Theo đuổi thú vui tình dục là một yếu tố chính thúc đẩy hoạt động tình dục. Cực khoái là một chỉ số hiệu quả của khoái cảm tình dục và tình dục lành mạnh. Ngoài ra, cực khoái là yếu tố dự báo quan trọng cho các mối quan hệ hạnh phúc và sự hài lòng liên quan đến tình dục, bệnh tật. Không nghi ngờ gì, việc hiểu rõ về các yếu tố dự báo cực khoái tình dục nữ sẽ là một thành tựu có giá trị nhất và là một trong những yếu tố quan trọng trong việc cải thiện bình đẳng giới (theo Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Thế giới, 2014).

Đây là một quan sát bằng bảng biểu các bộ câu hỏi, tự nguyện trả lời, không vấn danh về vấn đề khuôn khổ quyền tình dục và sức khỏe tình dục. Với tầm quan trọng của cực khoái đối với sức khỏe tình dục và khoái cảm của nhiều người, việc tăng cường tập trung và hiểu biết về cực khoái của phụ nữ là có giá trị sinh lý và giảm đau bệnh lý.

Với tinh thần là việc trải nghiệm cực khoái dường như rất giống nhau đối với cả hai giới. Meston, Levin, et al. (2004) báo cáo rằng các nghiên cứu khác nhau đã đo thời gian cực khoái của phụ nữ là khoảng 20–35 giây. Cả cực khoái và kích thích âm đạo đều có tác dụng giảm đau (Komisaruk, Beyer-Flores & Whipple, 2006 ; Meston, Levin, Sipski, Hull & Heiman 2004).

Có một số phụ nữ cho rằng cực khoái có thể không quan trọng đối với khoái cảm tình dục của phụ nữ (Blackledge, 2004). Rằng phụ nữ có thể hoàn toàn thỏa mãn tình dục mà không cần đạt cực khoái. Tuy nhiên, dựa trên các cuộc khảo sát về tình dục trước đây, yếu tố dự đoán quan trọng nhất về sự thỏa mãn tình dục đối với phụ nữ chắc chắn là cực khoái (Kontula, 2009). Nếu trong lần giao hợp gần nhất, 38% phụ nữ không đạt cực khoái thì cuộc giao hoan đó là không đạt yêu cầu. 

Cực khoái của phụ nữ cũng rất quan trọng đối với nam giới. Nam giới tận hưởng cực khoái của đối tác và họ cảm thấy rằng họ có trách nhiệm kích thích đối tác nữ của mình đạt cực khoái (Salisbury & Fisher, 2014). Opperman, Braun, Clarke và Rogers (2014) phát hiện ra rằng cả phụ nữ và nam giới đều thấy có trách nhiệm đối với thú vui của đối tác đó là cực khoái, ngược lại đối tác của họ cảm thấy có trách nhiệm với họ. Nghiên cứu của Salisbury và Fisher (2014): Nếu một người nam không thể nỗ lực làm cho người phụ nữ của mình cực khoái thì lòng tự trọng của anh ta dường như bị xúc phạm. Phần Lan là quốc gia có các cuộc khảo sát đại diện trên toàn quốc về các hoạt động và giá trị tình dục trong dân số trưởng thành. Vì cực khoái liên quan đến tiêu chí hạnh phúc xã hội. Theo khảo sát ở Châu Âu cho thấy Phần Lan và Đan Mạch tỷ lệ hạnh phúc cao nhất. Điều này có một số tác động của các giá trị tình dục và hoạt động tình dục. Một yếu tố lâu dài quan trọng trong xã hội Phần Lan là vị trí bình đẳng và độc lập của phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ làm việc toàn thời gian ở Phần Lan cao nhất ở Tây Âu - một phần nhờ vào việc chăm sóc trẻ em  từ phúc lợi công cộng rộng rãi. Dựa vào chỉ số bình đẳng giới (Gender Equity Index-GEI) Phần Lan đứng đầu thế giới về bình đẳng giới, cùng với Thụy Điển. 

Quyền của phụ nữ là người chủ động khởi xướng các tương tác tình dục đã được 94% đàn ông Phần Lan và 90% phụ nữ ủng hộ vào năm 1992 (Kontula & Haavio-Mannila, 1995). Sự ủng hộ đối với quyền tự chủ tình dục của phụ nữ đã tăng lên kể từ khi có thông điệp công khai đó (Kontula, 2009). 

Trong bốn mươi năm qua, cho thấy thái độ tình dục của người dân đã trở nên tự do hơn; hành vi tình dục bình đẳng hơn; phụ nữ hoạt động tình dục nhiều hơn; và sự hài lòng về tình dục của phụ nữ đã tăng lên. Một trong những nguyên nhân chính của sự thay đổi tích cực này (Kontula & Haavio-Mannila, 1995 ; Kontula & Kosonen, 1996) được ước tính là do cách xử lý tình dục ngày càng phong phú, cởi mở và linh hoạt trên nhiều nguồn phương tiện truyền thông khác nhau.

Trong 20 năm qua, sự thay đổi quan trọng trong văn hóa tình dục ở phương Tây là việc mở rộng nhận thức rằng lĩnh vực tình dục riêng tư, nay trở thành một phần của lĩnh vực công cộng (Kontula, 2009). Điều này được thể hiện qua sự gia tăng công khai những hình ảnh về những người ăn mặc hở hang, những câu chuyện thân mật về những nhân vật nổi tiếng. Tình dục và ảnh khỏa thân là một phần tự nhiên và hàng ngày của văn hóa truyền thông công cộng. Tình dục dành cho tất cả mọi người, mặc dù không phải ai cũng có cơ hội bình đẳng để tham gia vào nó.

Sự thay đổi lớn đã xảy ra ở phương Tây khi mỗi người có số lượng bạn tình nhiều hơn trước khi hình thành mối quan hệ hôn nhân; sống thử, sống với nhiều bạn tình dường như có thể thay thế mối quan hệ có cam kết.  Thủ dâm tăng lên; sự gia tăng các đối tác lâu dài và các mối quan hệ song song; và ngày càng phổ biến quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn.

Mục đích của bài viết này là trình bày các yếu tố dự báo về một trong những thách thức lớn nhất hiện nay trong đời sống tình dục ở Phần Lan: đó là dâm khoái cực của phụ nữ. Nghiên cứu này bao gồm các xu hướng dài hạn và các yếu tố quyết định đến cực khoái của phụ nữ. Mục đích là để phân tích các yếu tố khác nhau liên quan đến cực khoái của phụ nữ, bao gồm tầm quan trọng cá nhân với cực khoái, ham muốn tình dục, thủ dâm, kích thích âm vật và âm đạo, lòng tự trọng tình dục, giao tiếp với bạn tình và kỹ thuật tình dục của bạn tình.

Kết quả nghiên cứu:

1.Xu hướng đạt cực khoái của phụ nữ Phần lan.

a)Năm 2015, 46% phụ nữ nói rằng họ luôn hoặc gần như luôn đạt cực khoái khi giao hợp, chỉ có 6% phụ nữ cho biết luôn không đạt cực khoái, 48 % người còn lại lúc có lúc không. 

b)Từ năm 1999 đến năm 2015 số người nữ đạt cực khoái đã giảm đáng kể, từ 56% chỉ còn 46%; số người không đạt cực khoái cũng tăng từ 4% lên 9%; trong đó có riêng 14% phụ nữ dưới 35 tuổi chưa từng biết cực khoái là gì.

c)Cũng trong nghiên cứu này khi đem so sánh giữa tuổi 18 – 24 với nhóm phụ nữ ≥ 40 tuổi thấy nhóm lớn tuổi có tỷ lệ cực khoái cao hơn nhóm trẻ 1 cách có ý nghĩa khoa học.

d)Nghịch lý là trong khi cơ hội bình đẳng giới và thụ hưởng tình dục trong xã hội ngày càng cởi mở và tốt hơn bao giờ hết thì tỷ lệ thụ hưởng dâm khoái cực ở nữ lại giảm đi.

2.Mối liên quan giữa thủ dâm và tỷ lệ cực khoái.

a)Khảo sát cắt ngang năm 2015, ½ phụ nữ dưới 35 tuổi được hỏi đã có được trải nghiệm cực khoái đầu tiên là nhờ thủ dâm trước 15 tuổi;

b)Độ tuổi trung bình lần đầu tiên đạt cực khoái khi thủ dâm giảm dần đáng kể từ 22 tuổi xuống 15 tuổi; 13 tuổi; 10 tuổi; 1 số ít phụ nữ cho biết họ đã thủ dâm ngày từ lúc 5-7 tuổi.

c)Chỉ có 1/10 phụ nữ thế hệ ≥ 55 tuổi trải qua lần cực khoái đầu tiên khi thủ dâm trước 15 tuổi. Dường như trải nghiệm dâm khoái cực xảy ra càng muộn thì tỷ lệ có cơn cực khoái về già càng tăng (r = 0,365;  p = 0,01).

d)Mặc dù thủ dâm mang lại cho phụ nữ rất nhiều khoái cảm, nhưng cực khoái từ giao hợp lại được cho là thú vị hơn nhiều. Trong nghiên cứu của Mah và Binik (2002), cả nam giới và phụ nữ đều nhớ lại những cơn cực khoái trải qua với bạn tình hiện tại.

e)Khoảng 40–50% phụ nữ đạt cực khoái lần đầu khi giao hợp chỉ sau 20 tuổi. Dường như khi còn trẻ cực khoái do thủ dâm cao hơn cực khoái nhờ giao hợp. Có giả thuyết rằng thủ dâm là hình thức rèn luyện để tiến tới có cực khoái giao hợp.

3.Yếu tố quyết định cực khoái nữ.

a)Yếu tố làm giảm cực khoái nữ: Phụ nữ đạt cực khoái không liên quan học vấn, thu nhập của họ; Mặt khác, những người theo Đạo có khả năng đạt cực khoái giao hợp hơn những phụ nữ vô Đạo; Thái độ tự chủ, chủ động tình dục, quyền đưa ra các sáng kiến ​​tình dục dẫn tới khả năng đạt cực khoái cao hơn;

b)Tập thể dục, tâm lý, hút thuốc và uống rượu ...; và đặc điểm cá nhân liên quan rất yếu đến tần suất cực khoái; Phụ nữ có chỉ số BMI thấp dễ đạt cự khoái hơn so với hơn phụ nữ BMI cao; lo lắng và đau khổ thì giảm khả năng đạt cực khoái.

c)Lịch sử quan hệ và bạn tình:  Tần suất cực khoái của phụ nữ không thay đổi theo số lần quan hệ tình dục, số lượng bạn tình hoặc thủy chung hay không thủy chung;  

d)Kinh nghiệm làm tình liên quan tích cực đến tần suất đạt cực khoái. Chỉ 40% phụ nữ độc thân thường đạt cực khoái trong giao hợp khi con số tương ứng ở phụ nữ trong hôn nhân, sống thử hoặc sống xa nhau (LAT) trên 50%. 

4.Cực khoái quan trọng như thế nào

a)Khoảng 60 % phụ nữ coi việc đạt cực khoái là “khá quan trọng”; chỉ 20 % đánh giá là “rất quan trọng”; 10 % cho là không quan trọng chút nào; 10 % còn lại cho rằng cực khoái của đối tác quan trọng hơn.

b)Trong nghiên cứu của Salisbury và Fisher (2014), phụ nữ khẳng định rằng cực khoái của họ là “phần thưởng” chứ khôn phải là mục tiêu.

c)Phụ nữ độc thân đánh giá cực khoái của đối tác tương lai quan trọng hơn của chính họ.

d)Phụ nữ coi cực khoái của họ là rất quan trọng thì tỷ lệ đạt cực khoái cao hơn rõ ràng trong khi giao hợp, và gần 30% có nhiều cơn cực khoái cho 1 lần giao hợp. Trải nghiệm tình dục rất khoái lạc khiến phụ nữ đặt giá trị cực khoái lên cao. Những phụ nữ không coi cực khoái của họ là quan trọng thì hầu hết đều gặp khó khăn để đạt cực khoái. 

e)Khả năng đạt cực khoái của phụ nữ cũng liên quan đến mức độ của phụ nữ coi quan hệ tình dục & hạnh phúc là mối quan hệ quan trọng , rất quan trọng của họ. Nếu họ coi trọng vật chất cao hơn chất lượng tình dục thì chỉ 29% cho biết họ đã trải qua cực khoái.

5.Cực khoái và kỹ thuật tình dục

a)Bắt đầu giao hợp sớm khi mới 17 tuổi thì có 53% phụ nữ hầu như luôn đạt cực khoái trong suốt cuộc giao hợp; ở độ tuổi 18-24 tuổi là 47%; sau 25 tuổi là 44%.

b)Những phụ nữ chưa từng hoặc chỉ thủ dâm cách đây rất lâu sẽ có nhiều khả năng đạt cực khoái hơn trong khi giao hợp (p <0,001).

c)Nghiên cứu của (Paget, 2001) cho rằng phụ nữ có đạt được cực khoái dễ dàng hơn trong giao hợp kết hợp trợ hứng bằng dùng tay kích thích âm vật hoặc kích thích âm đạo;  Paget tiếp tục rằng cuộc thảo luận có thể tuân theo tinh thần của Masters và Johnson liên quan đến thuyết âm vật , bao gồm cả việc người phụ nữ có thể đạt cực khoái khi chỉ cần kích thích âm vật.

d)Cực khoái hỗn hợp (Ladas, Whipple & Perry, 2005) hoặc cực khoái tổng hợp (Otto, 1999): tới 34% phụ nữ cho biết họ thường đạt được cực khoái bằng cách kích thích âm vật. Chỉ 6% phụ nữ cho biết họ thường đạt cực khoái thông qua việc kích thích âm đạo. 

e)Kỹ thuật về cách phụ nữ thường kích thích cơ quan sinh dục của họ (âm vật hoặc âm đạo) có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng đạt cực khoái của họ khi giao hợp. Những phụ nữ thường được kích thích âm đạo khi giao hợp có cực khoái thường xuyên hơn (64%) so với những phụ nữ khác. Những phụ nữ thường đạt được cực khoái bằng cách kích thích âm vật ít (40%) đạt được cực khoái hơn khi giao hợp.

f)Tư thế quan hệ tình dục của đối tác, bao gồm cả tư thế phụ nữ nằm trên cùng hoặc sử dụng nhiều tư thế với bạn tình trong lần giao hợp đó - thì 2/3 phụ nữ đạt được một hoặc nhiều cực khoái trong suốt cuộc giao hợp. Sanchez, Kiefer và Ybarra (2006) đã gợi ý rằng phụ nữ mắc chứng rối loạn cực khoái có xu hướng hành xử theo các kịch bản truyền thống của phụ nữ, trong đó người phụ nữ vẫn thụ động.

g)Cách đối tác có thể thúc đẩy cực khoái ở nữ.

Một cách mà đối tác có thể thúc đẩy cực khoái của phụ nữ là cho phụ nữ quan hệ tình dục bằng miệng. Việc kích thích bằng tay của đối tác đến cơ quan sinh dục nữ cũng có tác dụng gần như tương tự. Phụ nữ càng thường xuyên quan hệ tình dục bằng miệng hoặc bằng tay từ bạn tình, thì họ càng đạt cực khoái ( p <0,001). 

6.Vai trò của lòng tự tin về tình dục của phụ nữ và giao tiếp với bạn tình

a)Một yếu tố quan trọng khác trong cực khoái của phụ nữ là lòng tự tin về tình dục. Trong cuộc khảo sát ORGSEX, những phụ nữ đồng ý với tuyên bố rằng họ giỏi trên giường có cực khoái thường xuyên hơn nhiều so với những phụ nữ không đồng ý với tuyên bố này ( p <0,001). 

b)Sự chủ động của phụ nữ với bạn tình có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với khả năng đạt cực khoái. Trong nghiên cứu này, lòng tự tin về tình dục cao có mối liên hệ rất tích cực với cực khoái trong lần giao hợp gần nhất, ngay cả khi giao tiếp tình dục với bạn tình có vấn đề.  Những phụ nữ cảm thấy tình dục là trách nhiệm và niềm vui của chính mình đã thành công hơn trong việc đạt được khoái cảm trong khi giao hợp.

c)Một yếu tố khác tạo nên sự khác biệt là đối tác. 1/3 phụ nữ cho biết họ đã học được cách trải nghiệm cực khoái bằng cách tìm được một đối tác mong muốn và khéo léo. 1/5 phụ nữ đã đạt được cực khoái nhiều hơn bằng cách học cách tăng khoái cảm cho bạn tình. Quá trình cùng đạt khoái cảm có lẽ đã thúc đẩy nhiều khoái cảm hơn cho phụ nữ.

7.Các yếu tố thường liên quan đến xác suất đạt cực khoái thấp hoặc cao

a)Mệt mỏi hoặc căng thẳng và khó tập trung, đối tác không khéo léo và đối tác xuất tinh quá nhanh giảm đạt cực khoái nữ.

b)Thiếu ham muốn thường xuyên, trò chuyện thiếu thân mật, đối tác không biết sử dụng tay hoặc lưỡi để kích thích hoặc thô bạo gây đau hoặc khô âm đạo ... đều không dẫn tới cực khoái.

c)Một số phụ nữ bẩm sinh có cực khoái tình dục trong mọi trường hợp.

d)Trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cùng học hỏi đều tăng khả năng cực khoái.

e)Khoảng 12% phụ nữ có đa cực khoái, mỗi lần làm tình có thể 2-3 lần khoái cực. Trường hợp này đối tác của họ phải tương tác cùng họ 40-60 phút.

f)Nhưng phụ nữ tự tin, ham muốn, chủ động, tình dục mạnh mẽ và quyết liệt trên nền tảng kinh nghiệm lại có bạn tình tương tác đủ thời gian thì xu hướng cực khoái gần như là tất yếu.

g)Kích thích đồng thời âm vật và âm đạo luôn cho kết quả khoái cực nhiều hơn.

h)Mỗi phụ nữ có 1 vài tư thế ưa thích, cần cởi mở với bạn tình để tư thế yêu thích như 1 cách cái thiện tàn suất lên cơn dâm khoái cực.

Dâm khoái cực nữ là phần thưởng của chúa ban cho phụ nữ, nếu họ không được thưởng thức nó thì hãy coi đó là sự thiệt thòi rất đáng kể của đời người. Phần lan là đất nước cởi mở về tình dục, nhưng sự cởi mở và tính bình đẳng giới rất cao dường như không cải thiện được tần suất khoái cực nữ.

Doctor SAMAN

Lược dịch: Bác sỹ Hoàng Sầm

Tác giả: Giáo sư Osmo Kontula và cộng sự;

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5087699/

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/02.2021\/download.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/02.2021\/download.jpg","subHtml":""}]