Cỏ nhọ nồi hỗ trợ chữa viêm thận mãn, suy thận

Mỗi khi chữa bệnh Viêm thận mạn, suy thận tôi thường khuyên người bệnh nên đun cỏ nhọ nồi uống thay nước hằng ngày. Việc này có cơ sở khoa học không, có thực sự cỏ nhọ nồi có lợi cho sức khỏe người bệnh thận mạn tính, suy thận không ?

C nhọ nồi tên khoa học là Eclipta alba, hoặc Eclipta prostrata, là một loại cỏ dại thuộc họ Cúc mọc hoang ở bờ ruộng, vườn nhà, được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian, bao gồm điều trị các bệnh về thận.

Ngày 26 tháng 5 năm 2016 Jethnopharmacol công bố 1 nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá tác dụng bảo vệ của chất chiết xuất lá cỏ nhọ nồi với thận chuột bị gây tổn thương ống thận bởi gentamicin 80mg/kg thân trọng x 7 ngày liên tục tiêm dưới da. Cỏ nhọ nồi chiết Ethanol, thu hồi dung môi cho dùng theo đường uống (đến không thể uống thêm). Đánh giá mức tổn thương thân bằng nồng độ urê máu, creatinin huyết thanh, microprotein niệu, catalase thận và malondialdehyde.

Kết quả cho thấy: chất chiết cỏ nhọ nồi đã bảo vệ thận chuột chống lại sự biến đổi ống thận do gentamicin gây ra, giảm nồng độ urê máu, giảm creatinin huyết thanh và microprotein so với nhóm đối chứng.  Nghiên cứu này đã chứng minh kinh nghiệm dân gian là đúng, lá cỏ nhọ nồi trên thực tế có tác dụng bảo vệ thận chuột thí nghiệm. Việc này phù hợp với kinh nghiệm dân gian, bà con thường dùng cỏ nhọ nồi đun uống thay nước khi mắc bệnh thận mạn tính hay khi suy thận nhẹ.

                                                                                                                      Bác sỹ Hoàng Sầm.

[]