1. Hình ảnh

2. Tên khoa học

Thuộc họ Cúc – Asteracear

Tên khoa học (hay tên latinh): Synedrella nodiflora (L.) Gaertn.

Tên thường gọi: bọ xít, tổ ong, cỏ thỏ.

Đặc điểm: Thân cỏ đứng, cao từ 0,1 – 1m, lá có phiến thon có lông nhám 2 mặt, mọc đối, bìa có răng thưa, có 3 gân từ đáy, cuống ngắn với lá bắc. Hoa đầu ở nách lá trên cọng ngắn, hoa 5 cánh môi màu vàng. Quả nhỏ hơi bầu dục dẹp, màu hơi nâu, có cánh ở quả của hoa cái và không cánh ở quả của hoa lưỡng tính.

Cỏ mọc ở khắp nơi, ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Công dụng: Theo Từ điển thực vật thông dụng (tập 2) của Võ Văn Chi (2004), cây được dùng đắp lên vết thương ở chân, cũng dùng đắp lên đầu chữa đau đầu. Dịch lá cây nhỏ vào tai chữa đau tai, cây cũng dùng chữa đau dạ dày. Thân, lá đắp rịt chữa tê thấp, nhức mỏi. Ngoài ra còn dùng trị ghẻ lở và bệnh ngoài da.

Lá cây và ngọn non được dùng chăn thỏ; cũng được dùng làm rau ăn ở Malaysia. Ở Trung Quốc (vùng Vân Nam), lá và thân cây dùng trị ghẻ lở, cảm mạo phát sốt và ban cấp tính sốt cao. Cây cũng dùng làm phân xanh.

Thông tin thêm về cây thuốc: (theo Giáo sư Bác Sỹ Nguyễn Quang Thông) có tên gọi đom đóm (xuất phát từ cách phát hoa và màu sắc hoa). Dùng thân và lá phơi khô, sao lên, sắc đặc với nước uống trị viêm thận cấp, suy thận.

 

Cử nhân Nguyễn Thị Thuận

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay-co-chan-tho.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay-co-chan-tho.jpg","subHtml":""}]