Sản phụ khoa

Thông Điệp Của Gíao Hoàng PhaoLo VI Về Thuốc Tránh Thai

Ngày 25 tháng 7 năm 1968, Giáo hoàng Phaolo VI gửi nhân loại một thông điệp có tiêu đề là Humanae vitae (về sự sống con người); thông điệp này khuyến cáo tình dục và sinh sản tự nhiên, phản đối dùng thuốc tránh thai. Theo đó các nhà khoa học sinh sản, tình dục […]

Ngày 25 tháng 7 năm 1968, Giáo hoàng Phaolo VI gửi nhân loại một thông điệp có tiêu đề là Humanae vitae (về sự sống con người); thông điệp này khuyến cáo tình dục và sinh sản tự nhiên, phản đối dùng thuốc tránh thai.

Theo đó các nhà khoa học sinh sản, tình dục và các nhà xã hội học đã tiến hành những nghiên cứu đoàn hệ (chúng ta vẫn gọi là nghiên cứu thuần tập). kết quả nghiên cứu cho thấy:

  1. Người uống thuốc tránh thai bị thay đổi pheromone cơ thể, mùi này mũi không ngửi thấy nhưng “não ngửi thấy”. Theo đó, người phụ nữ sẽ dễ dãi hơn trong việc chọn bạn tình, tình trạng quan hệ với nhiều người đàn ông thành thông lệ. Tình trạng lang chạ bừa bãi đã khiến ý nghĩa gia đình xói mòn, nhiều bà mẹ đơn thân hơn và có tới 40% trẻ em sinh ra từ cha mẹ không kết hôn.

  2. Giới trẻ nhầm lẫn giữa tình dục và tình yêu dẫn tới bạo lực tình dục, bạo lực gia đình, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tỷ lệ ly hôn tăng lên. Các nhà xã hội học thúc đẩy các ngành chăm sóc sinh sản áp dụng phương pháp tránh thai có thể đảo ngược kéo dài (LARC) – cuối cùng chuyện này rơi vào vòng luẩn quẩn. Tính linh hoạt tình dục lại được thúc đẩy, những hành vi nguy hại cũng tăng theo.

  3. Chọn người bạn tình thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai để tiến tới hôn nhân thì cuộc hôn nhân có thể không ổn định và dễ xảy ra bạo lực. Các nghiên cứu trên Vượn và Tinh Tinh cũng cho thấy tình trạng tương tự như nhận định trên người.

  4. Thông điệp Humanae Vitae cho rằng việc sinh sản tự nhiên không phải là bệnh, không cần dùng thuốc và cần điều khiển nó theo những cách tự nhiên.

Người lược dịch: Bác sỹ Hoàng Sầm

Lược dịch từ nguồn: AngelaLanfranchi, 2021 ngày 30 tháng 7;15:667563.  doi: 10.3389/fnbeh.2021.667563

Tác giả

  • BS. Hoàng Sầm

    Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983; Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên; Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam Cellphone: 0977356913 Email: bacsysaman@gmail.com

Giới thiệu về tác giả

BS. Hoàng Sầm

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983;
Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên;
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam
Cellphone: 0977356913
Email: bacsysaman@gmail.com

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận