Hệ tuần hoàn não: Não có 2 hệ thống động mạch nuôi dưỡng là 2 động mạch cảnh trong và 2 động mạch đốt. Hai động mạch cảnh chúng ta có thể sờ thấy mạch đập nơi cạnh cổ dưới hàm. Còn 2 động mạch đốt sống rất đặc biệt là vì cả chiều dài trên 10 cm của mỗi mạch đều chui vào nằm trong lỗ xương mỏm gai ngang của từ cổ C6 lên tới C1. Tại đây chúng chập lại thành động mạch nền chui lên nuôi não.

Biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não gồm nhiều hội chứng và triệu chứng:

1.Hội chứng đau đầu chủ yếu đau mỏi vùng gáy và đỉnh đầu, đau sau ngủ dậy, đau khi căng thẳng, đau có thể vô thường vô định.

2.Hội chứng rối loạn xúc cảm, dễ xúc động, cảm động, dễ cáu gắt vô cớ, phản ứng ứng xử đôi khi bột phát, dễ ân hận.

3.Hội chứng rối loạn giấc ngủ, thức giấc nửa đêm, thức rồi khó dỗ ngủ lại, ban ngày ngủ gà ngủ gật, khi cố tạo điều kiện để được ngủ ngày thì lại không ngủ được; giấc ngủ ức chế không sâu.

4.Hội chứng kém năng lực tư duy: Học nhiều, suy nghĩ nhiều, đọc tài liệu nhiều sẽ dẫn tới đau đầu, không thể tiếp tục làm việc mang tính trí tuệ; có hiện tượng nản chí khi đọc tài liệu, ngại tiếp xúc tài liệu; khó thay đổi định hướng tư duy.

5.Hội chứng cốt hóa nhân cách: Nhân cách biểu lộ ngày càng rõ phần bản chất, phần cốt lõi. Ví dụ người bình thường khóang đạt, phóng khoáng thì càng ngày càng phóng khoáng; ngược lại nếu vốn căn cơ keo kiệt thì tính cách đó ngày càng rõ…

6. Hội chứng quên gần nhớ xa: Những hiện tượng, sự vật, tên người thường bị quên, trong khi đó những hiện tượng diễn ra cách thời hiện tại cả hàng mấy chục năm thì có thể nhớ từng chi tiết nhỏ

7.Có 1 số người có hiện tượng đau mỏi hố mắt, choáng, máy giật cơ vân, thoáng quên, cơn thiếu máu não cục bộ cấp tính thoáng qua…

8. Nếu có chèn ép lỗ liên đốt từ C4 trở xuống sẽ có hiện tượng đau theo phân bố của dây thần kinh trụ, giữa hay dây quay khi các dây hoặc 1 trong các dây bị chèn ép nơi xuất lộ.

 

Xét nghiệm cần làm: chụp đốt sống cổ thẳng, nghiêng, chếch để đánh giá tình trạng của đơn vị vận động các đốt sống cổ. Có điều kiện và trường hợp nặng hơn nên chụp cộng hưởng từ đốt cổ. Xa hơn là các xét nghiệm cholesterol, triglycerit máu, công thức máu… cho dự báo tình trạng nội mạc lòng mạch máu nuôi não và những thông tin liên quan khác. Các xét nghiệm chụp động mạch cảnh, điện não đồ có ý nghĩa ít hơn trong điều trị. Điều trị thiểu năng tuần hoàn não bằng cải thiện tuần hoàn não là điều trị làm dịu, điều trị cơ chế bệnh sinh hoặc căn nguyên có ý nghĩa cơ bản hơn, lâu dài hơn.

 

Xem thêm bài  THỰC HÀNH ĐIỀU TRỊ ĐAU VAI GÁY

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/Roi_loan_tuan_hoan_nao%20-%20yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/Roi_loan_tuan_hoan_nao%20-%20yhocbandia.jpg","subHtml":""}]