Nghiên cứu Bệnh tự miễn Hô hấp Tâm thần kinh

Chữa hội chứng “sương mù não” bằng thuốc Nam có sẵn

Bác sỹ N.T.H.L, sinh 1977 (nữ) ngụ ở quận Tân Bình, làm việc ở quận Thủ Đức bị nhiễm Covid nhẹ vào tháng 04 năm 2021. Sau khi khỏi chừng 2 tuần có gọi điện thoại, nói rằng “sao khỏi rồi mà em vẫn mệt mỏi, uể oải, chán nản, lo lắng, đầu óc mù mờ, […]

Bác sỹ N.T.H.L, sinh 1977 (nữ) ngụ ở quận Tân Bình, làm việc ở quận Thủ Đức bị nhiễm Covid nhẹ vào tháng 04 năm 2021. Sau khi khỏi chừng 2 tuần có gọi điện thoại, nói rằng “sao khỏi rồi mà em vẫn mệt mỏi, uể oải, chán nản, lo lắng, đầu óc mù mờ, không biết mình nghĩ gì, nghĩ gì cũng không rõ ràng, đang nghĩ vấn đề này chưa xong đã nghĩ đến chuyện khác … cuối cùng chẳng nghĩ được gì”. Hướng dẫn cho cô ấy dùng Hoàng cầm, rau má, cúc hoa trắng, cùi vàng vỏ quả gấc, các vị thuốc đơn giản này đều chống viêm thông qua ức chế Cytokine, cung cấp Lutein chống viêm não – sau 21 ngày thì khỏi hoàn toàn.

Ngay từ tháng 6 năm 2020 tôi vẫn khăng khăng cho rằng hội chứng “sương mù não – brain fog” là do tình trạng dư thừa Cytokine IL6, IL1β, IL8 và IL17, chỉ cần ức chế các Cytokine nêu trên thì có thể giải quyết được. Khi đó dường như không có nghiên cứu nào về giả thuyết này, do vậy cơ chế bệnh sinh của các hội chứng hậu Covid được tranh cãi rôm rả trên các trang mạng khoa học nước ngoài, nhưng họ đều không có bằng chứng vật chất.

Mới đây 1 nhóm các nhà lâm sàng học thần kinh ở Mỹ đã tiến hành chọc lấy dịch não tủy của 17 người có hội chứng “sương mù não” sau Covid, mọi việc đã rõ dần hình hài. Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy dịch não tủy không hoàn toàn trong suốt, lượng Protein, Cytokine, tế bào Mast trong đó tăng 1 cách thuyết phục. Như vậy, có thể nói dường như đó là 1 tình trạng viêm dịch não – tủy nhẹ, vô khuẩn do tự miễn bởi Cytokine là đúng.

Khi nhiễm Covid, Virut không chỉ ở hầu họng và phổi, nó theo máu đi xuống thận, lên tim, gan, cơ xương, hệ thần kinh, hệ bạch huyết, hệ cơ vân, cơ trơn … nhưng không có bằng chứng nào cho thấy Virut xâm nhập vào não.

Não có một hàng rào bảo vệ mạnh và tinh vi đó là hàng rào mạch máu não (blood–brain barrier) như 1 Ba-ri-e ngăn mọi tác nhân xâm nhập gây bất lợi cho não, bao gồm Virut. Thế nhưng những tế bào Mast cư ngụ ở hệ thống liên kết, trong tình trạng viêm được phóng thích vào máu có “đặc tính tăng tính thấm” của hàng rào bảo vệ não nên chắc chắn các thành tố tiền viêm, gây viêm như các Cytokine, các Chemokine, yếu tố gây hoại tử TNF – alpha, interferon … chắc chắc phần nào đã lọt qua “hàng rào” này 1 cách khá dễ dàng. Chẳng thế mà năm 1878,  Paul Ehrlich, người từng đoạt giải Nobel đã mô tả tế bào Mast như 1 tác nhân gây viêm não có điều kiện.

Tồi tệ hơn nữa là Mast bị kích hoạt thì kích sinh IL6, rồi IL6 lại quay ra kích cường hoạt hệ tế bào Mast, thành ra 1 quy trình vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn khó dứt.

Xin điểm lại 1 số biểu hiện của hậu Covid nổi trội:

 1. Hội chứng suy giảm nhận thức, tức là “sương mù não”;
 2. Hội chứng mệt mỏi dai dẳng;
 3. Hội chứng choáng váng khi đứng;
 4. Hội chứng khó thở kéo dài;
 5. Hội chứng kích hoạt tế bào Mast;
 6. Hội chứng viêm cơ/ tủy xương;
 7. Hội chứng trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận
 8. Bệnh mất tế bào thần kinh đệm Microglia (làm sạch, làm đệm cho tế bào thần kinh);
 9. Chứng viêm thần kinh và bệnh thoái hóa não;
 10. Hội chứng tức ngực, đau ngực dai dẳng;
 11. Hội chứng đa khớp không tiêu chuẩn chẩn đoán;
 12. Bệnh thận mạn tính (CKD);
 13. Chứng tê ngọn chi dai dẳng;
 14. Chứng ù tai không rõ nguyên nhân;
 15. Trầm cảm đơn cực, lưỡng cực;
 16. Hội chứng rối loạn lo âu;
 17. Hội chứng rối loạn tâm trạng;
 18. Hội chứng tiêu chảy kéo dài;
 19. Rối loạn cương dương do thoái triển mạch máu dương vật;
 20. Mất ham muốn tình dục nữ;

Người ta có thể liệt kê đến gần 200 triệu chứng khác không điển hình được cho là do hậu Covid. Riêng hội chứng sương mù não – Brain fog – là tình trạng viêm dịch não tủy tự miễn nhẹ; mới đây chúng tôi có nghiên cứu dùng thêm cây Thông đất (Huperzia serrata), Thành ngạnh, Thù lù … và 1 số cây thuốc khác có tác dụng ức chế NF_kB thấy hiệu quả nhanh hơn nhiều.

Một mong muốn lớn lao, rằng những bệnh nhân sương mù não sau 5 – 7 hay 10 năm đừng có mà teo não, vì nếu điều đó xảy ra thì đó là 1 thảm họa của nhân loại.

Hoàng Sầm.

Tác giả

 • BS. Hoàng Sầm

  Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983; Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên; Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam Cellphone: 0977356913 Email: bacsysaman@gmail.com

Giới thiệu về tác giả

BS. Hoàng Sầm

Tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội 1977-1983;
Nguyên Giảng viên chính Đại học Y - Dược Thái Nguyên;
Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam
Cellphone: 0977356913
Email: bacsysaman@gmail.com

Bình luận

Bấm vào đây để viết bình luận