3. Mùi hương có thể là trình kích hoạt bộ nhớ mạnh mẽ

Một mùi hương đặc biệt có thể gợi lại những ký ức sống động. Ví dụ: Mùi bánh nướng có thể nhắc nhở chúng ta về thời gian ở nhà với bà khi còn nhỏ.

Mùi hương có thể là trình kích hoạt bộ nhớ mạnh mẽ

Các nhà nghiên cứu đã giải thích mùi hương kích hoạt bộ nhớ mạnh mẽ là do dây thần kinh khứu giác nằm rất gần với hạch hạnh nhân (amygdala) ở tâm của não, chính hạch này xử lý các yếu tố gây cảm xúc và giúp chúng ta có phản ứng phù hợp trước vô số kích thích khác nhau. Ngoài ra, dây thần kinh khứu giác rất gần với vùng đồi thị và được liên kết với trí nhớ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi các vùng não kết nối với bộ nhớ bị tổn thương, khả năng nhận diện mùi thực sự bị suy giảm.

4. Cải thiện trí nhớ

  • Một giấc ngủ ngon có thể cải thiện trí nhớ: Từ những năm 1960, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mối liên hệ quan trọng: giấc ngủ vừa giúp tăng cường trí nhớ vừa đóng vai trò thiết yếu trong việc thu thập thông tin mới. Nghiên cứu cũng chỉ ra ảnh hưởng của giấc ngủ lên những kỷ niệm liên quan đến kỹ năng vận động và tri giác mạnh hơn nhiều so với những kỷ niệm liên quan đến việc ghi nhớ các sự kiện.
  • Kiểm tra thông tin giúp ghi nhớ tốt hơn: Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc kiểm tra thực sự là một trong những cách tốt nhất để cải thiện việc hồi tưởng lại thông tin. Một thử nghiệm cho thấy rằng những sinh viên đã học và sau đó được kiểm tra có trí nhớ dài hạn về các thông tin, ngay cả trên các thông tin không được kiểm tra tốt hơn những sinh viên có thêm thời gian để học nhưng không được kiểm tra.
  • Sử dụng công nghệ để theo dõi thông tin: Sử dụng ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại di động hoặc lịch lời nhắc trực tuyến có thể là một cách tiện dụng để luôn cập nhật những sự kiện quan trọng.
  • Ghi nhớ có hệ thống: Cố gắng một cách có hệ thống để ghi nhớ về những điều thường quên có thể giúp ghi nhớ mọi thứ tốt hơn. Ví dụ: Khi bạn đặt chìa khóa xuống một nơi nào đó, hãy dành một chút thời gian để lưu ý về vị trí bạn đặt cũng như các đối tượng khác ở gần đó trước khi bạn rời đi.
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ trí nhớ: một số sản phẩm thảo dược chiết xuất từ thông đất, lá dâu, câu đằng… đã được chứng minh có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Cây thông đất

Từ năm 2014, Viện Y học bản địa Việt Nam đã hoàn thành nghiên cứu sản phẩm kích thích tăng cường hóa chất trung gian Acetylcholin tại synap thần kinh nhờ đó các tế bào não liên hệ với nhau nhanh hơn, nhiều hơn. Các tế bào (tại não) nói chuyện với nhau thường xuyên hơn, nhờ đó cải thiện được trí nhờ từ ký ức.

DOCTOR SAMAN
DS. NCV Lương Văn Độ

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/thong-tin-thu-vi-ve-bo-nho-con-nguoi-yhocbandia-1.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/thong-tin-thu-vi-ve-bo-nho-con-nguoi-yhocbandia-1.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/thong-tin-thu-vi-ve-bo-nho-con-nguoi-cay-thong-dat-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/11.2018\/thong-tin-thu-vi-ve-bo-nho-con-nguoi-cay-thong-dat-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]