SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÁI NGUYÊN Viện nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ sản xuất thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe

BS. HOÀNG SẦM: 0913 256 913 (nhắn tin)
HOTLINE: 1800 8187
  • Login
Viện Y học Bản Địa Việt Nam
  • Hoạt động Viện
    • Đào tạo toạ đàm
    • Nghiên cứu
    • Sưu tầm thừa kế
  • Tâm thần kinh
    • Động kinh
    • Mất ngủ
    • Tai biến, Đột quỵ não
    • Parkinson
  • Nghiên cứu
  • Ung thư
  • Tiết niệu
  • Tim mạch
  • Sinh dục
  • Thực nghiệm
  • Giới Thiệu
    • Du Lịch Tả Phìn Hồ
    • Chuỗi Phòng Khám
    • Hội Đồng Viện
    • Hồ Sơ Năng Lực
    • VPĐD & Chi Nhánh
  • Tóm Tắt Nghiên Cứu
No Result
View All Result
  • Hoạt động Viện
    • Đào tạo toạ đàm
    • Nghiên cứu
    • Sưu tầm thừa kế
  • Tâm thần kinh
    • Động kinh
    • Mất ngủ
    • Tai biến, Đột quỵ não
    • Parkinson
  • Nghiên cứu
  • Ung thư
  • Tiết niệu
  • Tim mạch
  • Sinh dục
  • Thực nghiệm
  • Giới Thiệu
    • Du Lịch Tả Phìn Hồ
    • Chuỗi Phòng Khám
    • Hội Đồng Viện
    • Hồ Sơ Năng Lực
    • VPĐD & Chi Nhánh
  • Tóm Tắt Nghiên Cứu
No Result
View All Result
Viện Y học Bản Địa Việt Nam
No Result
View All Result
Home Tim mạch

Thảo dược với hẹp mạch vành theo dòng thời gian

BS. Hoàng Sầm by BS. Hoàng Sầm
09/04/2025
Thảo dược với hẹp mạch vành theo dòng thời gian

Thảo dược với hẹp mạch vành theo dòng thời gian

Xơ vữa động mạch vành là tình trạng lòng động mạch vành dày lên hoặc cứng đàn lại theo tích luỹ tuổi. Tình trạng này do sự tích tụ mảng bám ở lớp lót bên trong của động mạch.

 

Mảng bám được tạo thành từ các chất lắng đọng của chất béo, cholesterol, chất thải tế bào, canxi và fibrin và xơ collagen, ellastin, sợi cơ trơn, sợi proteoglycan … khác. Khi tích tụ thành mảng bám trong động mạch, thành động mạch trở nên dày lên, hẹp lòng và cứng có kèm theo có thể vôi hoá.

 

Xơ vữa động mạch có thể bắt đầu từ thời thơ ấu, 6 tuổi đã thấy có dấu hiệu mảng bám động mạch thân tạng. Trong khoảng từ 18 -21 tuổi đã thấy dấu hiệu xơ vữa mạch vành qua giải phẫu bệnh quân nhân trong thế chiến I và II. Ban đầu là các vệt mỡ nhỏ hoặc các vệt mỡ lắng đọng trong động mạch. Khi nội mạc bị thâm nhiễm ngày càng nhiều chất béo – chủ yếu là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), đại thực bào được thu hút đến vị trí đó để dọn các chất béo. Khi đại thực bào “ăn no” chứa đầy cholesterol, các đại thực bào khi đó được gọi là “tế bào bọt hoặc foamcell”. Khi tế bào bọt chết chúng tích tụ trong lớp lót dưới nội mô. Các chất khác cũng được lắng đọng trong lớp lót, bao gồm muối canxi và các khoáng chất khác, tế bào cơ trơn và mảnh vụn tế bào … với các thành phần khác nhau. Khiến cho các các tổn thương nở rộng và dày lên để hình thành các mảng xơ vữa.

Tổn thương nội mạc viêm, có thể đi kèm với sự hình thành các “mũ xơ” của mô sẹo tổn thương. Các mũ xơ có xơ lan toả, khiến thành mạch kém đàn hồi hơn, hậu quả là mất/giảm đàn hồi thành mạch và tăng huyết áp tối thiểu. Mũ xơ phía dưới nó là những tế bào cơ trơn, mũ này có thể hoại tử hoặc vỡ ra gây chảy máu tạo cục máu đông hoặc tạo huyết khối nghẽn dòng chảy.
Sợi proteoglycan mang điện tích âm mạnh, hễ có canxi ++ điện tích dương đi qua thì nó kéo lại và gắn vào, đây là nguyên nhân cơ bản khiến vôi hoá dần mảng bám.

Trước những năm 1990, được biết 35% tổng số tử vong ở phương tây là do mạch vành, những bệnh nhân sau nhồi máu mà thoát chết cũng sống trong tàn tật, mất viễn cảnh suốt đời. Tại Việt nam có thông tin (có thể không chính xác) vào năm 1989 tử vong do mạch vành chiếm tới hơn 29%. Khi đời sống khá lên, thức ăn nhanh và giàu dinh dưỡng nhiều hơn thì tỷ lệ hẹp mạch vành cũng tăng theo.

Năm 1997 GS Nguyễn Ngọc Thạch (thường gọi là Thạch Nguyễn người gốc Hà nội) là chuyên gia đầu ngành thế giới, đầu ngành ở Mỹ về can thiệp vành đang giảng dạy ở Trung quốc bỗng về Việt Nam. Theo đó, từ mùa thu 1997 những bệnh nhân hẹp vành được cứu sống ngoạn mục làm nức lòng ngành tim mạch Việt nam. Cũng từ đó bệnh nhân bị đe doạ nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim được cứu sống nhiều vô kể, đặt sten, một khung thép đặt trong lòng động mạch vành đã được các giáo sư, Bác sỹ ngành tim Việt Nam nắm bắt nhanh chóng, một chương mới của ngành tim được mở ra, tới nay người bình dân cũng bắt đầu được thụ hưởng kiến thức và kỹ thuật này.

Tôi thể chất sinh ra vốn ốm yếu, sau khi tốt nghiệp đại học y khoa 20 năm, tức năm 2003 thì chụp mạch vành phát hiện đã bị bệnh mạch vành khá nặng, có chỉ định can thiệp vành. Những năm đó điều kiện tài chính cho phép tôi đặt stent trong nước hoặc nước ngoài.

Nhớ lại bài học thiên nhân hợp nhất, tạm hiểu nôm na là “ thiên nhiên đồng bộ” hoặc tiếng anh đồng nghĩa kiểu bio synchronic … có bệnh tất nhiên sẽ phải có thuốc tương ứng để chữa. Thời đó bệnh mạch vành gần như là đặc quyền của nội khoa tim mạch, các Bác sỹ Đông y gần như không ai dám chữa bệnh nhạy cảm này. Không cần ai biết tôi là ai, tôi thì là khác, tôi phải biết tôi là ai và cần khẳng định là tôi sẽ phải tự cứu mình bằng được. Nếu không tôi sẽ phải đặt stent và uống thuốc liên tục suốt đời, rồi sẽ tái hẹp vành, những chỗ chưa đặt stent cũng sẽ tiếp tục hẹp … và tiếp tục đặt stent.

Thật may mắn, khi phụ trách và dạy lớp chuyên khoa I y học gia đình, lại dạy luôn những sinh viên cũ xưa đã dạy, trong đó có Bác sỹ Vinh K17 công tác ở Huyện Đồng Hỷ giới thiệu với tôi cây Dong Riềng Đỏ chữa đau thắt ngực do bệnh mạch vành. Bác sỹ Vinh cho vài củ này đem hầm tim lợn thì thấy hết đau ngực, người khoẻ lại, sau đó chuyển sang sắc uống cả củ, thân, lá cũng thấy tốt, nhưng không biết có làm sạch lòng mạch được không? Vì đó mới là bản chất mà chúng ta hướng tới và là cái tôi cần nhất cho sự sống của mình. Dầu sao thoát ly được thuốc giãn mạch, chống đông và giảm mỡ máu liền mấy năm cũng cho thấy triển vọng của cây thuốc này rồi.

Để làm sáng tỏ giá trị cây thuốc vô cùng quý mà lại không quá hiếm này, năm 2005 nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiến hành đề tài khoa học tên là: “Nghiên cứu dịch chiết cây dong riềng đỏ ứng dụng điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”. Đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số B2005 – 04 – 46TĐ do Bộ GD và ĐT cấp kinh phí. Với sự tham gia của nhiều đồng nghiệp, cuối cùng năm 2008 chúng tôi đã bảo vệ thành công đề tài.

Nhận thức là một quá trình từ nhận thức cảm tính đến nhận thức lý tính, nhận thức lý tính chắc chắn có thiếu sót cần được bổ khuyết trong quá trình dài, theo đó Viện y học bản địa Việt nam do tôi sáng lập tiếp tục nghiên cứu, để trả lời các câu hỏi sau:

  1. Cây dong riềng đỏ (DRĐ) có tác dụng chống đông không? Các thực nghiệm trên cục máu đông của người trong điều kiện 37oC chúng tôi chứng minh được cây thuốc có khả năng chống đông tăng 17% so với đối chứng.
  2. Cây DRĐ có tác dụng giảm cơn đau thắt ngực không? Bằng lâm sàng đã chứng minh cây thuốc có tác dụng nguôi cơn đau thắt ngực nhanh và ít hoặc không tái phát nếu dùng đúng, đủ liều 600mg/kg thân trọng. Đặc biệt nếu ngậm thì các thử nghiệm cho thấy tác dụng nhanh tương đương hoặc hơn vastaren.
  3. Cây DRĐ có hoà tan cholesterol tinh thể không? Tôi cùng Giáo sư Hứa văn Thao làm hằng trăm thực nghiệm, mỗi thực nghiệm thực hiện 3 lần để lấy trung bình cộng, sau 9 tháng chúng tôi đã chứng minh củ, thân, lá cây dong riềng đỏ có khả năng hoà tan khối lượng tinh thể cholesterol từ 5-8% ở nồng độ dung dịch 5% /48h /37oC trong ống nghiệm, so với đối chứng nước cất 0%.
  4. Cây DRĐ có làm giảm nhịp tim không? Bằng hằng nghìn ca bệnh chúng tôi chứng minh DRĐ là giảm và điều hoà nhịp tim.
  5. Cây DRĐ có thể làm sạch lòng mạch vành thay cho can thiệp đặt stent không? Năm 2012, trên Bệnh nhân đầu tiên là Đinh Văn Sơn bằng chụp PET và chụp vành dưới da, trước – sau, chúng tôi đã chứng minh là DRĐ có khả năng làm sạch lòng mạch trong thời gian 10-12 tháng với mức hẹp dưới 90%. Tới nay đã nhiều nghìn người được làm sạch lòng mạch vành bằng DRĐ.
  6. Cây DRĐ có thể tẩy được tình trạng vôi hoá trong lòng động mạch vành không? Câu hỏi này chưa có câu trả lời.
    Bằng phương pháp tính điểm vôi hoá mạch máu theo Agatston chúng tôi quyết định mạnh dạn tạo 1 sản phẩm mới với, với tên Saloma plus theo công thức:

1) Salicin chiết từ vỏ liễu trắng;

2) Oligosaccaride (polymer chacaride);

3) Chất chiết cây mộc hoa chanh

4) Cantex II có nhiệm vụ lôi kéo canxi ra chỗ khác.

Chúng tôi theo đuổi, đúng kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” với bệnh hẹp mạch vành đã 21 năm. May rủi do trời, nếu bệnh nhân dùng mà tiến triển, tẩy hết sạch các điểm vôi hoá trong lòng mạch thì thật mừng, vui mừng có thể kéo dài mấy tháng hoặc cả năm luôn.

Bác sỹ Hoàng Sầm.

Số lượt xem: 91
FacebookTwitterSubscribe
Tags: bác sĩ hoàng sầmCây Dong Riềng Đỏdong riềng đỏmạch vànhThảo dược với hẹp mạch vành theo dòng thời giantim mạchViện Y học bản địa việt nam

Bài viết liên quan

Xuất huyết não

Xuất huyết não

12/04/2025
Hỏi đáp nhanh về đột quỵ não

Hỏi đáp nhanh về đột quỵ não

26/09/2024
Giới thiệu phương pháp luận nghiên tạo sản phẩm cải thiện trí nhớ từ thảo dược

Giới thiệu phương pháp luận nghiên tạo sản phẩm cải thiện trí nhớ từ thảo dược

26/09/2024
Đột quỵ não: viêm ổ nhồi máu cần được quan tâm ngay và đúng mức

Đột quỵ não: viêm ổ nhồi máu cần được quan tâm ngay và đúng mức

26/09/2024
Chữa tăng huyết áp bằng cây Mua

Chữa tăng huyết áp bằng cây Mua

23/09/2024
Chẩn đoán và điều trị tâm trạng rối loạn

Chẩn đoán và điều trị tâm trạng rối loạn

21/09/2024
Báo cáo thí nghiệm  Tác dụng chống đông máu” Yên Cung Tĩnh Tâm Đan”

Báo cáo thí nghiệm Tác dụng chống đông máu” Yên Cung Tĩnh Tâm Đan”

19/09/2024
Báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu định lượng huperzine A một số loài họ Thạch tùng ở Tả Phìn Hồ., Hà Giang

Báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu định lượng huperzine A một số loài họ Thạch tùng ở Tả Phìn Hồ., Hà Giang

19/09/2024
Uống rượu có lợi cho tim mạch? sự thật thế nào.

Uống rượu có lợi cho tim mạch? sự thật thế nào.

19/09/2024
Ý nghĩa của men tim trong chẩn đoán

Ý nghĩa của men tim trong chẩn đoán

09/04/2025

Bài mới

Những loại hoa quả có lợi cho người đang điều trị ung thư

Những loại hoa quả có lợi cho người đang điều trị ung thư

20/05/2025
Một số loại rau củ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư.

Một số loại rau củ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư.

20/05/2025

Báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu Nano hóa hoạt chất La Cẩm Tây

20/05/2025

Báo cáo ca lâm sàng phối hợp điều trị Đông Nam dược cho bệnh nhân nghi ngờ Đa u tủy xương cao tuổi – trường hợp lâm sàng tại Việt Nam

11/05/2025
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng thuốc nam

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng thuốc nam

03/05/2025

Xem nhiều

  • Tìm hiểu trường sinh học để hiểu thêm về tâm linh, ngoại cảm, thần giao cách cảm, chữa bệnh từ xa… và một số điều trị “thần bí” khác (2)

    Tìm hiểu trường sinh học để hiểu thêm về tâm linh, ngoại cảm, thần giao cách cảm, chữa bệnh từ xa… và một số điều trị “thần bí” khác (2)

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • Tự chăm sóc và khuyến cáo người cao tuổi trong mùa đông giá lạnh

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • Vượt qua cái chết chỉ với ba cây thuốc nam

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • Khung chậu sản khoa

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • Một số loại rau củ có tác dụng hỗ trợ chữa ung thư.

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • Hoạt động Viện
  • Tâm thần kinh
  • Nghiên cứu
  • Ung thư
  • Tiết niệu
  • Tim mạch
  • Sinh dục
  • Thực nghiệm
  • Giới Thiệu
  • Tóm Tắt Nghiên Cứu
HOTLINE: 1800 8187

© Copyright 2015 Vietnam Indigenous Medical Institute. All rights reserved. 2024 Viện Y Học Bản Địa Việt Nam Trang thông tin nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện Y học bản địa Việt Nam & Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • Hoạt động Viện
    • Đào tạo toạ đàm
    • Nghiên cứu
    • Sưu tầm thừa kế
  • Tâm thần kinh
    • Động kinh
    • Mất ngủ
    • Tai biến, Đột quỵ não
    • Parkinson
  • Nghiên cứu
  • Ung thư
  • Tiết niệu
  • Tim mạch
  • Sinh dục
  • Thực nghiệm
  • Giới Thiệu
    • Du Lịch Tả Phìn Hồ
    • Chuỗi Phòng Khám
    • Hội Đồng Viện
    • Hồ Sơ Năng Lực
    • VPĐD & Chi Nhánh
  • Tóm Tắt Nghiên Cứu

© Copyright 2015 Vietnam Indigenous Medical Institute. All rights reserved. 2024 Viện Y Học Bản Địa Việt Nam Trang thông tin nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện Y học bản địa Việt Nam & Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam