Một nghiên cứu mới tập hợp từ 11 nghiên cứu với tổng cộng 172 người tham gia, so sánh những người ngủ đủ giấc thì những người có rối loạn giấc ngủ phải tiêu thụ nhiều hơn 385 calo một ngày (tương đương với năng lượng trong 4,5 lát bánh mì). Sự mất ngủ không tác động đáng kể lên sự đốt năng lượng của cơ thể con người, điều này có nghĩa là thiếu ngủ có sự tích trữ năng lượng 385 calo mỗi ngày. Những người mất ngủ có tình trạng ăn nhiều mỡ và ít đạm hơn những người ngủ đủ giấc, cả 2 nhóm đều tiêu thụ một lượng chất bột như nhau.

   Theo chuyên gia Gerda Pot thuộc bộ môn dinh dưỡng và đái tháo đường của đại học King, Luân Đôn (Vương quốc Anh) thì nguyên nhân chính gây béo phì là do mất cân bằng năng lượng ăn vào và tiêu thụ năng lượng, nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về sự thiếu ngủ có thể dẫn đến sự mất cân bằng này.

   Có một số sự thực là những người sớm đi ngủ, sớm thức giấc thì con người sẽ khỏe mạnh hơn.

   Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng: nếu tình trạng mất ngủ kéo dài thì lượng năng lượng dư thừa 385 calo mỗi ngày sẽ tích lũy và làm tăng trọng lượng cơ thể. Giảm ngủ là vấn đề thường gặp trong xã hội ngày nay, vì vậy “thiếu ngủ mạn tính” quả là một mối đáng lo ngại cho sức khỏe con người.

   Nhiều nghiên cứu còn phải tiếp tục thực hiện nhằm trả lời cho câu hỏi về ảnh hưởng của ngủ trên nguy cơ gây béo phì và việc tăng cường giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa béo phì.

   Một nghiên cứu trước đây đã cho biết thiếu ngủ một phần dẫn đến kích hoạt hoạt động não nhiều hơn liên quan đến việc phải ăn nhiều.

   Đã có nhiều khuyến cáo về giấc ngủ thích hợp cho mỗi người, cần phải ngủ đủ giấc mỗi này với thời gian từ 6 – 8 giờ. Tuy nhiên, trong xã hội mỗi người với những công việc khác nhau nên thời điểm để lên giường để ngủ cũng khác nhau, việc thay đổi đồng hồ sinh học ngày - đêm này dẫn đến hiện tượng : một số người mặc dù có ngủ đủ giờ vẫn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

( Theo European Journal of Clinical Nutrition, 3/2017 )

Doctor SAMAN

TS.BS cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]