Năm 2016 anh Sùng.A.V, 37 tuổi, người H'mông Hoàng Su Phì Hà Giang dùng dao nhọn tự mổ bụng mình để quyên sinh, may mà phát hiện sớm; Cháu Vũ T. H mới 17 tuổi, có bố mẹ ly hôn, ở nhà dùng dao lam cắt tĩnh mạch cho tủ lạnh làm tiết canh mời mẹ; mới đây nhiều sinh viên tự tử do áp lực học tập ... tất cả là do trầm cảm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính năm 2015 Việt Nam có khoảng trên 3,5 triệu người bị rối loạn trầm cảm, chiếm 4% dân số. Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại buổi mít tinh hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới (7/4) với chủ đề “Hãy trò chuyện để phòng chống trầm cảm” diễn ra vào đầu tháng 4 năm 2017 tại Hà Nội.

Các nghiên cứu cho thấy, người trầm cảm có nguy cơ tự sát cao gấp 25 lần so với người khác. Trên thế giới, mỗi năm có gần 800.000 người chết vì tự tử, và đây là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở độ tuổi 15-29 tuổi. Ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có gần 5.000 tử vong do tự sát.

Tại buổi lễ, thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Trầm cảm đang là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam, có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, trầm cảm thường xảy ra ở những người bị căng thẳng, bị sang chấn tâm lý trong cuộc sống, học tập, trong quan hệ gia đình, xã hội hoặc sau khi mắc bệnh khác. Hậu quả của trầm cảm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khả năng học tập, lao động của người bệnh và dễ dẫn đến  những hành động khó kiểm soát và có thể tự tử.

Qua những thông tin trên cho chúng ta biết trầm cảm là chứng bệnh phổ biến, số người mắc chiếm tỷ lệ cao, mọi người chớ chủ quan với trầm cảm, cần có biện pháp phòng bệnh và khi đã bị bệnh nên đi khám điều trị kịp thời.

Từ năm 2012 Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công 1 bài thuốc nam để điều trị bệnh này có hiệu quả.

Doctor SAMAN

Ts.Bs cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]