1. Đặt vấn đề.

Vùng Tả Phìn Hồ thuộc huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang ở độ cao trên 1500m so với mặt biển không những là nơi có cảnh đẹp hoang sơ hùng vĩ mà còn là vùng có nhiều loại cây dược liệu quí hiếm, trong đó phải kể đến cây Ngải tiên có tên khoa học là Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ Gừng – Zingiberaceae  đã được nhiều tác giả nghiên cứu khá kỹ về thành phần hóa học và một số công dụng cụ thể của nó. Cây Ngải tiên đã được BS Hoàng Sầm dùng trong sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát. Nhưng cũng có một số tác dụng mới được nêu dưới dạng kinh nghiệm trong quá trình sử dụng, chưa có minh chứng, ví dụ như trong các tài liệu có nêu cây Ngải tiên được dùng trong trường hợp đau khớp dữ dội, như vậy cơn đau đó có thể liên quan tới bệnh Gout. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu khả năng làm tan tophi của củ cây Ngải tiên vùng Tả Phìn Hồ - Hà Giang trên thực nghiệm invitro.

Nguyên lý của nghiên cứu: bệnh gout là bệnh hóa học trong đó các phân tử urate kết tủa thành tinh thể gây bệnh, do vậy làm tan kết tủa urate là tiền đề của các khả năng chữa bệnh gout của các cây thuốc.

2. Kết quả nghiên cứu

Các tinh thể tophi được sấy khô đến khối lượng không đổi. Cân mỗi mẫu 40mg tophi rồi tiến hành ngâm các gói có tophi trong dịch chiết củ cây Ngải tiên hàm lượng 0,76% trong 24 giờ ở 370C. Sau ngâm rửa gói bằng nước cho hết dịch củ cây Ngải tiên, sấy khô trong 72 giờ, cân lượng tophi còn lại, tính hiệu suất tan. Có đối chứng là nước muối sinh lý.

Bảng kết quả hòa tan tophi của dịch chiết củ cây Ngải tiên

STT Mẫu dược liệu thử Tỷ lệ % tan tinh thể tophi của 10 mẫu thử
1 Dịch chiết cây Ngải tiên 13,00
2 Nước muối sinh lý 6,5

3. Kết luận.

- Qua các kết quả được nêu ở trong bảng  ta thấy ở  cùng điều kiện thí nghiệm, dịch chiết củ cây Ngải tiên làm tan các tinh thể tophi gấp đôi nước muối sinh lý, nghĩa là dịch chiết củ cây Ngải tiên có khả năng hòa tan các tinh thể tophi trong cơ thể con người.

- Dịch chiết củ cây Ngải tiên có khả năng làm tan tinh thể tophi khá tốt, nên có thể dùng được trong hỗ trợ điều trị bệnh gout.

- Đây mới chỉ là kết quả thử nghiệm invitro, cần phải có những nghiên cứu tiếp theo trên cơ thể động vật và người.

Doctor SAMAN

Gs. Hứa Văn Thao

 

[]