Thuốc ức chế Aromatase phòng và điều trị ung thư vú sau mãn kinh

Nhóm tác giả: Reva Schneider, Ayman Barakat, John Pippen, và Cynthia Osborne

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Mỹ ở phụ nữ, là nguyên nhân chính gây tử vong ở phụ nữ từ 40–59 tuổi. Năm 2010, tại Hoa kỳ có khoảng 207.090 ca ung thư vú mới và 39.840 ca tử vong, theo Viện Ung thư Quốc gia. Hiện nay, ung thư vú liên quan estrogen không còn là vấn đề bàn cãi nữa. Estrogen liên kết với thụ thể của nó dẫn đến tăng sinh các mô biểu mô nhạy cảm, khiến các biểu mô sự gia tăng nhanh chóng, cùng các lỗi di truyền và hậu quả là khuynh hướng biến đổi thành tế bào ác tính. Các chất chuyển hóa của estrogen có thể có tác dụng gây độc gen nội tại và tổn thương DNA và biến đổi tế bào.

Năm 1895, George Thomas Beatson cắt bỏ buồng trứng hai bên trên một phụ nữ bị ung thư vú theo đó, các diễn tiến của bệnh giảm rõ rệt. Việc giảm estrogen nội sinh đã trở thành phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể hormone.

Tamoxifen, là một chất ức chế thụ thể estrogen chọn lọc, đã là tiêu chuẩn vàng trong việc điều trị ung thư vú đáp ứng với hormone ở cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Tamoxifen cạnh tranh hiệu quả với estrogen cho thụ thể estrogen, làm gián đoạn tín hiệu do estrogen. Các nhà thử nghiệm ung thư vú sớm đã chỉ ra rằng liệu pháp tamoxifen bổ trợ trong 5 năm làm giảm đáng kể tỷ lệ tái phát hàng năm gần một nửa và kết quả là tỷ lệ tử vong giảm 31%. Các tác động được nhìn thấy ngay lập tức và tồn tại dai dẳng, với lợi ích về tỷ lệ tử vong tiếp tục trong 15 năm.

Các chất ức chế aromatase đã trở thành một lựa chọn điều trị tương đối mới trong lĩnh vực ung thư vú. Việc sử dụng các chất ức chế aromatase để phòng ngừa và điều trị ung thư vú được giới hạn ở những bệnh nhân không có buồng trứng chức năng. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, sự ức chế aromatase ngăn chặn không đủ sản xuất estrogen. Trên thực tế, những loại thuốc này đã được sử dụng thành công để gây rụng trứng trong những trường hợp vô sinh. 

Lời người dịch: Nấm mỡ được cho là có hoạt chất ức chế men aromatse, theo đó, phụ nữ mãn kinh tiền mãn kinh có thể ăn loại nấm này như một tác nhân phòng ngừa ung thư vú.

Người tóm tắt: Bs Hoàng Sầm

 

[]