Năm 1973 chúng tôi “ngoắc tay” nhau, chia tay, người thì “được” ra chiến trường, người thì “phải” đi học tiếp. Mỗi người mỗi bổn phận, không thư từ, không liên lạc, không gian vô nghĩa, thời gian bạc tình ... chúng tôi đã quên nhau hoàn toàn, không nhớ về nhau tẹo nào nữa.

(Tôi - Hoàng Sầm, ngồi ngoài cùng bên tai trái nhìn vào)

Năm 2015, Tôi (BS Hoàng Sầm) có người bạn em khá thân, tên Nguyễn Hồng Dương (0913395546) kĩ sư kiểm định thiết bị áp lực - Dương thường phải lấy thuốc Mạch vànhSạch lòng mạch để dùng, vì cậu này bị hẹp mạch vành đã trên 70%, có chỉ định đặt stent – nhưng không đặt. Là kĩ sư nhưng cậu ấy lập luận rằng “đặt stent là dồn rác ra rìa để lấy lối đi, thực tế rác bẩn vẫn còn đó” – bản chất là cấp cứu thôi. Mỗi khi lấy thuốc, Dương thường lấy thêm 1 suất nữa, nói là cho một Ông Anh.

Ngày 09/8 năm 2023 Dương đưa một khách tên Hoàng Huy Tập đến Viện y học bản địa Việt Nam, thăm chơi. Tập kể rằng: năm 2014 khi đang làm Phó sở Công thương, trước khi về hưu có đi khám bệnh tại Bệnh viện Việt Xô thì biết mạch vành có nhiều điểm hẹp, chỗ hẹp nhất là 70-80%, có chỉ định đặt stent nhưng chưa đặt và cũng không khám lại. Chỉ nhờ Dương lấy cho 2 loại thuốc uống nhì nhằng, lúc có lúc không, được chăng hay chớ, thấy đỡ lại thôi ... tóm lại uống không liên tục và không đều đặn.

Vào đầu năm 2023 gia đình quyết tâm cho Tập đi đặt stent ở Bệnh Viện Tâm Anh cho yên tâm.

Tại Bệnh Viện được PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến tư vấn chu đáo: đã hẹp mạch vành là không hồi phục, mỗi năm sẽ mỗi hẹp thêm; Trên thế giới chưa có loại thuốc nào phục hồi được khẩu kính mạch máu đã hẹp. Bệnh viện chu đáo sắp xếp cho 1 kíp thủ thuật đặt stent gồm 11 người thật ưng ý, cả 11 người đứng quây xung quanh bắt tay Tập thật hòa nhã, nhiệt tình, vui vẻ và yên tâm tuyệt đối trước khi làm thủ thuật.

Sau khi thiết bị vào mạch máu, Tập cứ nhắm mắt lại để kíp làm việc trên cơ thể và trái tim mình. Thời chừng chưa đầy 15 phút kíp cho Tập dậy và “chúc mừng Bác”. Tập mừng lắm vì thủ thuật đặt stent đã toàn thành nhanh chóng và an toàn mà chả thấy đau gì mấy.

Bác sỹ mời Tập vào phòng tư vấn riêng, rằng Mạch vành của Bác không thực sự hẹp như ngày xưa bên Việt Xô chụp đâu, chỗ hẹp nhất cũng chỉ 30-35% thôi, do vậy chúng tôi thấy không cần đặt Stent và đã không đặt stent cho Bác nữa. Thì ra “chúc mừng là chúc không phải đặt stent”, lúc này niềm vui dâng lên gấp bội, ra là “uống 2 loại thuốc nhì nhằng” mà lòng mạch vành đã được tẩy sạch dần.

Sau khi thăm hỏi thì chúng tôi đã nhớ cái “ngoắc tay” cách đây 50 năm, khi đó mới tròn 19 tuổi. Hóa ra tôi với Tập đã quen chơi thân với nhau cách đây 50 năm và cũng bẵng biệt 50 năm, bạn Dương chính là người chắp lại mối suy phận xưa.

Duyên số không cưỡng không cầu

Có số có phận gặp nhau ắt là.

Bác sỹ Hoàng Sầm

[{"src":"\/resources\/upload\/images\/bs%20hoang%20sam%20dai%20hoc%20y%20ha%20noi.jpg","thumb":"\/resources\/upload\/images\/bs%20hoang%20sam%20dai%20hoc%20y%20ha%20noi.jpg","subHtml":""}]