Báo cáo nhanh

Droping Eye với chứng sụp mí mắt trên.

Lời cảm ơn: Trân trọng cảm ơn các bác sỹ trong nhóm Câu lạc bộ trao đổi y thuật đã tham gia chương trình nghiên cứu Gel bôi Drooping Eye. Sự thành công trong tương lai của sản phẩm có phần lớn công lao của các Bác sỹ đã tham gia thử nghiệm lâm sàng trong thời gian qua. Trân trọng.

1. Dẫn đề: Chứng sụp mí mắt trên thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh nhược cơ (Myasthenia gravis - MG); sụp mí mắt cũng gặp ở người già và phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, mặc dù không có bệnh nhược cơ. Hiện nay chỉ ngành thẩm mỹ quan tâm sụp mí bằng cách cắt bớt mí mắt trên để loại bỏ da thừa, nhão, sa chùng đã mất tính đàn hồi.

2. Hình thái: sụp mí mắt do bệnh nhược cơ về cơ bản giống như sụp mí do tuổi: khó nhướng mắt, khó mở to mắt, mí trên mắt sa chùng khiến mắt bị nhỏ lại hoặc mắt ti hí. Về giải phẫu chúng đều giống nhau là suy nhược cơ nâng mi. 

 

3. Tổng quan vấn đề:

Cơ chế sụp mí do nhược cơ và do tuổi có giống nhau không? Đó là 1 câu hỏi cực kỳ hay và thú vị. Theo nguyên lý: nơi nào có “ổ khoá” thì nơi đó có “chìa khoá” để tra vào. Nơi nào có Receptor – thụ thể thì nơi đó có chất chủ vận đến gắn kết để phát huy tác dụng. Bằng kĩ thuật hoá mô miễn dịch từ lâu người ta đã thấy mí mắt và cơ mi trên rất giàu thụ thể AchR, tỷ lệ này chiếm đến 84%, trong khi thụ thể Nicotinecgic chỉ 6%. Điều này cho thấy hoạt động chớp mắt, mở mắt và các biểu cảm mắt của cơ nâng mi / mí đều liên quan đến AchR – Acetylcholine. Trên cơ nâng mi, mí của người bệnh nhược cơ khoa học đã phát hiện 3 loại kháng thể AChR khác nhau: (1) Kháng thể gắn AchR, cạnh tranh chất chủ vận; (2) Kháng thể điều chế AChR và (3) Kháng thể chặn AChR. Các kháng thể này đều là những protein bất thường có thể thấy / không thấy trong máu người bệnh MG. Gần 1/2 số người mắc bệnh nhược cơ chỉ giới hạn ở cơ mắt (bệnh nhược cơ mắt) gây sụp mi /mí mắt.

Những người mắc bệnh nhược cơ (MG) thường tạo ra một loại protein bất thường gọi là kháng thể thụ thể acetylcholine. Protein này cản trở hoạt động của acetylcholine – AchR dẫn đến cơ nâng mi / mí bị yếu. 

Trên người sụp mí do tích luỹ tuổi, người ta cũng tìm thấy kháng thể gắn AchR và kháng thể chặn AchR hoạt động mạnh.

Câu hỏi một: sụp mí phụ nữ trẻ và người có tuổi, cao tuổi có phải là “nhược cơ cục bộ” cơ mắt hay không. Nếu đúng như vậy thì ngành thẩm mỹ không phải cắt mí nữa mà chỉ việc bôi thuốc chống nhược cơ là giải quyết được tận gốc vấn đề.

Câu hỏi hai: Nếu giả thuyết trên là đúng thì vấn đề là cơ nâng mi / mí (1) thiếu chất chủ vận Acetylcholin tại chỗ và (2) bị hỏng Receptor;

4. Hoạt động nghiên cứu:

    4.1 Đối tượng nghiên cứu là sản phẩm Drooping Eye, hợp thành bởi Neo 19 saman có tác dụng ức chế men cholinesterase với hoạt chất chính là Huperzin A và Nhược cơ saman phục hồi thụ thể AChR với hoạt chất chính từ cốt toái bổ, tế tân, rau má, lá chay ...

    4.2 Người tình nguyện là Bác sỹ tham gia nghiên cứu: với n = 35 gồm: Nam = 8 người và Nữ = 27 người; tuổi từ 40 – 81 (Năm sinh từ 1983 đến 1942).

    4.3 Mục tiêu nghiên cứu: Drooping Eye dùng matxa mắt và mặt có tác dụng chống sụp mí, nâng mí và mắt mở to hơn không ? và tiêu chí khác như nhăn da, dễ nhướng mắt … các tác dụng không mong muốn khác.

    4.4 Liều dùng gel Drooping Eye: mỗi ngày dùng 2 gam matxa da mắt và mặt.

 5. Kết quả nghiên cứu.

drooping eye

 

6. Bàn luận:

6.1 Mục tiêu nghiên cứu là rõ ràng, điều trị bảo tồn với gel Droping Eye khi bôi, matxa có tác dụng nâng mí hay không, tránh thủ thuật cơ học cắt mí, để lại sẹo, thời gian hậu phẫu dài, sau vài năm lại sa chùng, sụp mí.

6.2 Việc thiết kế thử nghiệm với n= 35 người tình nguyện hoàn toàn là bác sỹ có chuyên môn, cho nên đánh giá trước – sau can thiệp sẽ chính xác, khách quan hơn.

6.3 Điểm yếu của thiết kế nghiên cứu: khoảng tuổi của đối tượng tham gia chênh lệch rộng, người trẻ nhất là 40 tuổi, người già nhất là 82 tuổi, do vậy với tuổi da khác nhau đáp ứng thuốc cũng sẽ khác nhau; hơn nữa do thiếu quy định thống nhất kĩ thuật matxa, thời gian matxa nên kết quả ít nhiều sẽ cũng khác nhau.

6.4 Tỷ lệ kích thích – phản ứng đáp ứng của da là tất yếu, nếu da không đáp ứng thì tất nhiên không hiệu quả; tuy nhiên tỷ lệ này khá cao; 11% số người vượt được qua giai đoạn này về sau không còn kích ứng nữa ( 2 người); 6% người đã bỏ chương trình thử nghiệm (1 người); rút kinh nghiệm test thử trên da mu tay trước khi dùng để tránh các trường hợp có kích ứng cần loại trừ ngay trước khi tham gia chương trình.

6.5 Hiệu quả nâng mí mắt, dễ nhướng mày, dễ mở to mắt của Droping Eye là 62% là con số đáng kể và đáng khích lệ vì khả năng chúng ta đang đi đúng hướng.

6.6 Về hiệu quả giảm nhăn da không nằm trong mục tiêu nghiên cứu, tuy nhiên da giảm nhăn tới 49% là ngoài kì vọng, qua đó ta phát hiện thêm tác dụng khác của Drooping Eye; số 34% không xác định được giảm nhăn hay không – nhưng nghiên cứu sâu hơn về sau cần bổ sung máy phân tích da.

6.7 Cỡ mẫu 35 người là mẫu nhỏ, độ tin cậy chưa đủ mạnh.

6.8 Thời gian thử nghiệm ngắn nên việc đánh giá là chưa chính xác, chưa trọn vẹn, cần có thời gian dài hơn ở nhưng thử nghiệm sau.

7. Kết luận:

7.1 Droping Eye có tác dụng nâng mí mắt với tỷ lệ giao động trong khoảng 62-68%;

7.2 Droping Eye giảm nhăn và sáng da với tỷ lệ 49%;

7.3 Có 1 tỷ lệ kích ứng da đáng kể cần điều chỉnh sản phẩm và người dùng.

8. Kiến nghị:

8.1 Thiết kế nghiên cứu sâu hơn, chặt chẽ hơn, đánh giá khách quan bằng máy phân tích da;

8.2 Cần có sự tham gia của chuyên khoa thần kinh, chuyên khoa da liễu để đánh giá khách quan toàn diện;

8.3 Cần phát hiện loại bỏ những cây thuộc vị thuốc gây kích ứng da.

Người viết báo cáo tổng kết

Bác sỹ Hoàng Sầm.

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD(1).png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD(1).png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/drooping%20eye%20s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/drooping%20eye%20s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD.png","subHtml":"drooping eye"},{"src":"\/resources\/upload\/images\/drooping%20eye%20s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD%202.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/drooping%20eye%20s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD%202.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/drooping%20eye%20s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD%203.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/drooping%20eye%20s%E1%BB%A5p%20m%C3%AD%203.png","subHtml":""}]