Thời điểm giao mùa là lúc con người ta dễ mắc bệnh cảm cúm nhất với những triệu chứng điển hình như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi. Với bản thân tôi khi bị cúm thì đáng sợ nhất là nghẹt mũi, phải thở bằng mồm, miệng há ra thở khô hết cả môi, lưỡi, cổ họng, vào mùa lạnh thì thôi rồi da môi phải gọi là bong tróc hết. Lại còn nước mũi lúc nào cũng chảy ri rỉ, khi thì một bên khi thì cả hai hoặc thông được bên này thì lại tịt bên kia, khó chịu kinh khủng.

Tết năm 2018 vừa rồi chẳng may bị cúm, mấy ngày liền sổ mũi, người mệt bơ phờ. Hôm mùng 2 tết có bác gái về chơi, thấy tôi sổ mũi bác mách lấy nắm nhỏ lá hẹ về vò nát ra rồi chấm chấm vào vùng thóp trên trán, tí là hết sổ mũi ngay. Tôi dạ vâng cho qua rồi tự nghĩ trong bụng bảo làm gì thần thánh thế và cũng chưa làm theo.


Tên khoa học: Allium tuberosum Rotller ex Spreng, thuộc họ Hành - Alliaceae

Thường Dược sỹ hay Bác sỹ chẳng mấy khi uống thuốc, cứ nghĩ là một hai hôm khỏi thôi, đến khi không thể tự khỏi mới lò dò đi mua thuốc uống. Lần này bị gần một tuần sổ mũi khó thở, nhà trong làng heo hút, xã Vạn Thủy, nếu ra hiệu thuốc phải lên tận huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) mất đến 20 km. Thôi, là dược sỹ nhưng nghe theo kinh nghiệm dân gian của bác gái một lần xem sao, chả đỡ cũng chả hại gì. Tôi ra ngoài sân cắt một nhúm nhỏ lá hẹ về rửa sạch rồi vò nát chấm chấm lên vùng thóp. Thần kỳ thật sau tầm hai phút thôi là tôi thở bằng mũi bình thường và chẳng chảy nước mũi nữa. Thấy hiệu quả nên trong ngày cứ thi thoảng tôi lại làm như vậy vài lần, thế mà khỏi lúc nào chả biết nữa. Theo 1 số sách thì cây Hẹ được dùng trị cơn hen suyễn nặng, đờm chặn khó thở, chứng ra mồ hôi trộm, sưng cổ họng khó nuốt, đổ máu cam, lỵ ra máu, viêm mũi, viêm tiền liệt tuyến.

Ngày mới vào làm công tác nghiên cứu tại Viện Y học bản địa Việt Nam tôi nhớ láng máng là thầy Hoàng Sầm từng nói: hạt hẹ vừa trị liệt dục nam và xuất tinh sớm, có thể trị đột quỵ tim, là vị thuốc ưa dùng của Bác sỹ Bành Khìu ở Bệnh viện Đông y quân đội trung ương.

Ngoài ra Hẹ còn là một cây được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn thường ngày như trứng rán hẹ, gia vị bún, phở… Tôi tự nghĩ mẹo truyền miệng đôi khi cũng hay và trong cuộc sống còn rất nhiều cách chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả bằng cây cỏ gần gũi xung quanh mà ta chưa khám phá ra được.

Doctor SAMAN
​Ban quản lý KH&CN

Dược sỹ Nguyễn Thu Trang

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/09.2018\/cay-he-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/09.2018\/cay-he-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]