Các nhà khoa học cho rằng con người vẫn đang không ngừng tiến hóa. Mặc dù nền văn minh nhân loại chưa đủ lâu để nhìn thấy bất kỳ thay đổi đặc biệt nào, chúng ta vẫn có thể được chứng kiến một vài điều gì đó khi thời gian trôi qua. Bài viết này sẽ phác họa một vài thay đổi lớn mà chúng ta có thể sẽ thay đổi trong vòng 200.000 năm nữa - với giả định rằng con người vẫn tiếp tục tiến trên nền văn minh hiện nay.

*Đơn sắc tộc

   Chủ nghĩa đa văn hóa là cốt lõi của xã hội hiện đại. Do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi dự kiến nhân loại sẽ tiến hóa thành một nhóm dân tộc duy nhất, nếu sự hòa trộn giữa các nền văn hóa vẫn tiếp tục. Khi hôn nhân khác màu da trở nên phổ biến, con người sẽ dần dần bị mất đi các đặc điểm phân biệt sắc tộc của mình và thay vào đó sẽ kế thừa những đặc điểm từ những vùng khác nhau trên thế giới. Có một lợi ích rõ ràng cho tất cả những điều này: chủng tộc sẽ không còn là một vấn đề.

*Hệ miễn dịch suy yếu

    Khi con người ngày càng phụ thuộc vào thuốc thì có thể thấy trước được hệ miễn dịch của chúng ta sẽ dần bị suy yếu. Cách tốt nhất để giải thích điều này là lấy ví dụ về việc sử dụng hormon: hãy hình dung một tương lai trong đó, với sự trợ giúp của các chất bổ sung, bạn có thể điều chỉnh hormon của bạn để tối đa hóa sức khỏe. Dần dần, cơ thể bạn sẽ trở nên phụ thuộc vào các hormon bổ sung, đến mức nó có thể ngừng sản xuất những gì mà chất bổ xung có thể thay thế. Các quá trình tạo ra hormon sẽ trở nên ít quan trọng hơn để sống còn, vì cơ thể đã luôn có đủ, nhờ những chất bổ sung.

*Teo cơ

Có hai nguyên nhân có thể dự báo trước sự suy yếu dần về thể chất của loài người :

  •  Đầu tiên là con người phụ thuộc ngày càng nhiều của công nghệ, và đặc biệt là máy móc để làm thay những việc chân tay mà con người vẫn làm, mỗi thế hệ con người càng ít phụ thuộc vào sức mạnh thể chất, thì càng có khả năng toàn bộ giống loài sẽ suy yếu.
  • Nguyên nhân thứ hai có vẻ đáng sợ hơn và sẽ trở nên cực kỳ phù hợp nếu chúng ta di chuyển vào vũ trụ. Trong một kịch bản như vậy, sức mạnh thể chất hầu như không còn cần thiết cho những hoạt động hàng ngày. Nếu dành quá nhiều thời gian để làm những nhà thám hiểm thiên hà thì có khả năng chúng ta sẽ mất phần lớn khối cơ trong cơ thể. Hầu hết chúng ta đều nghe nói về các phi hành gia khi từ các con tàu vũ trụ khi quay trở lại trái đất , chỉ là cái vỏ của con người cũ của họ. Các thế hệ tương lai sẽ cần phải lưu ý đến điều này, nếu không muốn mình bị giới hạn trong xe lăn như những con người rầu rĩ trong bộ phim Wall – E.

*Tăng chiều cao

   Chiều cao con người đã tăng nhanh chóng trong vòng 2 thế kỷ vừa qua, chỉ trong 150 năm, chiều cao trung bình của loài người đã tăng lên 10 cm, người ta tin rằng động lực chính chi phối sự tăng trưởng này là sự phong phú dinh dưỡng sẵn có cho nhiều người trong chúng ta.

Chừng nào chúng ta còn có khả năng dinh dưỡng thừa thãi, thì chúng ta sẽ còn tiếp tục cao hơn.

*Trụi lông

   Con người vốn đã mất phần lớn lông trên cơ thể - vì một loạt lý do, rất có khả năng con người sẽ trở thành một loài ngày càng “ nhẵn nhụi ” trong tương lai. Cụ thể, phụ nữ đang được xem là hấp dẫn hơn với ít lông hơn ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể và sự thiếu lông này mang lại cho cá nhân một lợi thế về sự hấp dẫn tình dục, chúng ta có thể khẳng định rằng theo thời gian, phụ nữ cuối cùng sẽ tiến hóa đến mức lông hoàn toàn biến mất. Điều này cũng có thể đúng với nam giới, ít nhất là về lông cơ thể nhưng vì có ít áp lực xã hội đối với nam giới về làn da mịn màng hơn, nên sự thay đổi vĩnh viễn này có thể xảy ra chậm chạp hơn.

*Sắp xếp lại bộ não

   Công nghệ đã ảnh hưởng lớn đến cơ chế hoạt động của trí nhớ. Bộ não con người, một cỗ máy luôn phấn đấu để đạt được hiệu suất tối đa, thường nhớ nơi thông tin được lưu giữ chứ không phải chính bản thân thông tin. Khi công nghệ trở nên ngày càng tiên tiến, bộ não của chúng ta sẽ thích ứng để tối đa hóa hiệu quả - điều này có lẽ sẽ gây giảm sút trí nhớ.

*Răng nhỏ hơn

   Sự thay đổi rõ ràng nhất đối với hàm của chúng ta là sự biến mất của răng khôn, răng khôn không còn phục vụ gì cho con người hiện đại và đã có tỷ lệ xuất hiện thấp ở một số nhóm sắc tộc. Nhưng ngoài việc này, chúng ta cũng có thể thấy trước là răng của chúng ta sẽ phát triển nhỏ hơn. Không còn phải thích ứng với những chiếc răng lớn, hàm của chúng ta sẽ nhỏ lại. Có thể thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

*Ít ngón chân hơn

   Trước khi con người đi thẳng, các ngón chân của chúng ta được sử dụng để cầm nắm – giống như bàn tay. Khi chúng ta ít phải leo trèo và đi bộ hơn, ngón chân của chúng ta đã dần dần nhỏ lại tới kích thước hiện nay. Với bàn chân giờ đây không thể cầm nắm được cành cây dù là nhỏ nhất, sự tiến hóa đang thực hiện các bước để loại bỏ ngón chân nhỏ nhất trong số năm ngón chân của con người chúng ta.

(Theo Listverse.com)

Doctor SAMAN

TS.BS cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[]