Sau 3 năm nghiên cứu hơn 800 đối tượng là những người nghiên cứu tự nguyện, các nhà khoa học Hà Lan đã đưa một kết luận rằng: với một lượng 800 microgram Axít Folic được uống mỗi ngày có thể cải thiện, hay ít nhất cũng duy trì năng lực trí tuệ ở những người > 50 tuổi.

 Công trình nghiên cứu này được khởi đầu từ việc nghiên cứu tác dụng của giảm lượng Hemocystein trong máu ở những người bị xơ vữa động mạch và trên chức năng của não bộ, nhưng cuối cùng đã cho ra một kết quả phụ ngoài mục tiêu chính nghiên cứu của họ.

 Nghiên cứu được tiến hành tại trường đại học Wagenningen (Hà Lan), với sự cộng tác của trung tâm nghiên cứu của công ty Nestles ở Lausanne (Thụy sỹ), với 818 người trong đối tượng được nghiên cứu, tuyển chọn từ 50 – 70 tuổi, thời gian nghiên cứu là 3 năm liên tục, được cho uống mỗi ngày một lượng Axít Folic là 800 microgram (gấp khoảng 4 lần lượng Axít Folic cần thiết cho cơ thể), có đối chứng với một nhóm dùng giả dược (Placebo).

 Qua nghiên cứu cho kết quả: lượng Hemocystein ở những người uống Axít Folic giảm tới 26% so với nhóm đối chứng, cả trí nhớ và tốc độ sử lý thông tin ở não bộ ở nhóm uống Axít Folic đều được cải thiện và cao hơn nhóm dùng giả dược Placebo. Đặc biệt năng lực trí tuệ của họ được xem như là tương đương với những người trẻ hơn 5 tuổi.

 Từ lâu người ta đã biết rằng các bà mẹ khi mang thai nếu uống Axít Folic (còn có tên là vitamin B9, vitamin B11, vitamin M...) sẽ có tác dụng làm giảm tỷ lệ trẻ sinh ra mang dị tật nứt đốt sống. Các nghiên cứu gần đây đã xác định Axít Folic có thể làm chậm tiến trình suy giảm khả năng thính giác trên những âm trầm ở người già.

 Tuy Axít Folic có những tác dụng tích cực trên một số chức năng của cơ thể con người, nhưng các nhà khoa học vẫn còn e dè cho một quyết định có nên bổ xung loại vitamin này vào những thức ăn hàng ngày cho con người hay không?, vì một lượng dư thừa Axít Folic có thể che dấu sự thiếu hụt vitamin B12 ở người già. Đây chính là lý do mà các nhà khoa học còn do dự quyết định này.

( Theo tạp chí y khoa The Lancet )

Doctor SAMAN

Ngô Quang Trúc

Tiến sỹ bác sỹ cao cấp chuyên ngành Tâm Thần Kinh

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/e2bef220-decf-11e6-9351-050901070303-compressed.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/e2bef220-decf-11e6-9351-050901070303-compressed.jpg","subHtml":""}]