Chữa tăng huyết áp bằng cây Mua

Lược dịch: dược sỹ, nghiên cứu viên chính Nguyễn Thu Trang

Trong nỗ lực phát triển và tìm ra các chất mới để điều trị tăng huyết áp, Juei-Tang Cheng  thuộc Khoa Dược, Đại học Y, Đại học Quốc gia Cheng Kung, Đài Loan và cộng sự đã sàng lọc các loại thảo mộc Trung Quốc được đề cập là có hiệu quả trong y học dân gian và nhận thấy các chất chiết xuất từ lá của cây Mua _Melastoma candidum có tác dụng hạ huyết áp. Có ba hợp chất đặc trưng cho việc làm hạ huyết áp là Castalagin, Procyanidin B-2 và Helichrysoside, đã được nghiên cứu sử dụng trên chuột tăng huyết áp tự phát và chuột cống.

Huyết áp động mạch của những con chuột có ý thức được đo bằng phương pháp quấn đuôi gián tiếp sử dụng quang điện cảm biến để phát hiện xung áp suất thông qua một máy bơm vòng bít và bộ khuếch đại xung. Chuột cống trưởng thành tăng huyết áp, nặng 280 -350g, được lấy từ trung tâm động vật Đại học Quốc gia Cheng Kung. Chuột có huyết áp trung bình cao hơn 180 mmHg với sự thay đổi trong  giá trị mmHg giữa hai lần đo trong mỗi 20mm được sử dụng làm tăng huyết áp động vật. Các dung dịch thuốc của các hợp chất thử nghiệm đã được tiêm vào tĩnh mạch đùi. Sau đó, huyết áp trung bình thu được cứ sau 10mmHg, từ giá trị trung bình của phép đo ba lần, cho đến khi trở về mức ban đầu.

Kết quả được đưa ra dưới dạng giá trị của S.D. từ số (N) của các thí nghiệm. Sự khác biệt được ước tính bởi test T để so sánh theo cặp hoặc không ghép đôi; a xác suất (P) từ 0,05 trở xuống được coi là có ý nghĩa.

Bảng 1. Ảnh hưởng của các chất phân lập từ lá Melastoma candidum đối với huyết áp trung bình của chuột tăng huyết áp tự phát.

Tiêm tĩnh mạch Castalagmn, Procyanidin B-2, hoặc Hellchrysoside tạo ra tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. So sánh nồng độ hiệu quả, Helichrysoside và Castalagin hoạt động ở liều thấp hơn Procyanidin B-2. Tại cùng một liều lượng 0,5 mg / kg, Helichrysoside làm giảm

huyết áp trung bình nhiều hơn đáng kể so với Castalagin. Vì vậy, Helichrysoside có tác dụng mạnh nhất, tiếp theo là Castalagin, trong khi Procyanidin B-2 là kém hiệu quả nhất. Thời gian hạ huyết áp gây ra bởi các nguyên tắc này dài hơn 30 mmHg và huyết áp trung bình trở về giá trị ban đầu trước khi điều trị trong vòng 90 mmHg.

Bảng 2. Ảnh hưởng của ba chất lên Noradrenaline huyết tương ở chuột.

Nồng độ Noradrenaline trong huyết tương được giảm phụ thuộc bởi Helichrysoside và 2 chất kia, các hợp chất trong chuột tăng huyết áp tự phát. Ở chuột bình thường, độ cao của Noradrenaline huyết tương bằng cách kích thích căng thẳng lạnh cũng bị suy giảm bởi các chất  này.

Dữ liệu trong Bảng 3 cho thấy Hehchrysoside và hai hợp chất khác có khả năng ức chế giải phóng Noradrenaline trong thần kinh truyền tải. Việc giảm hoạt động giao cảm có thể hạ huyết áp đã được công nhận. Đây có thể coi là một trong những cơ chế có thể đối với tác dụng hạ huyết áp ở chuột được điều trị theo các nguyên tắc này. Tuy nhiên, sự tham gia của các yếu tố thần kinh trung ương không thể loại trừ hoàn toàn. Ở chuột được gây mê, tiêm tĩnh mạch của methoxamine, Bay K8644, hoặc Vasopressin làm tăng huyết áp phụ thuộc vào liều lượng.

Bảng 3. Ảnh hưởng của ba chất đối với việc tăng huyết áp do thuốc co mạch ở chuột cống đã được gây mê.

Hellchrysoside và hai hợp chất khác làm giảm huyết áp trung bình tăng ở động vật được điều trị bằng thuốc co mạch (Bảng 3); hellchrysoside hạ thấp độ cao huyết áp trung bình đến mức tương tự ở động vật đã nhận được tiêm methoxamine, Bay K8644, hoặc vasopressin. Nói chung, vasopressin được cho là gây ra co mạch thông qua sự kích hoạt các thụ thể cụ thể và methoxamine hoạt động như một chất chủ vận cụ thể của adrenoceptors trong khi Bay K8644 thường được sử dụng như một chất mở các kênh canxi. Ức chế trực tiếp tế bào cơ mạch máu dường như thích hợp nhất để giải thích kết quả này. Do đó, tác dụng giãn mạch trực tiếp của castalagin, hellchrysoside và procyanidin B-2 có thể là xem xét.

Kết luận, hellchrysoside, castalagin và procyanidin B-2 chiết xuất từ lá cây Mua có tác dụng hạ huyết áp thông qua việc ức chế hoạt động giao cảm cũng như trương lực mạch máu.

(lược dịch)

Tài liệu tham khảo

Antihypertensive Principles from the Leaves of Melastoma candidumhttps://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-2006-959719, ngày truy cập 05/04/2021.

 

 

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/Cay-mua-19-4-2021(1).jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Cay-mua-19-4-2021(1).jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay-mua1-19-4-2021.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay-mua1-19-4-2021.jpg","subHtml":""},{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay-mua2-19-4-2021.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay-mua2-19-4-2021.jpg","subHtml":""}]