Chuyển hướng sản xuất mỹ phẩm từ dược liệu và chè tiêu chuẩn Organic EU là quyết định đột phá, mới mẻ, quyết liệt của công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam – chi nhánh Hà Giang. Với địa hình núi cao, chia cắt mạnh, độ cao trung bình 1200m – 1900m nơi đây vẫn còn hoang sơ, rừng nguyên sinh, bán nguyên sinh với những thân cây cao to phủ kín rêu xanh.

     Người dân bản địa nơi đây chủ yếu là người Dao đỏ và H’Mông, cuộc sống của họ gắn liền với núi rừng. Dường như những cánh rừng này ôm họ vào lòng, che trở, nuôi sống, là mái nhà chung của họ. Mỗi sáng sớm nghe tiếng chim hót lảnh lót trong sương mù tĩnh lặng thấy nơi đây dung dị và bình yên đến nao lòng.

     Năm 2016, tôi như bị thôi miên khi lần đầu đặt chân lên vùng đất này trước cảnh sắc hùng vĩ của những dãy núi cao mờ ảo trong sương. Suối trong, thác nước, sương mù, rừng nguyên sinh, chè cổ thụ … thấp thoáng bóng áo chàm ... Đặc biệt nơi đây có hiện tượng sương mù trong nắng hè thoắt đến thoắt đi. Đang trưa nắng chang chang, mây núi trong veo, trong chớp mắt sương mù đã phủ kín cả vùng, tầm nhìn không tới 5m, thoáng sau mù tan, lại nắng.

Sương mù ở Tả Phìn Hồ

     Với nhiệm vụ khảo sát, điều tra, định danh dược thực vật, sau gần một tháng đi khắp các cánh rừng thuộc khu vực công ty quản lý, nhóm nhận định hệ thực vật nơi đây rất đa dạng và phong phú, nhiều loại đặc hữu và quý hiếm như: Tam thất hoang, sâm Ngọc linh, Linh chi đen, chè Shan tuyết cổ thụ, Lan kim tuyến, Thảo quả, Trầu tiên, Viễn chí, Hoàng tinh đỏ…

     Vùng dược liệu này có Ráng ổ nhỏ, Tổ điểu, dây cóc là thuốc bảo vệ da không thể thay thế, nhất là da bị sạm nám, da dầu; trong đa dạng, phổ biến nơi đây xuất hiện sâm K5, cây thuốc chống ung thư, chữa động kinh hết sức đặc biệt. Riêng chè dây, giảo cổ lam thì nhiều không kể xiết.

     Khai thác, bảo tồn, nhân nuôi, bồi dục dược liệu tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển ổn định, bền vững, là tầm nhìn vĩ mô của nhà lãnh đạo. Dược liệu sạch, nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, nhà máy mỹ phẩm đặt tiêu chuẩn IS 22000 trên núi … cùng việc trẻ hóa cán bộ nghiên cứu là bước đi thực sự táo bạo.

     Một số kênh thông tin cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, nhà máy mỹ phẩm Doctor Saman sẽ có 7-10 loại mỹ phẩm từ dược liệu được sản xuất và xuất bán trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

 

Doctor SAMAN

Nguyễn Thu Trang

Nghiên cứu viên Viện y học bản địa Việt nam.

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/my%20pham.png","thumb":"\/resources\/upload\/images\/my%20pham.png","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1048.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1048.JPG","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1044.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1044.JPG","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1(1).jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1(1).jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1(2).jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1(2).jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1(3).jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Untitled-1(3).jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1770.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1770.JPG","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1693.JPG","thumb":"\/resources\/upload\/images\/IMG_1693.JPG","subHtml":""}]