Thiếu vitamin D thời kỳ mang thai trẻ dễ mắc tự kỷ

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khả năng thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ và thời kỳ thơ ấu [(25(OH)D dưới 40 ng/ml] gây ra một số trường hợp tự kỷ.

Vitamin D được chuyển hóa thành một hormone Steroid Seco điều chỉnh khoảng 3% trong số 26.000 gen trong bộ gen mã hóa của con người. Nó cũng là một Nerosteroid tích cực trong sự phát triển của não bộ, có tác dụng lên sự tăng sinh biệt hóa tế bào, truyền tín hiệu Can xi, dưỡng thần kinh và bảo vệ tế bào thần kinh; Nó cũng dường như có ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh và tính dẻo dai của các khớp thần kinh.

 Những đứa trẻ, hoặc được định sẵn trở thành, mắc chứng tự kỷ có mức 25(OH)D thấp hơn ở 03 tháng tuổi thai nghén, khi mới sinh và lúc 08 tuổi so với những anh chị em không bị ảnh hưởng của chúng.

Hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy vitamin D liều cao giúp cải thiện triệu chứng cốt lõi của chứng tự kỷ ở khoảng 75% trẻ tự kỷ. Liều vitamin D được sử dụng ở những trẻ này là 300 IU/kg/ngày đến tối đa 5.000 IU/ngày [ mức 25(OH)D cuối cùng cao nhất đạt được được là 45 ng/ml ].

Một nghiên cứu khác sử dụng 150.000 IU/tháng, cũng như 400 IU/ngày [ mức 25(OH)D cuối cùng cao nhất là 52 ng/ml ].

Hai thử nghiệm này gần đây đã được xác nhận với một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) sử dụng 300 IU/kg/ngày với tối đa 5000 IU/ngày và cho kết quả tương tự.

Về mặt phòng ngừa, một nghiên cứu nhỏ gần đây cho thấy bổ sung vitamin D trong thời kỳ mang thai (5000 IU/ngày);  Và trong thời kỳ sơ sinh và thời kỳ thơ ấu (1000 IU/ngày); Làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc chứng tự kỷ ở những bà mẹ đã có một con tự kỷ từ 20% xuống còn 5%.

   Sử dụng vitamin D là tương đối an toàn; Ví dụ : trong 15 năm qua, báo cáo kiểm soát chất độc đã có khoảng 15.000 trường hợp quá liều vitamin D. Tuy nhiên, chỉ có 03 trường hợp trong số 15.000 người này bị nhiễm độc có biểu hiện lâm sàng nhưng không ai bị tử vong.

  Với những thực tế đó chúng ta có thể cân nhắc điều trị chứng tự kỷ với liều 300 IU/kg ngày và ngăn ngừa chứng tự kỷ cho trẻ bằng cách bổ sung cho phụ nữ có thai và cho con bú (liều 5000 IU/ngày), trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (150 IU/kg/ngày), kiểm tra 25(OH)D thời gian 03 tháng một lần, những điều này sẽ làm tăng nồng độ 25(OH)D trong máu lên mức khuyến cáo của Hiệp Hội Nội tiết.

                                                                     (Dịch và biên tập theo NIH (PubMed.gov, tháng 6/2017)

                                                                                                   Ngô Quang Trúc

[]