, thường ở người dưới 45 tuổi, chiếm 20% thường bị loạn nhịp tim hoàn toàn, có thể có hoặc không có bệnh van tim kèm theo .

Cơ chế bệnh sinh của TMCBTQ còn chưa biết hết, thường do cơ chế tắc mạch, cục tắc tạo bởi các sợi tơ huyết –tiểu cầu hoặc các mảnh xơ vữa. Cơ chế do co thắt mạch máu trong não hiếm gặp và còn chưa được thống nhất. Nguy cơ  bị nhồi huyết não, có tác giả gọi là Thiếu máu cục bộ sau TMCBTQ, người ta thấy từ 6-8% bị Nhồi huyết não trong những tháng đầu sau TMCBTQ, khoảng 5% mỗi năm trong 3 năm sau, sau đó là 3% mỗi năm.

Các yếu tố  nguy cơ của TMCBTQ gồm hẹp lòng động mạch cảnh, cao huyết áp, các bệnh tim gây tắc nghẽn, bệnh đái tháo đường. Nhìn chung yếu tố nguy cơ giống với yếu tố nguy cơ của Tai biến mạch máu não.

Trong thực tế chúng ta dễ nhầm TMCBTQ  với:

+ Động kinh vì có triệu chứng rối loạn về vận động, cảm giác.

+ Cơn đau nửa đầu do rối loạn vận mạch trong hội chứng Migraine, nhiều khi rất khó phân biệt, tuy nhiên cơn Migraine thường có hiện tượng rối loạn về giác quan đi kèm.

+ Cơn hạ đường huyết: nhất là ở bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị bằng thuốc hạ đường huyết.

+ Các quá trình choán chỗ như u màng não, các xuất huyết nhỏ trong não, các tụ máu dưới màng cứng,dị dạng mạch máu não v.v

Việc phân biệt là quan trọng và cơ bản, nhận diện đúng để có thái độ ứng xử đúng trong điều trị.

TS. BS. Ngô Quang Trúc
Chuyên ngành tâm thần kinh

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/06\/thieu%20mau%20nao.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/06\/thieu%20mau%20nao.jpg","subHtml":"Thi\u1ebfu m\u00e1u c\u1ee5c b\u1ed9"}]