Tiểu đường chuyển hóa

Vai trò hay tầm quan trọng của canxi trong cơ thể con người

Tiến sỹ y học Joel Wallach (Mỹ) – Người nhận giải Nobel y học năm 1991, trong một bài phát biểu ông có nói: Cơ thể con người hàng ngày cần bổ sung 90 chất từ thức ăn, trong đó thiếu canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của 147 bệnh.     […]

Tiến sỹ y học Joel Wallach (Mỹ) – Người nhận giải Nobel y học năm 1991, trong một bài phát biểu ông có nói: Cơ thể con người hàng ngày cần bổ sung 90 chất từ thức ăn, trong đó thiếu canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của 147 bệnh.

    Khoa học nói về vai trò của canxi đối với con người như thế nào?

  1. Đối với xương: Nguyên tố canxi là một trong những nguyên tố quan trọng nhất với quá trình cấu tạo và hình thành khung xương, chủ yếu là sự hình thành tồn tại các Hydroxyl Calcium Photphate- là thành phần chính trong xương.
  2. Đối với máu:

    a, Với hệ miễn dịch: Ion canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân sâm nhập vào cơ thể, nó có vai trò như một sứ giả thông tin. Kích hoạt năng lực di truyền và năng lực bao vâytiêu diệt vi khuẩn và độc tố gây bệnh của bạch cầu.

    b, Với hệ thần kinh: Ion canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Khi thiếu canxi thì dẫn truyền kém, hoạt động truyền dẫn bị ức chế, dẫn đến hưng phấn và ức chế thần kinh bị suy giảm.

    c, Đối với cơ bắp: Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co, giãn cơ cả trên cơ vân và cơ trơn.

  1. Với những tác dụng khác:
  • Tham gia quá trình đông máu bằng cách giảm thiểu máu thấm ra mao mạch.
  • Kích hoạt Enzim làm giảm mỡ máu, hỗ trợ Enzim phân giải protit.
  • Làm tế bào kết dính nhau trong cấu trúc hàng tỷ tế bào tạo nên các bộ phận trong cơ thể.
  • Bảo vệ đường hô hấp vì đường hô hấp của con người có một lớp tế bào lỏng di chuyển một chiều từ dưới lên (đẩy lên) Ion canxi có tác dụng làm chuyển động đó khỏe khoắn hơn.
  • Tại thời khắc hình thành sự sống, khi tinh trùng tiếp xúc với trứng đã cần có sự tham gia, tác động của canxi và không thể nào thay thế bởi một chất nào khác.

     Canxi được hấp thụ vào cơ thể bằng đường ăn uống nhưng sự hấp thu của canxi tỷ lệ nghịch với tuổi tức là tuổi càng cao thì khả năng hấp thu canxi ở khẩu phần ăn càng thấp.

    Khi trong máu thiếu canxi sẽ báo thông tin lên não, lập tức não chỉ đạo tuyến cận giáp tiết ra hoocmon PTH thúc đẩy canxi ở dạng hợp chất trong xương chuyển thành Ion canxi cho máu. Nếu thiếu liên tục, kéo dài, tuyến cận giáp làm việc quá mức làm không kiểm soát được nồng độ canxi trong máu , canxi trong máu tăng làm loạn nhịp tim, tuyến cận giáp lại tiết ra hoocmon làm giảm canxi bằng cách chuyển lượng thừa tới: Khớp xương hay mật, niệu đao, thành mạch, tế bào thần kinh hoặc các tổ chức khác gây nên hậu quả là một loạt các bệnh do canxi.

Cử nhân Y khoa: Dương Trung Kiên

Sưu tầm

Doctor SAMAN

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

Sưu tầm

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận