Theo tạp chí Pedistrics, 1/2017: các nhà khoa học tại Viện sức khỏe trẻ em và phát triển con người quốc gia Mỹ (NICHD) cho biết, những trẻ em có cha mẹ bị béo phì dễ bị chậm phát triển.

   Nhà nghiên cứu khoa học - tiến sỹ Edwina Yeung, trưởng nhóm nghiên cứu về đề tài: sự liên quan giữa cha mẹ béo phì và con cái, cho rằng: “những khảo sát trước đây chỉ chú trọng mối liên quan giữa sự phát triển của trẻ em với thể trọng của mẹ lúc mang thai, còn nghiên cứu này nêu khả năng mức cân nặng của người cha cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng cho trẻ”.

Cha mẹ béo phì sinh con có thể chậm phát triển tâm thần

   Công trình nghiên cứu này đã khảo sát trên trẻ em là con của 5.000 bà mẹ, lúc trẻ mới 4 tháng tuổi và trắc nghiệm lại 6 lần đến khi trẻ 3 tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy: trẻ là con của người mẹ béo phì có khả năng bị rớt cao hơn 70%, trong trắc nghiệm về “kỹ năng vận động tinh vi” so với trẻ là con của của các bà mẹ có mức thể trọng bình thường. Trẻ có cha, mẹ cùng bị béo phì dễ bị rớt gấp 3 lần trong trắc nghiệm về “giải quyết vấn” đề so với trẻ có cha mẹ có cân nặng bình thường trong nghiên cứu này.

   Qua nghiên cứu trên cho chúng ta hiểu biết thêm  một vấn đề khá mới mẻ là sự phát triển tâm thần của trẻ em phụ thuộc rất nhiều yếu tố... trong đó cha mẹ yếu tố rất quan trọng, đặc biệt người cha bị béo phì cũng có thể làm chậm phát triển tâm thần của trẻ vì liên quan đến thời kỳ thụ thai và ở trong bụng mẹ của trẻ. Như vậy béo phì không chỉ là tác động không tốt đến một thế hệ, mà nó còn liên quan “không hay” cho nhiều thế hệ sau này, đặc biệt là về sức khỏe tâm thần, nếu chúng ta không biết cách và không phòng ngừa nó.

Doctor SAMAN

TS.BS cao cấp Ngô Quang Trúc

Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2018\/be1b2810-f3e4-4014-b52e-8d69820c71f7.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2018\/be1b2810-f3e4-4014-b52e-8d69820c71f7.jpg","subHtml":""}]