Bão từ trường Mặt trời

Ngày nay những lợi ích và tiện ích mà điện từ trường mang lại cho con người là rất lớn và không thể phủ nhận. Nhưng song song với những mặt lợi đó, điện từ trường cũng có những tác hại nhất định đến sức khoẻ con người mà chúng ta nên biết, để phòng và hạn chế những mặt xấu của nó.

Nguyên nhân sinh ra điện từ trường là do dòng điện . Điện từ trường được phân làm 5 loại theo tần số của nó:

 • Loại ELF (tần số cực thấp): các thiết bị điện gia dụng, đường dây điện.
 • Loại HF và LF (tần số cao và tần số thấp): sóng Radio AM.
 • Loại VLF (tần số rất thấp): Tivi và Video.
 • Loại VHF (tần số rất cao): sóng Tivi và Radio FM.
 • Loại SHF (siêu tần số): tần số của Microwave.

+ SHF có thể ảnh hưởng đến các phân tử. Khi Microwave đi ngang qua các vật thể có nước, nó làm cho các phân tử nước bị rung độngvà tạo ra nhiệt.

+ Trường điện từ trong thiên nhiên có giá trị rất thấp. Nhưng do sự hoạt động của con người, nhất là trong vài thập kỷ gần đây đã làm tăng cường độ trường điện từ trong môi sinh. Sự gia tăng này chủ yếu do sự phát triển của nguồn điện và các hệ thống truyền tải điện phục vụ cho công nghiệp, giao thông, các thiết bị điện tử trong tin học và truyền thông cũng như trong sinh hoạt dân dụng…

+ Các công trình nghiên cứu khoa học và thực tế lâm sàng đã chỉ ra rằng những biểu hiện bệnh lý của con người khi bị tác động bởi cường độ bức xạ lớn và kéo dài. Nhiều nghiên cứu trên người làm việc với EMFs tần số cực thấp > 25 kV/m lâu năm cho thấy có các biến đổi về thần kinh thực vật, suy nhược thần kinh… Theo một nghiên cứu ở Mỹ và Ấn độ, việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể gây vô sinh ở nam giới vì làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng…

Môi trường xung quanh ta: điện từ trường cao ngất.

Các nhà khoa học thuộc Phân viện Vật lý tại Tp Hồ Chí Minh cũng phát hiện, nhiều nơi xung quanh ta, bức xạ điện từ trường cao vượt mức cho phép nhiều lần. Từ các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, các thiết bị phát sinh các bức xạ điện từ trường rất cao như thế song lâu nay người sử dụng vẫn rất chủ quan vẫn coi như vô hại. Chính vì vậy theo KS Dương Minh Trí, trưởng phòng Điện tử ứng dụng thuộc Phân viện Vật lý TP Hồ Chí Minh, họ đã quyết định nhập thử thiết bị ME3030 đo nhiễu điện từ trường. Sau khi kiểm tra chiếc máy vi tính, KS Trí lại đưa thiết bị đo đến gần chiếc bồn rửa mặt, xung quanh không có thiết bị điện, nhưng thiết bị đo lại nhảy đến hơn 1.000 V/m, trong khi đó theo quy định của “tiêu chuẩn vệ sinh lao động” do Bộ y tế ban hành năm 2003, cường độ điện trường tần số thấp từ 4kHz – 30kHz chỉ có 625 V/m. Nguyên do là “phía sau bồn rửa mặt là tủ điện tập trung toàn bộ hệ thống thiết bị điện của toà nhà, nên bức xạ điện trường ở khu vực này rất lớn”, KS Trí cho biết.

Thiết bị đo nhiễu điện từ rất dễ sử dụng, bất cứ ai, từ doanh nghiệp đến bà nội trợ đều có thể tự kiểm tra môi trường xung quanh có bị nhiễu từ trường hay không? Người sử dụng chỉ cần di chuyển máy chầm chậm quanh khu vực cần đo, các bộ cảm biến về điện hay từ sẽ bắt đầu phản ứng và sẽ cho kết quả chỉ trong vòng 1 – 2 giây.

Con người tiếp xúc với điện từ trường như thế nào?

Con người tiếp xúc với nhiều nguồn điện từ trường khác nhau, trong đó có cả nguồn trong tự nhiên và nguồn nhân tạo, vì vậy rất khó để phân biệt mối liên hệ liều lượng – hậu quả của một nguồn duy nhất nào đó. Trong tự nhiên, các điện từ trường được tạo ra trong quá trình sấm chớp và từ trường của trái đất. Trong cơ thể con người cũng có điện từ trường để vận chuyển các thông tin trong hệ thần kinh. Các nguồn điện từ trường nhân tạo được con người sản sinh ra môi trường bên ngoài trong quá trình sản xuất, truyền tải và sử dụng điện. Điện từ trường thường được phát hiện ở các khu vực sau đây:

 • Vùng lân cận đường dây cao thế.
 • Các dây tiếp đất của của hệ thống thu lôi.
 • Các dây tiếp đất của các thiết bị điện
 • Khu vực quanh thiết bị điện đang vận hành.
 • Màn hình máy vi tính, đồng hồ điện, máy sấy tóc, điện thoại di động, mền điện…
 • Bếp điện, quạt điện, lò sưởi điện…

Gần đây, đầu máy Video là nguồn đang được quan tâm nhiều nhất, vì lý do có rất nhiều người xem Video liên tục trong nhiều giờ. Mặc dù đã có những bằng chứng về tác hại của Video đối với sức khoẻ con người, nhưng chưa đủ số liệu để xác định mối liên hệ giữa điện từ trường đối với sức khoẻ con người.

Hậu quả của việc tiếp xúc với điện từ trường

Hầu hết các kết quả nghiên cứu đều có giá trị không cao lắm do các nguyên nhân sau đây :

 • Các nghiên cứu gặp khó khăn trong vấn đề cách ly các đối tượng nghiên cứu và các nguồn điện từ trường.
 • Ngoài ra còn có các nhân tố khác ảnh hưởng như kinh tế, chế độ dinh dưỡng, nghề nghiệp, kiểu gen, tập quán sinh sống và các yếu tố gây ung thư khác…

Vì vậy các nhà khoa học đề nghị cần phải tiếp tục nghiên cứu về mối liên hệ giữa điện từ trường (EMFs) và bệnh ung thư não, ung thư vú ở phụ nữ và bệnh bạch cầu… Mặc dù giá trị của các kết quả này còn thấp, nhưng người ta cũng kết luận là có mối liên hệ rất “yếu” giữa EMFs và Ung thư. Do đó cần phải có những nghiên cứu sâu và có giá trị hơn để xác định bản chất của mối quan hệ này.

Bạn cần làm gì để tránh bị ảnh hưởng bởi điện từ trường(EMFs).

Hiện nay, mặc dù các kết quả nghiên cứu còn chưa có kết luận chính xác những tác hại của EMFs với con người, nhưng chúng ta cần phải tự bảo vệ mình khỏi bị ảnh hưởng xấu của điện từ trường bằng các biện pháp sau:

 • Với đặc tính cường độ của EMFs giảm rất nhanh nếu ở cách nguồn phát sinh vài mét, vì vậy chỉ cần không ở quá gần các nguồn phát sinh, bạn cũng có thể giảm được phần lớn các ảnh hưởng.
 • Không nên ngủ gần các thiết bị điện, đặc biệt là nguồn có Motor.
 • Giữ khoảng cách với đầu máy Video ít nhất là 4m đến 5m, tắt đầu máy khi không sử dụng. Không nên ngồi gần phía sau hoặc bên cạnh màn hình vi tính (thậm chí khi cách một vách phòng).
 • Nếu có thể, hãy tắt các thiết bị sởi giường, mền điện trước khi ngủ.
 • Giữ khoảng cách vài mét đối với Tivi ( kể cả mọi chiều).
 • Hạn chế sử dụng mền điện, máy sấy tóc…


Doctor SAMAN
Ts.Bs Cao cấp chuyên ngành Thần kinh

Theo báo Sức khoẻ và Đời sống – Bộ Y Tế

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/dien_tu_truong-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/dien_tu_truong-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]