điều trị gút yhocbandia.vn

 

Bệnh Gút là một bệnh rối loạn chuyển hóa acid amin có nhân purin, sinh lý bình thường của cơ thể cho thấy từ purin được thoái giáng thành hypoxanthine nhờ men XO chất này tiếp tục thoái giáng thành xanthine và cũng nhờ XO xanthine thành acid uric, từ acid uric nhờ uricase lắng đọng thành muối urat tinh thể đọng ở dưới da, tổ chức màng khớp, tại thận, tại gan.

Tại màng khớp các tinh thể muối urat bị bạch cầu đa nhân trung tính xâm thực (ăn), khi bạch cầu đa nhân trung tính “ăn” một lượng đáng kể muối urat thì bạch cầu bị vỡ ra, lập tức lysozyme được phóng thích từ bào tương của bạch cầu. Chất này là men gây viêm tự thân có cơ chế hóa học phức tạp.

Như vậy muối urat chỉ là yếu tố khởi phát tại khớp gút lysozyme của bạch cầu đa nhân trung tính mới là nguyên nhân gây viêm trực tiếp. Hiện nay Gút Saman là những thành phẩm can thiệp vào men XO, men uricase nhưng dường như chưa can thiệp được quá trình xâm thực của bạch cầu.

Thực nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy 3 sản phẩm trên không chỉ can thiệp vào 2 men nói trên mà còn làm tan muối urat, chống urat hóa acid uric nhưng khi nồng độ acid uric luôn cao trong máu luôn luôn có nguy cơ bị urat hóa.

Phác đồ: Từ những nhận thức trên dẫn tới định hướng phổ quát về phác đồ điều trị bệnh gút như sau:

– Dùng Gút saman ức chế, hạn chế, giảm bớt quá trình hình thành acid uric và muối urat đồng thời chống quá trình viêm, giảm đau.

– Các sản phẩm trên còn có ý nghĩa làm cho các kho muối urat tan ra thành dung dịch acid uric và hạn chế quá trình urat hóa trở lại, điều này khiến cho trong giai đoạn đầu điều trị hàm lượng acid uric tăng lên đáng kể 1 cách bất thường – Đây là cơ hội để cơ thể thải bớt theo đường thận tiết niệu. Bởi vậy trong giai đoạn này nên kèm theo những thuốc cải thiện chức năng thận và lợi tiểu để làm giảm hàm lượng toàn thể acid uric trong cơ thể (tức là đã gián tiếp làm giảm hàm lượng muối urat).

– Ngoài hai phương pháp trên cần điều trị tốt những bệnh kèm theo nhằm tạo điều kiện cho việc cân bằng chuyển hóa purin ở mức sinh hoạt bình thường cụ thể là:

+ Tăng cường chức năng tổng hợp và thoái giáng tại gan bằng các thuốc cải thiện chức năng gan (mặc dù gan không có dấu hiệu tổn thương)

+ Cân bằng trạng thái chuyển hóa mỡ trung tính và cholesterol với người có chỉ điểm tăng mỡ máu.

+ Kiểm soát chặt chẽ và thường xuyên chức năng thanh thải của thận, nếu cần can thiệp bằng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc bổ thận dương như khởi dương saman; một số dấu hiệu cụ thể cần lưu ý ngay như: số lần đi tiểu trong 24 giờ, số lượng nước tiểu của mỗi lần, tính chất nước tiểu, màu nước tiểu…hoặc những dấu hiệu khác chỉ điểm rằng cần cải thiện như đái đêm trên 2 lần, đau mỏi lưng, mỏi đầu gối, ù tai, suy giảm năng lực tính dục.

+ Cần cảnh giác và phân biệt được viêm khớp cấp thông thường, viêm đa khớp dạng thấp, viêm đa khớp dạng thấp tiến triển

+  Kiểm soát đường máu nếu có dấu hiệu đái tháo đường và can thiệp.

+ Hết sức lưu ý những bệnh có nguy cơ gây tử vong trong quá trình điều trị bệnh gút và can thiệp đồng thời: bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh tăng huyết áp, tăng huyết áp cơn.

+ Các trường hợp bệnh gút có kèm theo sỏi thận thì thường là sỏi urat dùng 3 sản phẩm trên sỏi sẽ tiêu mòn dần, sạn sỏi sẽ được đái ra ngoài, trong giai đoạn tác động cần đề phòng và xử trí cơn đau quặn thận do sỏi nhỏ di chuyển hoặc đái máu vi thể.

+ Với bệnh nhân có hạt cục tô phi khi dùng 3 sản phẩm trên bằng phương pháp thể tích bằng cảm nhận chủ quan nếu thấy cục tô phi nhỏ đi có nghĩa đây là giai đoạn tỉnh thể muối urat đang bị hòa tan thành dung dịch acid uric và nồng độ acid uric đang tăng mạnh trong máu cần can thiệp lợi tiểu.

+ Trong quá trình can thiệp bằng thuốc lợi tiểu có thể gây ra tình trạng hạ kali máu với biểu hiện bệnh nhân mệt mỏi, đuối sức, nhược cơ hoặc trên bản ghi điện tim có hình ảnh sóng u hoặc xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy. Khi có nhứng dấu hiệu trên nên khuyên bệnh nhân mỗi ngày 1 vài quả chuối tiêu hoặc xoài hoặc bổ xung viên kali.

 

Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam 

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/gout1-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2015\/03\/gout1-yhocbandia.jpg","subHtml":"\u0111i\u1ec1u tr\u1ecb g\u00fat yhocbandia.vn"}]