Teo não – nguyên nhân và điều trị

nguyên nhân teo não yhocbandia.vn

Nghe bài viết Teo não – nguyên nhân và điều trị (Audio) tại đây

Các mô hình và tốc độ tiến triển của teo não phụ thuộc vào các bệnh có thể là nguyên nhân.

 1. Đột quỵ, do sự gián đoạn đột ngột của nguồn cung cấp máu trong não.
 2. Chấn thương sọ não.
 3. Sử dụng steroid thường xuyên.
 4. Bệnh Alzheimer.
 5. Bại não.
 6. Già mất trí nhớ, sa sút trí tuệ do xơ vữa mạch máu.
 7. Bệnh pick, gây ra sự phá hủy dần các tế bào thần kinh trong não.
 8. Bệnh Huntington.
 9. Leukodystrophy, bệnh Krabbe.
 10. Bệnh đa xơ cứng, gây viêm, tổn thương myelin, và tổn thương trong mô não.
 11. Bệnh động kinh.
 12. Chán ăn tâm thần, ăn vô độ tâm thần, và các rối loạn ăn uống.
 13. Suy dinh dưỡng, do thiếu hoặc dư thừa dinh dưỡng từ thực phẩm.
 14. Tiểu Ðường loại II.
 15. Encephalomyopathies ty lạp thể, chẳng hạn như hội chứng Kearns-Sayre.
 16. Viêm não, viêm cấp tính ở não.
 17. Nhiễm trùng trong não hoặc tủy sống.
 18. AIDS và bệnh của hệ thống miễn dịch.

    Teo não là một hội chứng của nhiều bệnh ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước não. Phần lớn trên philm XQ sọ thẳng nghiêng teo não cho hình ảnh trên philm là sự nhỏ đi của não trong hộp sọ, trên philm cộng hưởng từ thì thấy thêm hình ảnh mô não thưa, các rãnh não giãn rộng. Teo não ở người trẻ tuổi, trẻ em về lâm sàng chúng tôi thấy có nhiều trường hợp chỉ teo tiểu não, có trường hợp chỉ teo khu trú bán cầu đại não trái hoặc phải. Alzheimer là 1 dạng teo não mà chủ yếu gây mất trí nhớ. Trong mô não, teo mô não là một sự mất mát của tế bào thần kinh và sự kết nối giữa chúng.Teo có thể được tổng quát là tất cả các bộ não đã bị thu hẹp; hoặc nó có thể là chỉ ảnh hưởng đến một khu vực hạn chế của não và kết quả là giảm các chức năng vùng của nó điều khiển. Nếu các bán cầu não bị ảnh hưởng, suy nghĩ có ý thức và quá trình tự nguyện có thể bị giảm sút.

   Teo co rút não xảy ra một cách tự nhiên theo tuổi tác; sự phát triển não bộ và đạt khối lượng tối đa vào khoảng lúc 25 tuổi, nó dần dần mất đi sau mỗi thập kỷ, mặc dù tỷ lệ thất thoát là tương đối nhỏ cho đến tuổi 60, cứ 0,5-1% khối lượng não bị mất mỗi năm. Ở 75 tuổi, bộ não là trung bình nhỏ hơn 15% so với lúc 25 tuổi. Một số khu vực của não bộ như bộ phận nhớ ngắn hạn bị ảnh hưởng nhiều hơn nên sảy ra “hội chứng quên gần nhớ xa” và người đàn ông bị mất hơn não khối lượng tổng thể nhiều hơn phụ nữ.

   Tuổi mắc không nhất thiết phải là tuổi già, chỉ riêng năm 2014 chúng tôi đã khám và điều trị 5 cas teo não ở người trẻ tuổi, trẻ nhất là 17 tháng tuổi; 8 tuổi… và có cas 25 tuổi. Ưu thế của những cas trẻ là khả năng phục hồi khá nhanh so với người cao tuổi.

   Về vị trí tổn thương và teo mô não cũng đa dạng: có bệnh nhân đơn thuần teo tiểu não, có người lại teo 1 bán cầu gây liệt ½ thân đối diện kiểu bó tháp, có người teo thùy trán…

   Về hình thái lâm sàng cũng rất đa dạng: có thể có cơn động kinh kèm theo, có người rối loạn cơ tròn dẫn tới ỉa đái không tự chủ; liệt nhẹ đến nặng; suy giảm vận động toàn thân; dấu hiệu parkinson; khó nói; múa giật; múa vờn… rất đa dạng và ồn ào về triệu chứng.

   Về điều trị: Thông thường theo dõi bằng bảng theo dõi trí nhớ, vận động, cơ lực thấy hầu như các bệnh nhân có thuyên giảm ngay trong tháng đầu, tháng thứ 2, tháng thứ 3. Các tháng sau mặc dù vẫn duy trì liều NEO 19 liều tấn công nhưng mức độ tiến triển chậm dần nhưng cơ bản vẫn tỷ lệ thuận theo thời gian điều trị. Thời gian điều trị tùy theo mức nặng hay nhẹ và phụ thuộc vùng tổn thương, tuy vậy thời gian điều trị trung bình thường là 12 tháng đến 18 tháng.

   Hy hữu có 1 bệnh nhân 78 tuổi, người Yên lãng, Đại từ, tỉnh Thái nguyên sau điều trị 6 tháng đã phục hồi hoàn toàn. (Số liệu này từ năm 2015 đến nay đã có nhiều trường hợp tiến triển rất tốt trong hồ sơ bệnh án).

   Chú ý rằng với teo não mất trí nhớ và suy giảm vận động thì công tác điều dưỡng là hết sức quan trọng.

   Về thức ăn: Người teo não hay alzheimer đều nên ăn thêm nghệ vàng trong khẩu phẩn ăn của mình, vùng miền núi có thể tìm thêm Địa y để đun thay cho nước uống hằng ngày; thuốc bắc thì có thể sắc Tri mẫu mỗi ngày 20 gam dùng uống thay nước, chú ý tri mẫu không dùng cho người có tạng hàn về gây đau bụng ỉa chảy.

   Tất cả các tài liệu hiện có đều cho rằng teo não là bệnh không thể đảo ngược tình thế và không thể duy trì mức độ bệnh vì tiến triển được cho rằng ngày càng sẽ nặng hơn. Thực tế lâm sàng chúng tôi hoàn toàn chứng minh được rằng điều đó chưa hẳn là đúng.

 

Bác sỹ Hoàng Sầm

Doctor SAMAN

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/teo-nao(1).jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/teo-nao(1).jpg","subHtml":"nguy\u00ean nh\u00e2n teo n\u00e3o yhocbandia.vn"}]