Cá ướp muối ngon nhưng không nên ăn nhiều và thường xuyên

   Cá ướp muối là món ăn phổ biển ở một số nước ở châu Á trong đó có Việt Nam. Đây là loại cá tươi được ướp với rất nhiều muối ăn rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà...lại có chi phí thấp và tiện lợi, nên được nhiều người ưa dùng và ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít người trong chúng ta biết được mối nguy hại đối với sức khỏe mà nó gây ra.

  Đặc điểm cá ướp muối chứa nhiều muối, nếu chúng ta ăn thường xuyên sẽ không tốt cho tim mạch và thận...hơn nữa, cá ướp muối có chứa nhiều Nitrit, khi ăn vào cơ thể người sẽ tạo ra Nitrosamin là chất gây ung thư, có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến gan, và nhiều cơ quan khác.

Cá được phơi khô sau khi sau ướp muối

Cá được phơi khô sau ướp muối là món ăn nhiều người ưa thích

  Năm 2017, Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (LARC) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp cá ướp muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Một số chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn 01 Kilogam cá ướp muối mặn kiểu Trung Quốc cũng độc ngang với việc hút 250 điếu thuốc lá. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra: Trẻ em dưới 10 tuổi nếu sử dụng món cá ướp muối thường xuyên có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư vòm họng khi trưởng thành.

  Đến nay, người ta thấy rằng bệnh ung thư vẫn là vấn đề rất phức tạp, việc phơi nhiễm với chất gây ung thư hay tiêu thụ các sản phẩm gây ung thư chỉ là một trong những yếu tố để hình thành bệnh ung thư. Ngoài ra, các yếu tố khác như tuổi tác, di truyền, chức năng miễn dịch, các bệnh mạn tính...cũng đóng vai trò quan trọng trong sự gây bệnh ung thư.

  Mặc dù cá ướp muối có đặc điểm bảo quản được lâu, thơm ngon...nhưng cá ướp muối có nguy cơ cao gây ung thư nên chúng ta cần cẩn thận khi ăn món ăn này. Nếu chúng ta thích ăn, các nhà khoa học khuyên: Chỉ nên ăn ít, mỗi tháng ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần ăn một số lượng nhỏ; trước khi chế biến, nên ngâm cá muối trong nước rồi hấp chín để làm giảm đáng kể lượng Nitrit và muối trong cá; ăn thêm trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin C ...sau khi ăn cá muối vì có thể ức chế sự hình thành Nitrosamin.

  (Nguồn theo kênh 14.vn, ngày 5/02/2023)

Ngô Quang Trúc

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/c%C3%A1%20kh%C3%B4.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/c%C3%A1%20kh%C3%B4.png","subHtml":"C\u00e1 \u0111\u01b0\u1ee3c ph\u01a1i kh\u00f4 sau khi sau \u01b0\u1edbp mu\u1ed1i"}]