Polyphenol là các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và thực phẩm thông thường như các loại hạt, trái cây, rau, sô cô la, rượu vang và trà. Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên toàn thế giới và là nguồn cung cấp polyphenol thực vật quan trọng trong chế độ ăn uống của con người.

Các thành phần của trà bao gồm 30% - 42% catechin, 5% - 10% flavonoid, và 2% - 4% flavonoid khác. Catechin được chia thành catechin (C), epicatechin (EC), epicatechin gallate (ECG), epigallocatechin (EGC), và epigallocatechin-3-gallate (EGCG). EGCG là catechin dồi dào nhất và đã được chứng minh là có tác dụng có lợi cho sức khỏe và làn da.

Chè Shan tuyết Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Chè Shan tuyết Tả Phìn Hồ - Hà Giang

Các tuyến bã nhờn được tìm thấy trên khắp cơ thể con người, đặc biệt là trên mặt và da đầu, chúng tạo ra bã nhờn - một hỗn hợp các chất béo, hai loại lipid có nhiều nhất trong tuyến bã nhờn là squalene và este sáp. Sự tiết bã nhờn có liên quan đến hoạt động nội tiết tố trong cơ thể người và việc sản xuất bã nhờn dư thừa có liên quan đến sự phát triển của các rối loạn da, chẳng hạn như mụn trứng cá.

Mụn không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng nhưng nó có thể để lại sẹo vĩnh viễn trên mặt và gây ra các bệnh lý về thể chất và tâm lý. Mụn trứng cá có thể do nhiều cơ chế, bao gồm tăng sản xuất bã nhờn bởi các tuyến bã nhờn; thay đổi quá trình sừng hóa trong các nang lông mao; sự sinh sôi của vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes); và viêm quanh nang lông tiết.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng có sự gia tăng tín hiệu phosphoinositide 3-kinase-Akt-ở động vật có vú của phức hợp rapamycin 1 (PI3K-Akt-mTORC1) trên da của bệnh nhân bị mụn trứng cá và làm tăng PI3K-Akt - Tín hiệu mTORC1 tạo ra bã nhờn.

Các sterol thực vật có nguồn gốc từ trà xanh đã cho thấy vai trò trong việc điều trị mụn trứng cá. Im và cộng sự, 2012 cung cấp bằng chứng thực nghiệm rằng việc điều trị bằng EGCG đối với yếu tố tăng trưởng insulin (IGF-1) đã kích thích tế bào huyết thanh SZ95 làm giảm quá trình phosphoryl hóa mTOR và do đó giảm hoạt động của mTORC1. Ngoài ra, Van Aller và cộng sự, 2011 cung cấp bằng chứng rằng EGCG là chất ức chế cạnh tranh ATP của cả PI3K và mTOR.

Các nghiên cứu gắn kết phân tử cho thấy EGCG liên kết tốt với vị trí hoạt động trong miền PI3K, đồng ý với những phát hiện rằng EGCG cạnh tranh để liên kết ATP. Kinase mTOR cũng thuộc họ kinase liên quan PI3K. Các chất ức chế mTORC1 tự nhiên, chẳng hạn như polyphenol trong trà xanh, làm giảm tín hiệu mTORC1. Khi so sánh với các loại trà khác, trà xanh có hàm lượng polyphenolic cao nhất, với thành phần EGCG và EGC là phong phú nhất.

Trong một nghiên cứu in vitro, Yoon và cộng sự, 2013 cho thấy EGCG làm giảm quá trình tạo lipogenisis trong tế bào huyết thanh, ức chế sự phát triển của P. acnes và giảm viêm do P. acnes gây ra.

Do tính chất phức tạp của mụn trứng cá, hầu hết các phương pháp điều trị chỉ có hiệu quả khiêm tốn. Các phương pháp điều trị nhằm giảm sản xuất bã nhờn bao gồm estrogen, kháng androgen (tức là spironolactone), retinoid (isotretinoin) và thuốc tránh thai. Tất cả những loại thuốc này đều dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng, do đó cần có nhiều liệu pháp tự nhiên hơn với tác dụng phụ tối thiểu. Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm Doctor SAMAN - Mặt Mịn để điều trị mụn trứng cá từ các loại thảo dược thiên nhiên như trà xanh shan tuyết, tổ điểu, địa liền, gai bồ kết cho hiệu quả tác dụng nhanh và an toàn.

Ảnh người tình nguyện sau 1 tháng sử dụng sản phẩm Doctor SAMAN - Mặt Mịn

Ảnh người tình nguyện sau 1 tháng sử dụng sản phẩm Doctor SAMAN - Mặt Mịn

DS.NCV Ma Thị Trang

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/che-shan-tuyet-ta-phin-ho.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/che-shan-tuyet-ta-phin-ho.jpg","subHtml":"Ch\u00e8 Shan tuy\u1ebft T\u1ea3 Ph\u00ecn H\u1ed3 - H\u00e0 Giang"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/nguoi-tinh-nguyen-sau-1-thang-su-dung-san-pham-doctor-saman-mat-min.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/12.2020\/nguoi-tinh-nguyen-sau-1-thang-su-dung-san-pham-doctor-saman-mat-min.jpg","subHtml":"\u1ea2nh ng\u01b0\u1eddi t\u00ecnh nguy\u1ec7n sau 1 th\u00e1ng s\u1eed d\u1ee5ng s\u1ea3n ph\u1ea9m Doctor SAMAN -\u00a0M\u1eb7t M\u1ecbn"}]