I. CẤU TRÚC CỦA DA

- Da là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất. Da người trưởng thành có diện tích khoảng 2 m2, tương đương với 5% trọng lượng cơ thể và tiếp nhận khoảng 1/3 lượng máu trong cơ thể

- Da được chia làm 3 lớp chính: thượng bì, trung bì và hạ bì.

1.1. Thượng bì – biểu bì (Epiderma)

- Biểu bì là lớp da ở ngoài cùng, có độ dày từ 0,006 – 0,8 mm, tùy thuộc vào vị  trí trên cơ thể. Nó bao gồm 5 lớp tế bào. Các tế bào da được sản sinh ở trong cùng rồi di chuyển đến bề mặt da, chúng phát triển, thay đổi, sừng hóa và đào thải.

Cấu trúc của biểu bì

Cấu trúc của biểu bì

1.1.1. Lớp đáy (stratum basale): là lớp trong cùng của biểu bì nơi các tế bào keratinocyte được sản sinh.

1.1.2. Lớp gai (stratum spinosum): các tế bào keratinocytes sản sinh chất sừng (các sợi protein) và trở nên có hình con suốt.

1.1.3. Lớp hạt (stratum granulosum): các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì. Đây chính là quá trình sừng hóa.

1.1.4. Lớp sáng (stratum lucidium): Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được.

1.1.5. Lớp sừng (stratum corneum): Là lớp ngoài cùng của biểu bì, còn được gọi là lớp đối kháng hay hàng rào bảo vệ. Lớp này được cấu tạo bởi 20-30 lớp tế bào chết. Những tế bào chết này ở bên ngoài bong ra thường xuyên, còn gọi là ghét, còn bên trong các lớp sừng liên kết bền chặt. Ở trạng thái bình thường lớp này chứa 10-20% nước, khi hút thêm nước sẽ trương nở và mềm ra. Lớp sừng có thể giữ lại một phần dược chất. Người ta lợi dụng điều này để chế các chế phẩm bảo vệ da. Lớp sừng cũng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn.

1.2. Trung bì - thân bì (coriumderma)

- Được cấu tạo bởi các sợi protein thân nước (collagen, elastin, reticulin), dày từ 3-5 mm, là nơi tổ chức liên kết nối thượng bì với hạ bì, có hệ thống mạch máu nuôi dưỡng thượng bì và cho các hoạt chất thân nước đi vào các lớp trong da.

Cấu tạo lớp trung bì

Cấu tạo lớp trung bì

- Nếu lớp biểu bì quyết định độ sáng bóng và mềm mại, thì lớp trung bì quyết định sự căng mọng của da. Sự thay đổi của lớp da này sẽ dẫn đến sự hình thành và xuất hiện của nếp nhăn. Vì vậy, không chỉ tập trung dưỡng lớp thượng bì bằng việc làm sạch, tẩy da chết, và cấp dưỡng bề mặt, Mà còn phải chăm sóc lớp trung bì để da được căng mọng, trẻ.

- Trung bì là một mạng lưới các sợi liên kết, có nhiệm vụ nuôi dưỡng và nâng đỡ biểu bì. Đây là vùng có chứa các dây thần kinh, mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông, tuyến nhờn và các tuyến mồ hôi.

- Trung bình bao gồm 2 lớp: Lớp lưới (Stratum papillare); và Lớp mắt (Stratum reticulare) cấu trúc từ 3 thành phần chính: (1) Collagen; (2) Elastin; và (3) Hyaluronic Acid (HA)

+ Collagen: Được ví như ô lưới trong cấu trúc mạng lưới, chiếm 70% cấu trúc da, đóng vai trò quyết định độ đàn hồi, săn chắc của da. Nhưng hàm lượng Collagen sản sinh trong cơ thể lại giảm dần theo độ tuổi từ 20 trở lên và có thể giảm đến 25% ở tuổi 40 và 50% ở tuổi 60. Do đó dù chống lão hóa sớm hay muộn đều cần bổ sung Collagen. 

+ Elastin: Được ví như các mắt lưới trong cấu trúc mạng lưới, cấu tạo như sợi Collagen nhưng lớn hơn và có phân nhánh, đóng vai trò liên kết nối các tế bào, đem lại độ đàn hồi cho làn da. Elastin cũng giảm dần cả về số lượng và chất lượng, làm kết cấu của da suy yếu dần, xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và chảy xệ.

+ Hyaluroic Acid: phân tử dạng gel có khả năng giữ nhiều nước, do đó đảm nhận chức năng làm chất đệm và lấp đầy khoảng trống giữa những tế bào. Hyaluroic Acid không chỉ giúp cho da đẹp và căng mịn hơn mà còn là lớp đệm cho đốt xương khớp, giữa những dây thần kinh và lấp đầy hốc mắt. 

+ Như vậy để chống lão hóa da, ta phải bổ sung Collagen, Elastin và Hyaluroic Acid bằng cách sử dụng các sản phẩm tinh chất dưỡng hay kem dưỡng có khả năng thẩm thấu sâu qua lớp thượng bì, đến được tận lớp trung bì để cải thiện kết cấu da sâu từ bên trong. 

1.3. Hạ bì – mô mỡ (Hypoderma)

Cấu tạo da

Cấu tạo da

- Tổ chức mỡ nối liền da với cơ thể, đồng thời luôn nối thông ra ngoài qua các bao lông và các tuyến mồ hôi, dễ cho các dược chất thân dầu đi qua.

- Hạ bì là lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể . 

- Mô mỡ bao gồm các tế bào mỡ, vách mô và các mạch máu.

+ Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau thành nhóm như  một lớp đệm.

+ Vách mô: bao gồm các mô liên kết mềm xốp giúp giữ các tế bào chất béo gắn kết  lại với nhau.

+ Các mạch máu: lưu thông khí huyết dưới da.

II.    CÁC SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU CHĂM SÓC BẢO VỆ DA

- Để chăm sóc bảo vệ da, làm đẹp da, dưỡng da, Viện Y học bản địa Việt Nam tạo ra một dòng sản phẩm mỹ phẩm Doctor Saman gồm:

2.1. Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng: giúp làm sạch sâu, tẩy da chết, tăng độ sáng cho da.

Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng

Doctor SAMAN - Toner Hoa Hồng

2.2. Doctor SAMAN -  Làn da mới: tẩy da chết, làm mềm da.

Doctor SAMAN -  Làn da mới

Doctor SAMAN -  Làn da mới

2.3. Doctor SAMAN - Trắng Hồng: dưỡng ẩm da, làm mờ vết thâm, vết nám.

Doctor SAMAN - Trắng Hồng

Doctor SAMAN - Trắng Hồng

2.4. Doctor SAMAN - Căng Da Xoá Nhăn: trẻ hóa làn da, giúp da căng mịn.

Doctor SAMAN - Căng Da Xoá Nhăn

Doctor SAMAN - Căng Da Xoá Nhăn

2.5. Doctor SAMAN - Mặt Mịn: làm sạch da, ngăn ngừa mụm nhọt trên da mặt, trả lại cho da mặt vẻ đẹp tự nhiên.

NCV.TS Nguyễn Khắc Hồng

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/cau-truc-bieu-bi.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/cau-truc-bieu-bi.jpg","subHtml":"C\u1ea5u tr\u00fac c\u1ee7a bi\u1ec3u b\u00ec"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/cau-tao-lop-trung-bi.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/cau-tao-lop-trung-bi.jpg","subHtml":"C\u1ea5u t\u1ea1o l\u1edbp trung b\u00ec"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/cau-tao-da.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/cau-tao-da.jpg","subHtml":"C\u1ea5u t\u1ea1o da"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-toner-hoahong.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-toner-hoahong.jpg","subHtml":"Doctor SAMAN - Toner Hoa H\u1ed3ng"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-landamoi.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-landamoi.jpg","subHtml":"Doctor SAMAN - L\u00e0n da m\u1edbi"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-tranghong.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-tranghong.jpg","subHtml":"Doctor SAMAN - Tr\u1eafng H\u1ed3ng"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-cangdaxoanhan.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/doctorsaman-cangdaxoanhan.jpg","subHtml":"Doctor SAMAN - C\u0103ng Da Xo\u00e1 Nh\u0103n"}]