Thực tế lâm sàng trong quá trình học tập cũng như khám điều trị bệnh, khi gặp các trường hợp bệnh nhân người già yếu, suy nhược cơ thể, trẻ em hay ra mồ hôi trộm, than phiền thể trạng yếu, hay ốm cảm vặt... ngoài loại trừ các nguyên nhân và điều trị cơ bản. Tôi thường hướng dẫn bệnh nhân thực hiện bài thuốc rất đơn giản như sau:

Dùng lòng đỏ trứng gà một quả, đường hoa mai, mật ong hoặc đường trắng 10-20 gam cho vào cốc đánh nhuyễn như đánh kem, gừng tươi để sống hay nướng chín 10-20 gam giã nhỏ, cho khoảng 160 ml nước, đun sôi 15 giây (ba dạo) rồi chắt nước gừng đang sôi vào trứng, đường đã đánh sẵn, quấy đều uống lúc ấm nóng. Tùy theo tình hình bệnh và thể trạng của người bệnh để sử dụng trứng gừng đường cho phù hợp. Lấy mức "ngọt, bùi, cay” làm chuẩn để gia giảm: ngọt bùi nhiều, cay ít là bổ. Nếu người thiên về “hàn” lạnh nhiều thì tăng lượng gừng, muốn cho ra mồ hôi thì dùng gừng tươi và dùng cả vỏ, muốn làm ấm trung tiêu (ấm trong) thì dùng gừng nướng mà bỏ vỏ. Mỗi ngày 1 lần, dùng liên tục theo đợt khoảng 10-15 ngày.

Bài thuốc này do Cố lương y Nguyễn Kiều, người hiệu trưởng sáng lập trường thuốc nam Tuệ Tĩnh, lấy dược đặt tên cho bài thuốc. Kê” tức là trứng gà, “khương” là gừng, “đường” đường ăn, kẹo mạch nha, mật ong. Lòng đỏ trứng gà vị ngọt, tính bình, không độc, bổ trung, giải nhiệt trừ các chứng lỵ, rôm sảy, an thai, chữa tê bại, chữa xơ vữa động mạch. Từ xưa đến nay được biết đến là thực phẩm rất phổ biến giàu dinh dưỡng. Trong trứng gà có nhiều protein, lipit, nhiều muối khoáng, canxi, photpho và vitamin A, D, B1, B12… cần thiết cho sự phát triển của trẻ em và có tác dụng bồi bổ tốt cho cơ thể suy nhược của người cao tuổi. Gừng tươi (sinh khương) vị cay khí ôn nhiệt, chủ dụng tán phong hàn thấp tê, đờm tắc, ngạt mũi, đầu nhức, ngoại cảm khí kết ở bì phu, thông suốt thần kinh trừ ác khí, hoắc loạn, chướng đầy, hết thảy các chứng trúng độc, chứng đờm, sốt rét, điều hòa dinh vệ, vận hành tân dịch của tỳ, vị, phế kinh. Phối hợp với kẹo mạch nha, trong kẹo mạch nha có glucoza saccaroza, axit lactic, axit photphoric, canxi và một ít protit (ecousin). Kẹo mạch nha ngoài tính chất bổ dưỡng phần lớn đều hấp thu ngay được còn dùng để điều hòa bớt tính sông bốc (kích thích) của gừng, dẫn thuốc vào tỳ tăng cường bồi dưỡng cơ thể. Thuốc ngon dễ uống lại hợp nghĩa của nội kinh "cam ôn (ngọt ấm) năng trừ hư nhiệt”. Công dụng chủ yếu chữa những người già suy yếu, huyết áp thấp, người bị suy nhược, thiếu máu, sức đề kháng kém nên hay bị cảm cúm, ghê sốt, ghê rét, sáng tỉnh, chiều mệt. Lưu ý: Người huyết áp cao không dùng bài thuốc này. Bản thân tôi đã được chứng kiến cũng như điều trị cho bệnh nhân cho thấy bài có hiệu quả cao, lại rất đơn giản, dễ hiểu, dễ làm, thích hợp với tình hình bệnh tật và thực tế đời sống của nhân dân ta.

Doctor Saman

Bác sĩ Trịnh Thị Khánh Huyền

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/trung%20ga.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/05.2019\/trung%20ga.jpg","subHtml":""}]