TEO ÂM ĐẠO DO MÃN KINH – ĐIỀU TRỊ BẰNG THẢO MỘC

Thực ra thuật ngữ “teo âm đạo” không bao hàm được bản chất của vấn đề. Nếu hiểu theo ngữ nghĩa teo âm đạo thì được hiểu chỉ là teo ống âm đạo, nhưng thực tế âm đạo chỉ là 1 phần điển hình trong 1 bệnh cảnh rộng lớn hơn. Trong bản phân loại bệnh tật quốc tế ICD-10 vẫn dùng thuật ngữ này là khá tắc trách và không bao phủ nội hàm.

Teo âm đạo được hiểu rộng ra, đủ nội hàm và đúng bản chất phải nên là: teo mu âm hộ, teo môi lớn, môi bé, teo ống âm đạo, teo cả tử cung, buồng trứng, các ngành âm vật và vòi trứng cùng các dây chằng treo đái chậu (đái = dải). Cùng với đó là FSH ≥ 40 IU/L, các nội tiết tố nữ khác thuốc estrogene như các estradion giảm mạnh; progesteron giảm theo con androgen cũng giảm nhưng chậm hơn.

 

Teo âm đạo với người Việt Nam thường coi như một sự đã rồi, phụ nữ chấp nhận các khó chịu, phiền muộn vì nó ... mà không tìm các bác sỹ trình bày tìm cách khắc phục. Theo đó các chứng són tiểu, trung tiện âm đạo, đái rắt, viêm âm đạo do pH tăng từ 3,5 lên 5, quần thể vi khuẩn âm đạo thoái triển, khô rát, đau khi giao hợp, hết dịch nhờn. ... Cùng với đó là các trạng thái tâm lý lo âu, bồn chồn, đa nghi, trầm cảm, cáu gắt vô lý, vô cớ gây sự, cãi cọ, nóng phừng, vã mồi hôi, moi chuyện cũ rích “xưa xửa xừa xưa” ra để chì chiết bạn tình, con cái ... gây mất đoàn kết. Những chuyện như vầy sẽ diễn ra từ khi tiền mãn kinh đến mãn kinh hẳn và kéo dài thêm năm ba năm nữa tùy theo từng người. Người đàn ông trong nhà không thông cảm thì tìm cách ra ngoài cho thỏa mái; người đàn ông chiều chuộng thì lấn lướt; người đàn ông không thông cảm thì đi ngoại tình để “tránh voi”. Thật muôn hình vạn trạng.

Sau đây, xin giới thiệu với quý bà 1 bài thuốc bôi và 1 bài thuốc uống để ngõ hầu lại dịu lại mọi thứ, khiến sự già đi của phụ nữ êm dịu hơn nhiều.

Bài thuốc bôi âm hộ, có thể bôi sâu âm đạo:

Rau thì là        120g

Hạt thì là          60g

Cam thảo         60g

Vitamin E        50g

Dầu dừa       300ml

Thì là thân lá, hạt, cam thảo xay nhỏ, vụn,

đun nhỏ lửa với dầu dừa đến khi dược liệu

nổi hết lên thì với ra đợi nguội; cho thêm

vitamin E và khuấy đều, cất ngăn mát

tủ lạnh.

Cách dùng: mỗi ngày 2 lần dùng sáng-tối,

mỗi lần 2-3ml bôi toàn bộ vùng kín,

có thể bôi sâu vào ống âm đạo.

Bài thuốc uống: Cúc hoa 16g; hạt thì là 12g; cam thảo 12g; tam thất 12g; tất cả đem đun sắc đến sôi khoảng 1-2 phút thì bỏ ra cho nguội dần mà uống thay nước hằng ngày. Thời gian uống có thể kéo dài tới 12 tháng.

Bôi thuốc tây: Testosterone 25mg x 10 ống; Crem vitamin E 100ml. Trộn 2 thứ vào nhau, mỗi ngày bôi tại chỗ 2 lần, mỗi lần 2ml. (phần này không thảo mộc nhưng lỡ cho vào rồi)

Chú ý: giai đoạn mãn kinh không tự tiện dùng Estrogene, vì có thể gây ung thư vú hoặc ung thư thân tử cung.

Bác sỹ Hoàng Sầm.

[]