Tóm tắt nghiên cứu sử dụng Xuyên Tâm Liên trong điều trị COVID-19

Thiếu thuốc kháng vi-rút hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 chắc chắn là lý do chính dẫn đến kết quả lâm sàng kém ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng. Các chiến lược phát hiện và định vị lại thuốc đang được theo đuổi để xác định các tác nhân điều trị tiềm năng. Một ví dụ của nỗ lực này là xác định lại lại Remdesivir (Remdesivir là một loại thuốc kháng virus, một tiền chất tương tự nucleotide mới) để điều trị COVID-19. Thật không may, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Remdesivir có hiệu quả lâm sàng thấp, trong khi hiệu quả chi phí và khả năng tiếp cận vẫn là một mối lo. Do đó, cần nỗ lực hơn nữa để xác định các hợp chất mới có hoạt tính kháng SAR-CoV-2 mạnh mẽ. Trong số tất cả các ứng cử viên đầy hứa hẹn, các sản phẩm tự nhiên đã được công nhận là nguồn chính cho việc khám phá thuốc mới trong nhiều thập kỷ. Bằng chứng thực vật học cho thấy các hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật đáng được nghiên cứu để xác định khả năng kháng virus mạnh chống lại coronavirus, trong khi các phương pháp tính toán đã được áp dụng cho các chất hóa thực vật để xác định tiềm năng kháng virus cụ thể đối với SARS-CoV-2 của chúng.

Một loại cây thuốc nổi bật với các hoạt tính dược lý cao là Xuyên Tâm Liên, có tên khoa học là Andrographis paniculata , được gọi “vua của cây bìm bịp”, thuộc họ Acanthaceae. A.Paniculata hiện đang được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị cảm lạnh thông thường, tiêu chảy và sốt do một số nguyên nhân truyền nhiễm và như một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Phần lớn hoạt tính sinh học của A. paniculata là andrographolide, một lacton diterpene trong nhóm isoprenoid, được biết đến với đặc tính kháng virus phổ rộng của.  Andrographolide gần đây đã được dự đoán có hoạt tính chống SARS-CoV-2 mạnh mẽ thông qua việc nhắm mục tiêu cụ thể vào thụ thể ACE2 của vật chủ và các tiểu thể của virus, là RNA polymerase phụ thuộc RNA, protease chính, protease 3-CL, protease PL, và protein đột biến. Gần đây, Shi et al. đã áp dụng một thử nghiệm dựa trên enzyme để chứng minh khả năng ức chế của andrographolide chống lại protease chính trong SARS-CoV-2 (M pro ). Thêm vào, nhóm nghiên cứu đã sử dụng xét nghiệm huỳnh quang miễn dịch dựa trên tế bào kiểu hình (IFA) để phát hiện tác dụng chống SARS-CoV-2 của chiết xuất A. paniculata và andrographolide trong tế bào thận khỉ xanh châu Phi (Vero E6). Đáng chú ý là hoạt động chống SARS-CoV-2 của A. paniculata chiết xuất và andrographolide chưa bao giờ được làm sáng tỏ trong các tế bào biểu mô phổi của người bị nhiễm bệnh.

Công năng của Andrographolide với Vi rút SARS-CoV-2

Nghiên cứu này nhằm đánh giá hoạt tính chống SARS-CoV-2 của chiết xuất A. paniculata và thành phần chính của nó, andrographolide, bằng cách sử dụng mô hình chính thức của tế bào biểu mô phổi người bị nhiễm, Calu-3. Hồ sơ gây độc tế bào của chiết xuất A. paniculata và andrographolide trên 5 cơ quan chính của con người, bao gồm phổi, não, gan, thận và ruột, đã được một nhóm đại diện các dòng tế bào thu được. Kết quả đã chứng minh rằng chiết xuất A. paniculata và andrographolide có hoạt tính kháng SARS-CoV-2 mạnh với mức độ an toàn cao đối với các cơ quan chính trong mô hình nuôi cấy tế bào.

A. paniculata đã được xếp vào loại cây cần thiết cho y học cổ truyền ở các nước châu Á trong nhiều thế kỷ. Tại Thái Lan, Bộ Y tế Công cộng đã đăng ký loại cây này, được gọi là Fah Talai Jone, vào Danh sách Quốc gia về Thuốc Thiết yếu AD 1999 (Danh sách Các Sản phẩm Thuốc Thảo dược). Chất chiết xuất từ A. paniculata từ lâu đã có mặt trên thị trường Thái Lan dưới dạng dược thảo trong một số công thức và nhãn hiệu, mà người dân nói chung có thể tiếp cận và sử dụng để điều trị tiêu chảy, sốt, cảm lạnh thông thường và nhiễm virus. Ở Việt Nam, các nhà khoa học của Viện Y học bản địa Việt Nam đã nghiên cứu bào chế, xây dựng công thức tối ưu và ứng dụng Xuyên Tâm Liên vào phòng-chống SARS-CoV-2 từ tháng 4/2020, đăng ký Bộ y tế và lưu hành dưới nhiều tên thương phẩm, đơn cử thương phẩm Zhealth.  

Người ta công nhận rằng tác dụng có lợi của A. paniculata chiết xuất phần lớn phụ thuộc vào thành phần chính của nó, andrographolide, lacton diterpene hai vòng với các chức năng đa chức năng bao gồm chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, điều hòa miễn dịch, bảo vệ tim mạch và bảo vệ gan, kháng khuẩn và tác dụng chống động vật nguyên sinh. 

Andrographolide cũng được biết đến với đặc tính kháng vi-rút phổ rộng. Nghiên cứu cho thấy andrographolide có hiệu quả chống lại bệnh cúm A, vi rút viêm gan C, vi rút Chikungunya, HIV, vi rút viêm gan B, vi rút Herpes simplex 1, vi rút Epstein – Barr, và vi rút u nhú ở người. Nghiên cứu này cho thấy rằng cả chiết xuất A. paniculata và thành phần hoạt tính của nó là andrographolide đều có tác dụng ức chế mạnh đối với SARS-CoV-2. Phát hiện này mở ra khả năng phát triển loài A. paniculata và andrographolide trong điều trị COVID-19. So với nghiên cứu trước đây, chiết xuất A. paniculata và andrographolide thể hiện IC 50 chống lại sự lây nhiễm SARS-CoV-2 tương đương Remdesivir.

Kết luận, nghiên cứu này đã chứng minh hoạt tính chống SARS-CoV-2 của A. paniculata và andrographolide bằng cách sử dụng xét nghiệm kháng SARS-CoV-2 dựa trên Calu-3. Các hoạt động chống SAR-CoV-2 mạnh mẽ, cùng với các cấu hình gây độc tế bào thuận lợi, hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của chiết xuất A. paniculata và đặc biệt là andrographolide dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với các loại thuốc hiệu quả khác chống nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Tác giả: Khanit Sa-ngiamsuntorn, Ampa Suksatu, Yongyut Pewkliang, Piyanoot Thongsri, Phongthon Kanjanasirirat, Suwimon Manopwisedjaroen, Sitthivut Charoensutthivarakul, Patompon Wongtrakoongate, Supaporn Pitiporn, Jarinya Chaopreecha, Supasek Kongsomros, Kedchin Jearawuttanakul, Warawuth Wannalo, Phisit Khemawoot, Somchai Chutipongtanate, Suparerk Borwornpinyo, đồng tác giả Arunee Thitithanyanont, đồng tác giả Suradej Hongeng

Nguồn: topmost.vn

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/tac-dung-xuyen-tam-lien.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/tac-dung-xuyen-tam-lien.jpg","subHtml":""},{"src":"https:\/\/topmost.vn\/wp-content\/uploads\/2021\/07\/image-1.png","thumb":"https:\/\/topmost.vn\/wp-content\/uploads\/2021\/07\/image-1.png","subHtml":""}]