Số lượng vi khuẩn trong cơ thể chúng ta vào khoảng 100 nghìn tỷ, gấp 10 lần số lượng tế bào sống và chỉ riêng đường ruột của con người đã chứa đến 2kg vi khuẩn.

Do lượng vi khuẩn chiếm đến 90% tế bào trong cơ thể nên sự ổn định, cân bằng của chúng tác động rất lớn đến sức khỏe con người. Thông thường hệ vi sinh vật của người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỉ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng và dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp, sức khỏe tâm thần.

Vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruộtVi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại trong đường ruột

Với số lượng khổng lồ vi khuẩn trong cơ thể như vậy thì nguồn gốc vi sinh vật có trong cơ thể con người từ đâu? Vi khuẩn xâm nhập vào cơ  thể người kể từ lúc sinh ra, trẻ sơ sinh nhận được vi khuẩn đầu tiên qua ống sinh sản của người mẹ. Tiếp theo đó những vi khuẩn khác xâm chiếm cơ thể con người qua việc trẻ bú sữa mẹ chẳng hạn như vi khuẩn Bifidobacterium và một số vi khuẩn lactic chiếm ưu thế trong hệ vi khuẩn vào tháng đầu sau sinh. Sữa mẹ đã được chứng minh là một nguồn giàu các loại vi khuẩn và phân tử chống viêm.

Vi khuẩn tiếp tục xâm nhập vào hệ tiêu hóa qua việc ăn uống và sinh sôi phát triển đa dạng trong hệ tiêu hóa. Khi có sự tác động, ảnh hưởng của các yếu tố như tuổi tác, bệnh tật, sử dụng kháng sinh, chế độ dinh dưỡng, thức ăn không đảm bảo dẫn tới phá vỡ sự mất cân bằng hệ vi khuẩn, khi vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi đó là lúc bệnh tật bùng phát: Dấu hiệu đầu tiên đó là xảy ra các vấn đề ở hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, ợ hơi ợ nóng, táo bón,…và các vấn đề về tinh thần như trầm cảm, lo âu, đầu óc trì trệ, kém tập trung.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý Mỹ công bố vi khuẩn đường ruột sản xuất một loạt các hóa chất thần kinh để não có thể sử dụng cho việc điều chỉnh các quá trình sinh lý, tâm thần  bao gồm trí nhớ, học tập và tâm trạng. Có đến 95% nguồn cung cấp serotonin của cơ thể được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột, điều này cho thấy vi khuẩn đường ruột có liên quan chặt chẽ đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm.

Hiểu rõ ý nghĩa  của vấn đề cân bằng hệ vi sinh vật  đường ruột trong cơ thể con người, Viện Y học Bản Địa Việt Nam đã nghiên cứu thành công và chuyển giao sản phẩm Phương Đông Đại Tràng, với cơ chế tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa kích thích hệ miễn dịch, duy trì sự cân bằng  hệ vi sinh vật đường ruột. Trong những năm qua đã rất nhiều người bệnh sử dụng sản phẩm có tác dụng chữa khỏi bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính và một số tình trạng bệnh lý về đường tiêu hóa, sức khỏe và tinh thần được nâng lên rõ rệt.  

Doctor SAMAN
Bs. Triệu Thị Tâm

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/03.2019\/l%E1%BB%A3i%20khu%E1%BA%A9n%20v%C3%A0%20h%E1%BA%A1i%20khu%E1%BA%A9n%20yhbd.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/03.2019\/l%E1%BB%A3i%20khu%E1%BA%A9n%20v%C3%A0%20h%E1%BA%A1i%20khu%E1%BA%A9n%20yhbd.jpg","subHtml":"Vi khu\u1ea9n c\u00f3 l\u1ee3i v\u00e0 vi khu\u1ea9n c\u00f3 h\u1ea1i trong \u0111\u01b0\u1eddng ru\u1ed9t"}]