Tuyến tiền liệt của con người là 1 tuyến ngoại tiết, có chức năng tiết ra một lượng dịch có thể tích chiếm khoảng 50% tổng lượng tinh dịch xuất ra. Thành phần chất tiết có tính kiềm, lỏng, nhờn, màu sữa, chất làm trơn. Ngoài ra còn chứa khoảng 1% protein cùng các enzyme phân hủy protein, chất photphat, beta-microseminoprotein, và 1 số vitamin. Riêng kẽm trong chất tiết chứa tới nồng độ 500-1.000 lần cao hơn so với nồng độ trong máu. Kẽm theo tinh dịch vào âm đạo lập tức ngấm vào mô sinh dục gây tăng hưng phấn và thèm muốn tình dục ở người nữ.

Nhờ dịch có tính kiềm này mà tinh dịch có khả năng trung hòa tính acid của đường âm đạo (pH ≤ 4,5), để kéo dài tuổi thọ của tinh trùng tới khi chúng gặp được trứng. Những người bị teo nhỏ hay phẫu thuật cắt bớt, cắt bỏ tuyến tiền liệt rất ít tinh dịch khi xuất và hầu như mất khả năng bảo vệ tốt các chất liệu di truyền của dòng giống mình. Hay nói thô thiển hơn là giảm, mất khả năng được người ta gọi là bố đẻ.

Giáo sư Marie-Elise Parent, từ Đại học Montreal, Canada cho biết: "Có thể là có nhiều đối tác tình dục là nữ giới thì kết quả trong một xuất tinh với tần xuất cao sẽ có tác dụng bảo vệ, tiết ra chất chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Điều này đã được quan sát trước đó trong nghiên cứu thuần tập". Ta cũng dễ dàng thấy và dễ hiểu người đàn ông càng sinh hoạt tình dục nhiều thì tiền liệt tuyến càng to để đáp ứng. Nhưng to do phì đại không có nghĩa là nó phải gây chít hẹp niệu đạo.

Tiền liệt tuyến cũng được biết là 1 cụm cấu trúc làm cho người đàn ông đạt được cực khoái trong hành vi tình dục, cũng như lên lúc cơn dâm khoái cực. Bằng chứng là chỉ thông qua sự kích thích của tuyến tiền liệt, như massage hoặc tiếp nhận kích thích   qua đường hậu môn người đàn ông đã có thể đạt cực khoái. Nếu dùng thuốc làm teo nhỏ hoặc phẫu thuật xâm nhập giảm khối lượng tiền liệt tuyến, nam giới sẽ mất, giảm cực khoái.

Mục đích của điều trị phì đại tiền liệt tuyến là điều trị bảo tồn chức năng sản xuất tinh dịch nhưng đi tiểu vẫn thông thoáng, nước tiểu thành tia mạnh, chóng vánh và bình thường chứ không nhất thiết phải làm tiêu bớt đi hoặc teo nhỏ tiền liệt tuyến. Vậy mà ai nấy điều trị phì đại tiền liệt tuyến cũng chỉ mong uống thuốc rồi tuyến tiền liệt nhỏ đi, tiêu đi. Mỗi khi thấy siêu âm thấy thể tích TLT giảm thì lấy làm mừng vì thuốc có hiệu quả. Thật là sự nhầm lẫn tai hại do kiến thức, kiến giải chưa toàn diện.

Chúng tôi cùng phó giáo sư Tiến sỹ Phan Văn Các – nguyên hiệu trưởng trường đại học y dược Thái Nguyên và Bác sỹ dược lý Nguyễn Thị Thanh Tảo nghiên cứu TKS-saman từ cây bồ quân và 1 số dược liệu khác cho vấn đề này đã cách đây hơn 20 năm. Thông thoáng đường tiểu mà không bị teo tiêu Tiền liệt tuyến, không giảm khối lượng tinh dịch và nhất là bảo tồn sự cực khoái mà thượng đế đã ban tặng con người. Nay sản phẩm TKS saman đã được nghiên cứu bào chế bởi Công ty tư vấn quốc tế y dược IMC và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Mặt trời xanh (Bác sỹ Nhật 0903 440 183).

Bác sỹ Hoàng Sầm
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/cay-bo-quan-yhocbandia.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/cay-bo-quan-yhocbandia.jpg","subHtml":""}]