Trường điện từ nguy cơ với bệnh xơ cứng cột bên teo cơ

Trường điện từ nguy cơ với bệnh xơ cứng cột bên teo cơ

Điện trường sinh ra từ, từ trường sinh ra điện tạo nên một trường hạt mang những hạt chứa điện và chuyển dịch nhanh như ánh sáng. Trường hạt này luôn tồn tại quanh ta, gần gũi thân thiết đến mức chúng ta không còn e dè gì với chúng nữa. Mật độ hạt của trường liên quan đến nguồn tạo ra trường hạt, đó là điện thoại, loa, đài, lò vi sóng, máy phát điện, dây điện cao thế, trạm hạ thế điện áp... trường hạt này mặc nhiên chung sống với chúng ta như trường vật chất sáng, vật chất tối. Những nghiên cứu thuần tập của 1 số nhà khoa học đã chỉ ra những nguy cơ từ chúng.

Các nhà khoa học của đại học Utrecht của Hà Lan vừa cho biết: Họ đã tìm ra mối liên hệ giữa tình trạng phơi nhiễm trường điện từ với bệnh Xơ cứng teo cơ một bên (ALS), là một bệnh Thần kinh do thoái hóa tế bào thần kinh vận động trong tủy sống và trong não, một bệnh Thần kinh tương đối hiếm gặp, hiện vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa căn bệnh này, những người mắc bệnh thường chỉ sống được vài năm kể từ lúc chẩn đoán mắc bệnh.

Theo thống kê, bệnh xơ cứng teo cơ một bên, tỷ lệ mắc mới là 2 ca trong 100.000 người hàng năm, thường ở người từ 55-65 tuổi.

Giáo sư Roel Vermeulen, trưởng nhóm nghiên cứu của đại học Utrecht cho biết: “Những người có công việc buộc phải tiếp xúc thường xuyên với các trường điện từ tần số thấp, sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên so với người chưa từng bị đẩy vào môi trường nguy hiểm này”.

Trường điện từ thấp được phát ra từ các thiết bị điện gia dụng hoặc công cụ điện, thậm chí được tỏa ra từ mạng lưới điện.

Các chuyên gia phân tích dữ liệu y khoa của của khoảng 120.000 người cả nam và nữ được theo dõi suốt trong thời gian 17 năm, từ lúc 55-69 tuổi. Trong quá trình này, đã có 76 nam và 60 nữ thiệt mạng vì bệnh ALS.

Dựa trên thông tin về nghề nghiệp, đội ngũ các nhà khoa học đã rút ra kết luận về sự liên quan của bệnh ALS và tình trạng phơi nhiễm của điện từ trường.

Giáo sư Neil Pearce của trường Y nhiệt đới và vệ sinh London (Vương quốc Anh) cho biết: "Phát hiện này mang đến tin tức quan trọng vì đã thiết lập được một nguyên nhân mới gây bệnh ALS và có thể ngăn chặn được".

(sưu tầm)
Ts.Bs Cao cấp Ngô Quang Trúc
Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2019\/xo-cung-cot-ben-teo-co.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2019\/xo-cung-cot-ben-teo-co.jpg","subHtml":"Tr\u01b0\u1eddng \u0111i\u1ec7n t\u1eeb nguy c\u01a1 v\u1edbi b\u1ec7nh x\u01a1 c\u1ee9ng c\u1ed9t b\u00ean teo c\u01a1"}]