hội chứng thận hư - yhocbandia.vnXét nghiệm nước tiểu, ngoài việc phát hiện protein niệu tăng cao, cùng với sự hiện diện của trụ chiết quang (trụ mỡ). Không ít các trường hợp còn thấy trụ hạt. Như vậy rõ ràng trong thận hư nhiễm mỡ không ít các trường hợp có kèm theo viêm cầu thận.

Để phân biệt hội chứng thận hư nhiễm mỡ thuần túy với hội chứng viêm cầu thận, thận hư về mặt lâm sàng là rất khó.Giai đoạn đầu, tiêu chí để phân biệt chủ yếu là trụ hạt trong nước tiểu, dù là hội chứng thận hư nhiễm mỡ thuần túy trong quá trình diễn tiến đến 1 thời điểm nào đó sẽ xuất hiện viêm thoái hóa cầu thận và sự phân biệt 2 thể này không còn ý nghĩa nhiều về mặt lâm sàng nữa. Bởi vậy, các thày thuốc gọi chung cả 2 thể trên là hội chứng thận hư.

 

 Điều trị hội chứng thận hư

Theo y học hiện đại chủ yếu sử dụng Corticoid với nhiều liệu trình hoặc có sử dụng 1 số thuốc giảm miễn dịch khác. Hầu hết các thuốc nêu trên đều có tác dụng phụ và tác dụng không mong muốn

Với y học cổ truyền, do chưa có tổng kết đầy đủ, chưa có tài liệu tham chiếu từ các đồng nghiệp và số lượng thực hành cas lâm sàng chưa nhiều (97 trường hợp) cho nên bước đầu chúng tôi có 1 số nhận xét qua vài trường hợp điển hình kèm tóm lược các tư liệu tham khảo:

1. Năm 1987, anh Nguyễn Duy T. 27 tuổi, quê quán Sơn Cẩm – Phú Lương – Thái Nguyên được khoa tiết niệu Bệnh viện Bạch mai chuẩn đoán Hội chứng thận hư với triệu chứng lâm sàng chính là cổ trướng và phù thũng chân, mặt. Sau 1 thời gian điều trị bằng Corticoid và với nhiều lần tái phát bệnh nhân tự chuyển sang dùng 1 bài thuốc gia truyền của 1 bà mế tại thị trấn Giang tiên. Cấu trúc bài thuốc như sau:

 

Bồ hóng loại tốt (tãi ở mặt nước thì chìm)

3kg

Vỏ bưởi đào (tươi) 60kg

                 

Bào chế: đem vỏ bưởi đào nấu thành cao, bỏ bã, sau đó trộn với bột bồ hóng, bảo quản dưới dạng cao đặc, mỗi ngày xúc ăn 3 thìa canh. Sau 1992, tiếp xúc lại được biết bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh.

2. Năm 1997, bệnh nhi Lê Văn H. 9 tuổi được cố Bác sỹ Bế Văn Cẩm – trưởng bộ môn nhi viện trường ĐH Y Dược Thái Nguyên chẩn đoán viêm cầu thận – thận hư. Do hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, không chuyển tới Viện nhi trung ương được, chúng tôi khuyên người nhà bệnh nhân sao lá Duối cho uống thay nước liên tục trong 1 năm. Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn về mặt lâm sàng cũng như cận lâm sàng.

Năm 1998, trên cơ sở thông tin đa chiều chúng tôi tập hợp, học hỏi, rút kinh nghiệm, thừa kế từ nhiều ca bệnh chúng tôi đi tới xây dựng bài thuốc Lục vị bài trọc điều trị hội chứng thận hư – viêm cầu thận dựa theo 7 nguyên tắc mang tính định hướng sau:

 • Can thiệp bằng thảo dược vào cơ chế viêm tự miễn
 • Trục thủy, lợi tiểu
 • Chống viêm nhiễm đường tiết niệu
 • Củng cố, cải thiện các đơn vị thận đang bị tổn thương
 • Tăng cường tưới máu tại thận
 • Thay đổi cơ địa
 • Hành khí tam tiêu

Các vị thuốc chính trong cấu trúc của bài thuốc Lục Vị Bài Trọc như sau:

 1. Thục địa
 2. Sơn thù
 3. Hoài sơn
 4. Trạch tả
 5. Đan bì
 6. Phục linh
 7. Ngưu tất
 8. Sa tiền tử
 9. Quế chi
 10. Cây sộp
 11. Mộc thông đỏ
 1. Kim ngân
 2. Liên kiều
 3. Vỏ bưởi đào
 4. Lá duối
 5. Bồ hóng
 6. Bồ hoàng
 7. Búp tre
 8. Dây tai chuột
 9. Tầm gửi cây gạo
 10. Bèo cái tía
 11. Ích mẫu

 

Với bài thuốc này, chúng tôi đã điều trị khỏi về lâm sàng và cận lâm sàng 97 ca hội chứng thận hư, cả người lớn và trẻ em. Xin nêu 2 bệnh án điển hình:

1. Năm 1999, nhận điều trị cháu Bàn Tiến P, dân tộc Dao, mẹ là Triệu Thị Phẩy – Thị trấn Na Rì – Bắc Kạn, mắc hội chứng thận hư. Sau 6 tháng tháng điều trị bằng Lục Vị Bài Trọc, P. Khỏi hoàn toàn. Đã xây dựng gia đình năm 2008

2. Năm 2000, nhận điều trị cháu Dương Văn Đ – Xã Địa linh – Ba Bể – Bắc Kạn mắc hội chứng thận hư. Sau 5 tháng điều trị cháu đã khỏi hoàn toàn 

Lưu ý: người lớn khi sử dụng bài thuốc Lục Vị Bài Trọc để điều trị hội chứng thận hư nhất thiết phải kiêng sinh hoạt tình dục.


Hội chứng thận hư là bệnh liên quan đến miễn dịch ở bọc bowmann và các ống lượn của đợn vị thận (nepheron), phác đồ điều trị bởi Tây y chưa có gì mới mẻ thực sự trong 15 năm qua. Kết quả điều trị còn khá khiêm tốn. Với Đông y, tiềm năng còn khá lớn nhưng tiếc rằng chưa có 1 nghiên cứu thật sâu cơ chế tác động của các bài thuốc một cách khoa học và khách quan. Xin nêu một số kinh nghiệm cá nhân để các bác sỹ trẻ và đồng nghiệp có công việc liên quan tham khảo thêm. Ngõ hầu ít nhiều giảm bớt được khó khăn và lo lắng cho người bệnh cũng như thân quyến của họ.

 

Bác sỹ Hoàng Sầm

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2010\/08\/phu%20-%20yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2010\/08\/phu%20-%20yhocbandia.jpg","subHtml":"h\u1ed9i ch\u1ee9ng th\u1eadn h\u01b0 - yhocbandia.vn"}]