Khi cặp vợ chồng gặp phải vấn đề hiếm muộn, xét nghiệm vô sinh sẽ được thực hiện đồng thời cho 2 người. Ở người vợ, người ta làm xét nghiệm đánh giá sự rụng trứng vào một số thời điểm trong tháng và đánh giá ở nhiều chu kỳ. Ngược lại, ở người chồng chỉ cần làm tinh trùng đồ 1 lần là có thể đánh giá được.

Tinh trùng đồ là xét nghiệm quan trọng nhất để đánh giá vô sinh nam giới. Tinh trùng đồ nhằm đánh giá về số lượng tinh trùng, tính di động của tinh trùng, kích thước, hình dạng tinh trùng lượng tinh dịch cũng như một số chất hiện diện bình thường trong tinh dịch .

Tính chất đặc biệt của lấy tinh dịch trong bệnh viện làm nản lòng một số người. Vậy có cách nào khác không? 

Tinh dịch được lấy ở phòng xét nghiệm bằng thủ dâm. Trước đó 3 ngày phải kiêng cữ quan hệ. Tinh dịch được đựng trong lọ vô trùng, và xét nghiệm trong vòng 2 giờ. Xét nghiệm này không đau.Tuy nhiên, trong bệnh viện là môi trường dễ bị ức chế việc cương, nên đôi lúc khó thủ dâm để lấy tinh dịch. Vì vậy, trong phòng thủ dâm để lấy tinh dịch thường người ta treo những bức ảnh có tích chất gợi tình.

Tinh dịch như thế nào là bình thường ?

Tinh dịch có chất lượng tốt là tinh dịch có chứa đủ số lượng tinh trùng bình thường, cho phép thụ tinh với trứng trong điều kiện tối ưu. 

Để kiểm tra chất lượng tinh trùng, nhà sinh hoá làm 2 xét nghiệm chính, xét nghiệm đầu tiên là tinh trùng đố, đây là xét nghiệm quan trọng nhất. Xét nghiệm này sẽ được trình bày bên dưới. Xét nghiệm thứ 2 là xét nghiệm Huhner ( sẽ nói sau).

Phân tích tinh dịch đồ bình thường có những tham số sau: thể tích, số lượng tinh trùng/ml, tính di động của tinh trùng, độ nhớt của tinh dịch, tính di động của tinh trùng sau 3 giờ xuất tinh, phân tícch hình dạng tinh trùng và một số chất có trong tinh dịch.

Bảng dưới đây mô tả giá trị bình thường của các tham số trong tinh dịch đồ.:

Tham số

Gía trị bình thường

Thể tích

 ≥ 2,0 ml

pH

7,2 – 8,0

Nồng độ tinh trùng

≥ 20 x 106/ml

Tổng số tinh trùng

≥ 40 x 106/ml

Tính di động của tinh trùng

(1 giờ sau khi xuất tinh)

≥ 50% tinh trùng di chuyển nhanh

Tính di động của tinh trùng

(3 giờ sau khi xuất tinh)

≥ 30%tinh trùng di chuyển nhanh

Hình dạng tinh trùng

≥ 50% tinh trùng có hình dạng bình thường

Số tinh trùng còn sống

≥ 75% tinh trùng còn sống

Bạch cầu

< 106/ml

Kẽm

4-14 µmol/ lần xuất tinh

Fructose

25-103,9 µmol/lần xuất tinh

Carnitine

0,8-2,85µmol/ lần xuất tinh

Xác định khả năng bệnh lý

Kết quả xét nghiệm này càng xa kết quả bình thường thì khả năng thụ tinh của tinh trùng càng giảm. Những bệnh lý sau đây có thể được nghĩ tới:

  • Tinh trùng ít, khi lượng tinh trùng trong một ml < 20 triệu con ;
  • Tinh trùng kém di động;
  • Tinh trùng yếu tức số lượng tinh trùng bình thường quá ít. Trong nhiều trường hợp có sự phối hợp của tinh trùng ít-tinh trùng kém di động-tinh trùng dị dạng ;
  • Không có tinh trùng, tức mỗi lần xuất tinh không có tinh trùng trong tinh dịch ;
  • Tinh trùng chết, tức mẫu xét nghiệm không còn tinh trùng sống;
  • Tinh dịch có máu và mủ;
  • Tinh dịch nhiều (tức có > 6ml tinh dịch), và tinh dịch ít ( tức có < 2ml tinh dịch).

Xét nghiệm khác cũng cho phép phân tích tinh dịch là xét nghiệm Huhner hay xét nghiệm sau giao hợp. Xét nghiệm này cho phép người ta nghiên cứu tinh trùng có trong dịch nhày âm đạo người phụ nữ sau khi quan hệ. Cho phép xét nghiệm tinh trùng, kiểm tra sự kháng của chất nhày giai đoạn rụng trứng.

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2011\/02\/gr3581.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2011\/02\/gr3581.jpg","subHtml":""},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2011\/02\/anomalies_picto.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2011\/02\/anomalies_picto.jpg","subHtml":""}]