suy thận

Đây là chuyện riêng tư cách đây 42 năm, Tôi cưới vợ xong vài tháng sau thì thấy cô ấy phù mí mặt, phù chân. Hỏi ra mới biết lúc 6 tuổi đã có lần phù như thế. Đi xét nghiệm nước tiểu thấy có trụ hạt, cẩn thận làm cặn Addis kết luận viêm cầu thận mạn tính (CKD). Đi hỏi Phó tiến sỹ N.T.T.L ngành nội khoa: bệnh tiềm ẩn mạn tính từ sau viêm cầu thận cấp rồi, giờ mới lộ rõ … nhưng muộn rồi, ăn nhạt, phòng viêm họng, viêm chân răng, mụn nhọt … thì cũng giữ được 15 năm thôi. Ông ta còn nói: mua cái áo còn phải chọn, cậu học ngành y mà không biết chọn vợ thì trách ai đây, mà có thai sinh đẻ là không được 15 năm đâu nhé.

Thất vọng tràn trề, trình độ chuyên môn yếu kém chẳng biết làm sao, đành lấy cái đàn guita đổi lấy quyển sách “ Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam “ của tác giả Đỗ Tất Lợi xuất bản lần đầu vào năm 1962 về đọc.

Những cây thuốc, vị thuốc có Ích lợi cho viêm thận được tôi ghi chép riêng ra theo tiêu chí để chọn, trong đó yêu cầu cao nhất là hoạt huyết, tiêu thũng, tính vị nhuận hoà, quy kinh thận càng tốt. Theo sổ sách ghi lại được thì có các vị thuốc sau: Cỏ mực, quả Dành dành, Tam thất Đồng văn, Sài hồ nam, Hoàng kỳ nam (còn gọi là cây vú bò), Tầm gửi cây gạo, Tầm gửi cây mít, lá Huyết dụ, cỏ Chỉ thiên, Phương trượng thảo. Đang khi chuẩn bị cắt thành thang thuốc thì Cố giáo sư Phan Văn Kác lại góp ý cho thêm cây Bòn bọt và Hà thủ ô đỏ.

Thế coi như thiết kế xong về công thức trên lý thuyết.

Uống thuốc và ăn kiêng Na+ hoàn toàn, tức ăn nhạt tuyệt đối, không mắm muối, mì chính, xì dầu, mắm tôm … chỉ ít thịt băm, lạc rang nhạt, rau xanh … thấy người khoẻ dần lên và hết phù; đang mừng thì có tin vừa buồn vừa vui, vợ có thai. Vợ chồng trẻ, vợ ăn nhạt chồng ăn mặn là không đồng cam cộng khổ, do vậy tôi cũng ăn nhạt cùng vợ; túi quần giấu sẵn 1 nắm muối trắng, đang ăn cơm lại chạy ra ngoài ăn vụng tý muối.

Cứ như thế 1 năm cháu đầu ra đời không hề hấn gì, không phù nữa, bắt đầu cho ăn mặn trở lại cũng không thấy sức khoẻ xấu đi, rồi 2 năm sau cháu thứ 2 ra đời … và đến bây giờ các con đã 40 – 42, vợ nay đã 65 tuổi mà không tái phát lần nào.

Về sau trưởng thành dần nghề nghiệp, khi điều trị cho các bệnh nhân Suy thận độ I, II, III hoặc Hội chứng thận hư do khó kiếm tầm gửi cây gạo bèn thay bằng cây lá cây duối vẫn thấy kết quả tốt.

Bằng thuốc Nam và ăn nhạt tuyệt đối chúng tôi đã chữa chắc vài nghìn người bị thận mạn tính / suy thận dưới độ IIIb có hiệu quả tốt. Với suy thận vẫn cần dặn thêm tránh truyền đạm, có thể uống đạm thận, ăn mỗi ngày không quá 0,5g/kg thân trọng thịt. Ví dụ người nặng 60 kg x 0,5 = ăn mỗi ngày không quá 30g thịt và ăn nhạt. Nếu rảnh rỗi có thể khuyến bệnh nhân uống nước quả dành dành và có nhọ nồi càng tăng hiệu quả. Hiện nay sản phẩm đã được đăng ký lưu hành dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Bài thuốc đã và đang được một nghiên cứu sinh làm luận án tiến sỹ. Quý đồng nghiệp có thể tham khảo cho công việc của mình.

 

Bác sỹ Hoàng Sầm.

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/suy%20than%20ich%20than%20saman.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/suy%20than%20ich%20than%20saman.jpg","subHtml":"suy th\u1eadn"}]