diephachau

Diệp hạ châu

   Việt Nam – đất nước được thiên nhiên ưu đãi về nguồn tài nguyên, trong đó nguồn tài nguyên sinh học quý giá thuộc loại tái tạo được. Từ xa xưa ông cha ta đã biết khai thác nguồn tài nguyên này vào việc chữa bệnh cho con người và gia súc. Những cây thuốc, bài thuốc quý được dân gian truyền lại có thể chữa được các bệnh nan y mà việc chế ra nó hết sức đơn giản, nguyên liệu được lấy từ các loại cây cỏ xung quanh ta.Trong số đó có cây Diệp hạ châu (Phyllanthus) được dùng chữa viêm gan B.

              Những cây thuốc chi Phyllanthus đã được tìm thấy và sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, và nó cũng là loại cây khá quen thuộc với người dân Việt nam.

           Cho đến nay người ta đã phát hiện chi Phyllanthus L. họ thầu dầu Euphorbiaceae có hơn 700 loài. Ở Việt Nam có 44 loài, các loài được chú ý dùng làm thuốc nhiều hơn cả là Phyllanthus urinaria L. (Diệp hạ châu ngọt), Phyllanthus niruri L. (Diệp hạ châu thân xanh) và Phyllanthus amarus Schum et Thonn (Diệp hạ châu đắng).

 Một số công dụng của chi Phyllanthus

          Tại một số vùng của Nam Mỹ, Diệp hạ châu được sử dụng rộng rãi để trị viêm gan B, viêm túi mật, Thận, thống phong, sốt rét, thương hàn, cúm, cảm lạnh, kiết lỵ, đau dạ dày, mụn nhọt, lở loét, u độc. Nó còn được sử dụng như một thuốc giảm đau, kích thích ngon miệng, kích thích trung tiện, tẩy giun, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt phụ nữ…

          Tại nhiều nước châu Á (Ấn Độ, Malaixia…) người dân dùng diệp hạ châu để chữa viêm gan, vàng da, hen, lao, kiết lỵ, lậu, viêm phế quản, viêm da, viêm đường tiết niệu, giang mai.

           Năm 1992, các nhà khoa học Nhật khám phá tác dụng ức chế sự phát triển HIV-1 của Phyllanthus niru thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virut HIV với cao lỏng cây thuốc.

           Theo các nghiên cứu hiện đại, cây diệp hạ châu chứa một số enzim và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như: phyllanthine, hypophyllanthine, ancaloit, flavonoit…Một số nghiên cứu cho thấy 50% yếu tố lây truyền của virut viêm gan B mất đi sau 30 ngày sử dụng loại cây này ( với liều 900mg/ngày). Trong thời gian nghiên cứu thấy không có sự tương tác giữa Diệp hạ châu và thuốc khác.

         Các nhà nghiên cứu Brazil cũng khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của vài giống Phyllanthus, thấyPhyllanthus nirui có tác dụng giảm đau mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng giảm đau là do axit gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroit như β–sitosterol và stigmasterol.

             Những công trình nghiên cứu hóa học gần đây về các loài Phyllanthus đã phát hiện một vài lignan, flavonoit và tanin thủy phân có tác dụng bảo vệ gan, có khả năng làm sạch phần lớn các kháng nguyên HbsAg, ức chế mạnh HIV transcriptase ngược.

             Các thí nghiệm invitro của cây Diệp hạ châu với kháng nguyên HbsAg và tổn thương gan do cacbontetraclorit gây nên đã chứng minh cây Diệp hạ châu có khả năng chống virut viêm gan B.

             Cây Diệp hạ châu có tác dụng kháng khuẩn với tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn coli, Shigella dysenteriae, S. flexneri, S. shigae, Moraxenlla, và kháng nấm đối với Aspergilus fumigatus

            Riêng Diệp hạ châu ngọt (Phyllanthus urinaria L.) trong Y học dân tộc được nhân dân dùng để chữa viêm họng, đinh râu, mụn nhọt, viêm da, lở ngứa, sản hậu ứ huyết đau bụng, trẻ em tưa lưỡi, chàm má, chữa bệnh gan, sốt, rắn rết cắn rất hiệu quả.

             Vì vậy chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu thành phần các nhóm chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học trong cây Diệp hạ châu ngọt (Phyllanthus urinaria L.)và thu được kết quả như sau:

 Các nhóm chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học có trong cây diệp hạ châu ngọt

   STT    

      Nhóm chất       

     Thuốc thử đặc hiệu     

Hiện tượng

           Kết quả          

Đường khử

Felinh

Cho kết tủa đỏ gạch

++

2

Ancaloit

Dragendorf

Màu vàng cam

+

3

Steroit

Liberman-bourchard

Màu xanh vàng

++

4

Flavonoit

Xianidin

Từ hồng đến đỏ

++

5

Poliphenol

FeCl3

Xanh thẫm

++

6

Cumarin

Axit và kiềm

Kết tủa bông

++

7

Glycozit tim

Kelle-kiliani

Không có hiện tượng gì

8

Saponin

Tạo bọt

Bọt bền trong axit

++

 Ghi chú: Dấu (+): phản ứng dương tính, (++): phản ứng dương tính rất rõ,(-): không có

      Từ kết quả phân tích định tính ở trên chúng ta thấy Phyllanthus urinaria L có chứa ít nhất 7 nhóm hợp chất thiên nhiên quan trọng là: đường khử, ancaloit, steroit, flavonoit, poliphenol, cumarin, saponintritecpen.

      Kết quả này cũng sơ bộ cho thấy cây Diệp hạ châu ngọt có chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cao, nên có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh cho con  người. 

 

GS. Hứa Văn Thao

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/03\/diephachau-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/03\/diephachau-yhocbandia.jpg","subHtml":"diephachau"}]