Trà trắng Tả Phìn Hồ ứng dụng trong điều trị bệnh hen suyễn

Trà trắng Tả Phìn Hồ (Camellia sinensis var. assamica (J.W.Mast.) Kitam.) được biết đến với chất chống oxy hóa, chống ung thư và các đặc tính có lợi khác. Nó chứa các thành phần hoạt tính sinh học, bao gồm polyphenol, catechin và caffeine. Các catechin epigallocatechin gallate (EGCG) ức chế sự suy giảm tế bào mast, chemotaxis bạch cầu trung tính và phản ứng dị ứng loại IV. Các O - methylated phát sinh của EGCG, (-) – epigallocatechin - 3 O - (3 O -metyl) - gallate (EGCG''3Me), ức chế loại I và phản ứng quá mẫn IV và cũng ức chế sự giải phóng histamin trong dòng tế bào basophilic của con người KU812. Axit gallic (3, 4, 5 ‐ trihydroxybenzoic acid), một polyphenol trong trà trắng, điều chỉnh phản ứng dị ứng viêm bằng cách giảm, ngăn chặn sự giải phóng histamin do IgE gây ra từ tế bào mast, cũng như biểu hiện cytokine gây viêm.

Hình 1: Trà trắng

 Các nghiên cứu gần đây trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học đã chứng minh sự ức chế sản xuất IgE bằng chiết xuất trà trắng (GTE) trong tế bào U266, không qua trung gian do quá trình chết rụng tế bào hoặc chết tế bào. Tuy nhiên, hiệu quả này được thông qua bởi EGCG đơn lẻ hoặc kết hợp với các hợp chất khác trong GTE vẫn chưa được thiết lập.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chứng minh rằng GTE và EGCG tinh khiết ngăn chặn in vitro cảm ứng của phản ứng IgE ở con người trong một phản ứng phụ thuộc vào liều, cho thấy một lựa chọn điều trị tiềm năng và an toàn để điều trị hen suyễn và các bệnh khác bằng cách điều chỉnh thay đổi IgE .

Hen suyễn dị ứng ở người, một căn bệnh đặc trưng bởi sự hấp thu đường hô hấp và viêm phế quản, là một vấn đề sức khỏe lớn ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số trên toàn thế giới. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh góp phần gây viêm đường hô hấp trong bệnh hen suyễn và được trung gian bởi các bạch cầu hoạt hóa, bao gồm bạch cầu ái toan, tế bào mast, tế bào lympho T CD4 +  và tế bào B. Nó cũng được xác định rằng IgE đóng một vai trò quan trọng trong hen suyễn và các phản ứng dị ứng thông qua khả năng liên kết với thụ thể Fc-epsilon I trên các tế bào mast.

Hình 2: Cấu trúc IgE

Đối tượng trong nghiên cứu là máu ngoại vi của 3 bệnh nhân hen suyễn dị ứng (2 nam và 1 nữ, tuổi từ 35 – 45).  Bệnh nhân hen suyễn xuất hiện với hen suyễn nặng và viêm mũi dị ứng, với nồng độ IgE huyết thanh tăng cao (681 Chuyện2368 IU / ml). Không ai trong số các đối tượng được điều trị miễn dịch dị ứng trong vòng 6 tháng trước đó. Được sự đồng ý có văn bản cụ thể từ bệnh nhân. Sử dụng các đối tượng dị ứng như: biểu mô chó, mèo, gián, chuột, mạt bụi...Thí nghiệm bằng các phương pháp đặc thù trong điều kiện phòng thí nghiệm nghiêm ngặt.

Chiết xuất trà trắng nguyên chất ở nồng độ 1 g / 100 ml và được pha loãng thêm cho các thí nghiệm. Dịch chiết chứa 90% polyphenol được phân lập từ toàn bộ lá, với 80% catechin; EGCG bao gồm 70% catechin. GTE đã được chuẩn bị mới trước mỗi thí nghiệm và dung dịch còn lại được bảo quản ở 4°C.

Kết quả thu được khi PBMC từ bệnh nhân hen suyễn được nuôi cấy trong 10 ngày với thuốc chống ‐ CD40 mAb và rhIL ‐ 4(hình 3A), nồng độ IgE cao đã được phát hiện ở chất đặc biệt vào ngày thứ 10 (8.2 ± 4.7 IU). Phản ứng IgE không được phát hiện khi PBMC được nuôi cấy bằng thuốc chống ‐ CD40 mAb hoặc rhIL 4 (<1.0 IU / ml)(hình 3A).

Hình 3: Kết quả thống kê sau thử nghiệm

Chiết xuất trà trắng GTE và EGCG ngăn chặn dị ứng và sản xuất IgE đặc hiệu không gây dị ứng.

Khi 1; 10 hoặc 100 ng/ml GTE được thêm vào nuôi cấy, việc sản xuất IgE bị ức chế theo cách phụ thuộc liều (89,3 ± 5,7%, 56,9 ± 8,9%, 0,2 ± 4,1%), so với đối chứng (P = 0,07, <0,0001 và <0,0001, tương ứng thống kê có ý nghĩa) ( Hình 3 B ).

Nghiên cứu này chứng minh rằng GTE hoặc EGCG catechin của nó ức chế dị ứng in vitro và sản xuất IgE đặc hiệu không gây dị ứng ở PBMC của con người khỏi bệnh hen dị ứng (lên tới 98%). Phát hiện này cho thấy GTE hoặc EGCG có tác dụng điều hòa miễn dịch đối với các phản ứng IgE ở người. Điều trị cho những người mắc bệnh hen suyễn và dị ứng có lựa chọn điều trị an toàn từ dẫn xuất thực vật tự nhiên, có tầm quan trọng cho y học sau này.

Tài liệu tham khảo:

  1. http://www.lrc-hueuni.edu.vn
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22670643

                                                                                                               NCV. Nguyễn Thị Quyên

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/Tra%20trang%201.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Tra%20trang%201.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/Tra%20trang%202.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Tra%20trang%202.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/Tra%20trang%203.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Tra%20trang%203.png","subHtml":""}]