BÁO CÁO
KẾT QUẢ SO SÁNH PHÂN TÍCH HPLC VÀ HÀM LƯỢNG CAO CỦA THÂN LÁ ẤU, CỦ ẤU
- Kết quả phân tích HPLC
- So sánh thân lá ấu chiết Nước và chiết cồn 50%.
Nhận xét: Qua sác ký đồ HPLC ta thấy các chất sinh học của thân lá ấu chiết nước và chiết cồn 50% là tương đương nhau. Hàm hượng của 05 chất chiết bằng dung môi cồn 50% cao hơn so với chiết bằng nước.
- So sánh củ ấu chiết Nước và chiết cồn 50%
Nhận xét: Qua kết quả sắc ký đồ trên ta thấy củ ấu chiết nước và chiết cồn 50% có các chất sinh học tương nhau.
- So sánh thân lá ấu và củ ấu cùng chiết xuất bằng nước.
Nhận xét: Từ kết quả sắc ký đồ trên ta thấy chiết cùng bằng dung môi nước thì trong củ chứa nhiều hoạt chất sinh học hơn cả về số lượng chất và hàm lượng chất so với thân lá.
- So sánh thân lá ấu và củ ấu cùng chiết xuất bằng cồn 50%
Nhận xét: Từ kết quả sắc ký đồ trên ta thấy, chiết xuất bằng dung môi cồn 50% trong củ và thân lá chứa số lượng các hoạt chất và hàm lượng khác nhau không nhiều.
- So sánh hàm lượng cao tổng số
Thân lá ấu khô | Củ ấu tươi | |||
Dung môi chiết | Chiết nước | Chiết công 50% | Chiết nước | Chiết công 50% |
Cao tổng (%) | 16,65 | 16,32 | 7,09 | 7,84 |
Giá nguyên liệu | 70.000đ/1kg khô | 13.000đ/kg tươi | ||
Giá cao theo giá nguyên liệu tạm tính | 420đ/1gram | 428,9đ/1gram | 183đ/1gram | 165,8đ/1gram |
Nhận xét:
– Qua bảng trên ta thấy, hàm lượng cao tổng số của thân lá ấu khô chiết bằng cồn 50% và nước là tương đương nhau lần lượt là 16,32% và 16,16%; Củ ấu tươi hàm lượng cao cũng tương đương nhau và thấp hơn nhiều so với thân lá ấu khô.
– Sử dụng củ ấu làm nguyên liệu dược mang lại hiểu quả kinh tế cao.
- Khuyến nghị
– Sử dụng củ ấu làm nguồn nguyên liệu dược liệu.
– Dung môi chiết: Nước
Thực hiện: Ks. Hoàng Văn Nam