1. Đặc điểm giải phẫu:

Dây TK trụ được tạo nên bởi rễ C7, C8 và D1; tách ra từ thân nhì dưới và phân nhánh vận động cho các cơ trụ trước, 2 bó trong cơ gấp chung sâu; các cơ ô mô út; cơ liên cốt; cơ giun 4 và 5; cơ khép ngón cái và bó trong cơ ngửa ngắn ngón cái. Phân nhánh cảm giác cho toàn bộ ngón út và nửa ngón nhẫn.

2. Chức năng sinh lý:

Làm nhiệm vụ gấp cổ tay; khép nhẹ bàn tay; dạng và khép các ngón; duỗi đốt giữa và đốt cuối các ngón IV và V; gấp đốt 1 ngón IV và V.

3. Nguyên nhân tổn thương:

Chấn thương gãy đầu dưới xương cánh tay; gãy đầu trên xương trụ; sai khớp khuỷu; gãy kiểu Monteggia; tai biến do phẫu thuật đặt lại khớp khuỷu hoặc garô kéo dài.

4. Triệu chứng lâm sàng:

– Bàn tay có dấu hiệu “vuốt trụ”, biểu hiện đốt 1 ngón IV và ngón V duỗi, trong khi đó đốt 2 và 3 lại gấp.

Hình ảnh bàn tay “vuốt trụ” trong tổn thương dây thần kinh trụ 

Hình ảnh bàn tay “vuốt trụ” trong tổn thương dây thần kinh trụ

– Không làm được động tác dạng và khép các ngón do liệt cơ liên cốt.

– Không làm được động tác khép ngón cái (do liệt cơ khép ngón cái): cho bệnh nhân kẹp tờ giấy vào khe giữa ngón I và II ở 2 tay rồi bảo bệnh nhân kéo căng tờ giấy, bên tổn thương sẽ không giữ được tờ giấy. 

– Teo cơ ô mô út.

– Teo các cơ liên cốt và teo cơ khép ngón cái. Mất cảm giác đau rõ nhất là ngón út.

Doctor SAMAN

[{"src":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/17.3.png","thumb":"http:\/\/yhocbandia.vn\/kien-thuc-y-hoc\/ngoai-khoa\/phau-thuat-thuc-hanh\/images\/stories\/baiviet\/17.3.png","subHtml":"H\u00ecnh \u1ea3nh b\u00e0n tay \u201cvu\u1ed1t tr\u1ee5\u201d trong t\u1ed5n th\u01b0\u01a1ng d\u00e2y th\u1ea7n kinh tr\u1ee5"}]