Kỷ niệm thí nghiệm hòa tan mảng vữa xơ động mạch vành nhờ thảo mộc

Theo Tiến sỹ Lô Quang Phú (Đại học Lô – mô – nô – xốp) – nguyên Viện trưởng viện y học bản địa Việt Nam, rằng “những chất cấu trúc hóa học giống nhau hoặc gần giống nhau thì dễ tan trong nhau”. Các vệt mỡ cholesterol hình thành từ sự thoái hóa tế bào foam cell đã làm lòng động mạch vành dầy dần lên, lòng mạch bị choán chỗ hẹp dần lại. Các lòng động mạch cảnh, động mạch chủ bụng, động mạch thận ... các động mạch khác hẹp do vữa xơ đều như thế.

Như vậy, muốn làm sạch lòng động mạch vành và các động mạch khác có nguyên lý dùng những hợp chất thiên nhiên có cấu trúc giống cholesterol để hòa tan dần vệt mỡ trong lòng mạch.

Công thức thô của cholesterol là 27 H 46 O

Vệt mỡ cholesterol choán chỗ gây hẹp lòng động mạch

 
Ngày 18/5/2012, tròn 10 năm, kỉ niệm ngày tôi chỉ định Giáo sư Thao làm chủ nhiệm đề tài: Lựa chọn, khảo sát, phát hiện những cây thuốc vị thuốc hòa tan được cholesterol tinh thể. Theo các tài liệu hóa hợp chất thiên nhiên ngày đó chúng tôi cho khảo sát 120 cây thuốc, vị thuốc có nhóm chức sterol với nồng độ 5% chiết thủy phân với cholesterol tinh thể (mua từ Thượng hải Trung quốc, lâu không nhớ hãng gì). Đối chứng dùng nước cất và nước muối sinh lý.

Với gần 400 thí nghiệm hóa học, 1 năm sau đã phát hiện và lựa chọn được 15 cây thuốc vị thuốc có khả năng làm tan tinh thể cholesterol với các hiệu suất từ 3 – 7%/24h, so với hai đối chứng độ tin cậy là P ≤ 0,001.

Theo đó, tôi trực tiếp xây dựng cấu trúc công thức bài thuốc Sạch lòng mạch với hy vọng mong manh rằng giữa invitro và invivo có mối liên hệ bản chất. Các viên thuốc được tạo ra để dùng trong phòng khám với hàm lượng 500mg hoạt chất / viên, mỗi ngày dùng 6 viên để dùng thử cho các bệnh nhân tình nguyện có hẹp động mạch cảnh. Sở dĩ thử thuốc trên người hẹp mạch cảnh vì hằng tuần có thể đánh giá bằng siêu âm dòng máu để đo độ hẹp. Sau 8 -12 tuần uống thuốc mức độ choán chỗ lòng mạch giảm đi, khẩu kính lòng mạch được mở rộng từ 20 -25%. Đơn cử 1 bệnh nhân là Nguyễn Văn Đ, 75 tuổi, hẹp động mạch cảnh trái 85%, cảnh phải 50%, sau 12 tuần kết quả là 65% và 30%.

Có kết quả trên mạch cảnh rồi nên chúng tôi cho thử trên người hẹp mạch vành không đủ điều kiện kinh phí đặt stent. Điều kiện thử thuốc là hẹp vành ≥ 70% và ≤ 90% trên tinh thần tự nguyện bằng văn bản có người làm chứng. Bệnh nhân đầu tiên chụp vành có hẹp 90%, để chắc chắn cho chụp thêm xạ hình (chụp PET) – sau 11 tháng chụp lại mạch vành hết hẹp hoàn toàn, mức thiếu máu trên PET chỉ còn 5%.

Nay người bệnh đã được dùng bài thuốc sạch lòng mạch với sản phẩm đăng ký dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tên SALOMA – SAMAN.

Nhân ngày tròn 10 năm từ ý tưởng khoa học đến hiện thực hóa khoa học trong cuộc sống, tôi viết bài này để tri ân Tiến sỹ Lô Quang Phú và Giáo sư Hứa Văn Thao của Viện Y học bản địa Việt Nam. Nhờ phương pháp luận của những người Anh, người Thầy như vậy, theo cách thức và nguyên lý trên chúng tôi có động lực, có tự tin tiếp tục hoàn thành đề tài sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan vào tiếp những năm sau này.

GS Hứa Văn Thao, nguyên Phó viện trưởng Viện y học bản địa Việt Nam

TS Lô Quang Phú, nguyên Viện trưởng viện y học bản địa Việt Nam

       Bác sỹ Hoàng Sầm.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_1.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_1.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_2.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_2.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_3.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_3.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_4.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/18_5_2022_4.jpg","subHtml":""}]