Nhân một ca bệnh tim hiếm gặp

Sáng ngày 29.01.2022 (tức ngày 27 Tết Nhâm Dần) bé trai L.K.D 3 tháng tuổi được gia đình đưa đến phòng khám Tim mạch Bác sĩ Minh trong tình trạng suy hô hấp, suy tim, tím nặng. Tại đây, bé được siêu âm tim chẩn đoán xác định là có bệnh tim bẩm sinh bất thường đổ về tĩnh mạch phổi (TAPVR).

Được bác sĩ hướng dẫn, gia đình đã đưa bé đến thẳng Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi TW, trong quá trình thăm khám bé đã nhiều lần cấp cứu ngừng tim. Sau khi siêu âm, chụp CTScan dựng hình 3D và làm các xét nghiệm hỗ trợ, bé được chẩn đoán đúng là TAPVR. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm cho bé, ca mổ kết thúc lúc 4h sáng ngày 28 Tết.

Ngay sau khi ca mổ kết thúc, các bác sĩ Bệnh viện Nhi TW đã bày tỏ sự tin cậy các chẩn đoán siêu âm tim mạch của các Bác sĩ ở Thái Nguyên vì đã chẩn đoán chính xác ca bệnh khó, chuyển bệnh nhân kịp thời, nhờ đó góp phần cứu sống bệnh nhân.

Sau gần một tháng điều trị tại Bv Nhi TW, ngày 22.02.2022 bé L.K.D đã được xuất viện trong sự vui mừng, hạnh phúc của gia đình và tập thể các y bác sĩ. Bé hồng hào, khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Vậy bệnh tim bẩm sinh TAPVR là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là các dị tật của cơ tim, buồng tim, van tim, vách tim, các mạch máu lớn và hệ thần kinh tim xảy ra từ lúc còn ở thời kì bào thai và vẫn còn tồn tại đến sau sinh. Tần suất bệnh tim bẩm sinh chung trên thế giới là 0.8%  tức là 8/1000 trẻ sinh ra còn sống. Trong đó có những bệnh tim bẩm sinh nguy kịch có thể tử vong ngay trong giai đoạn sơ sinh nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

TAPVR (Total Anomalous Pulmonary Venous Return) là bệnh hiếm gặp, chiếm 1-2% trong tổng số các bệnh tim bẩm sinh. Bệnh này đã được Wilson mô tả lần đầu tiên vào năm 1798. Giải phẫu học bình thường của tim là các tĩnh mạch phổi mang máu giàu oxy đổ về nhĩ trái, sau đó xuống thất trái và được bơm đi nuôi cơ thể. Tuy nhiên trong bệnh TAPVR các tĩnh mạch phổi lại đổ về nhĩ phải hoặc đổ vào một tĩnh mạch hệ thống ngoài tim, gây ra tình trạng tắc nghẽn. TAPVR nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của trẻ. Điều trị phẫu thuật TAPVR nhằm sửa chữa, khôi phục dòng máu bình thường qua tim bằng cách nối các tĩnh mạch phổi với nhĩ trái và sửa chữa các bất thường kèm theo.

Tóm lại: Bệnh lý tim bẩm sinh là một lĩnh vực khó trong chuyên ngành tim mạch, cần khám kịp thời, đúng chuyên khoa khi thấy trẻ có bất thường. Với kiến thức chuyên ngành sâu, kinh nghiệm lâm sàng, kỹ thuật siêu âm tim là phương pháp hiệu quả kịp thời phát hiện các dị tật tim bẩm sinh ở trẻ. Theo đó, phẫu thuật kịp thời, để các bé có được sự phát triển thể chất, tinh thần và xã hội bình thường trong tương lai.

Th.S BS Lý Thúy Minh 

Ths.Bs Lý Thúy Minh – siêu âm tim mạch

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/Ly%CC%81-thu%CC%81y-minh.jpeg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/Ly%CC%81-thu%CC%81y-minh.jpeg","subHtml":""}]