Hoạt động Viện

Câu chuyện về nguồn gốc gel xoa bóp Saman pharm

Câu chuyện về nguồn gốc gel xoa bóp Saman pharm Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam kể lại: “Năm 2004, khi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, có một trường hợp cháu bé do cầm đũa nô đùa trong […]

Câu chuyện về nguồn gốc gel xoa bóp Saman pharm

Bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam kể lại: “Năm 2004, khi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, có một trường hợp cháu bé do cầm đũa nô đùa trong bữa ăn không may bị đũa cắm vào mắt bên phải. Gia đình ngay lập tức đưa đến khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Rất may mắn chiếc đũa không cắm vào nhãn cầu. Sau khi xử lý xong, mắt và vùng mặt bên phải của cháu có dấu hiệu bầm tím sưng tấy do máu tụ khiến cho nội cầu bị đẩy, mắt lồi hẳn ra ngoài. Đến lúc này khoa Mắt không thế xử lí được, các bác sỹ trong Khoa hội chẩn và thống nhất nhờ đến bác sĩ trong khoa Đông y sử dụng thuốc Nam để làm tan bầm tím. Khi đó, tại khoa Đông y ba người có tay nghề lâu năm là bác sĩ Quỳnh, bác sĩ Hạnh và tôi – bác sĩ Hoàng Sầm thì mọi người thống nhất nhờ đến tôi, do nhà tôi gần Viện thuận tiện cho việc điều trị.

Khi đó tôi mới bào chế thành công một loại dung dịch cao cồn dùng để xoa bóp từ chính bài thuốc gia truyền của người Dao xã Bản Piéo, huyện Hoàng Su Phì; giúp hoạt huyết, giảm đau, chống viêm và giảm phù nề rất tốt. Tôi sử dụng loại dịch cồn này bôi vào vị trí da bầm tím của cháu. Sau khoảng ba ngày cho kết quả rất đáng mừng, vết bầm tím xẹp đi và chuyển dần sang màu vàng (do quá trình thoái hóa của hồng cầu) và sau khoảng một tuần thì khỏi hẳn. Do ca bệnh hiếm gặp và nguy hiểm nên sau khi điều trị được hoàn toàn thì rất nhiều sinh viên Y6 (là học trò của tôi) khi đó đang học trong Viện Đông y và các bác sĩ trong khoa Mắt đã gọi hỏi tôi về phương pháp sử dụng cho bệnh nhân này.

Một năm sau đó, khi đã điều trị cho rất nhiều các bệnh nhân bị tổn thương do bầm tím, bong gân, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa đốt sống, đau dây thần kinh ngoại biên đạt kết quả tốt, năm 2005 tôi quyết định đăng ký sản phẩm thành dạng thuốc với tên gọi: “Thuốc xoa bóp SAMAN pharm – SĐK: VD-0821-06/ BỘ Y TẾ” để nhiều người được sử dụng sản phẩm hơn nữa. Giai đoạn về sau đó thuốc được vào gói bảo hiểm y tế khắp cả nước.

Đến năm 2015, do một số yêu cầu thay đổi về cơ sở sản xuất nên chúng tôi tạm thời dừng sản xuất sản phẩm. Tới bây giờ nhiều bà con khu vực miền núi phía Bắc và Sài Gòn vẫn gọi cho phòng khám của Viện Y học bản địa Việt Nam để hỏi mua thuốc”.

Tháng 12 năm 2020 biết được Cồn xoa bóp SAMAN pharm là một sản phẩm tốt và vẫn được nhiều người tìm mua, công ty TNHH Dược phẩm SAMAN đã ký hợp đồng, nhận chuyển giao sản phẩm dưới dạng gel xoa bóp để dễ dàng sử dụng hơn và lấy tên: “Gel xoa bóp SAMAN pharm – SĐK: 34/21/CBMP-BN” do Sở Y tế Bắc Ninh cấp phép.

Gel xoa bóp Saman pharm

 

Tác giả

Giới thiệu về tác giả

DS.NCV Nguyễn Thị Thức

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận