cay oc cho 

Steroid là 1 hợp chất quan trọng trong thiên nhiên và đã được ứng dụng nhiều trong y học.

Là những hợp chất thiên nhiên có bộ khung cacbon steran gồm bốn vòng ngưng tụ với nhau, chứa các mạch bên và các nhóm chức khác nhau như: CO, -CHO, -COOH, -OH. Steroid tồn tại trong động, thực vật dưới dạng glycozit hoặc liên kết với các Cacbon axitamin.

       Các Steroid tham gia vào các quá trình sinh học trong cơ thể sống. Cho đến nay, người ta đã biết đến hàng chục nghìn Steroid và trong số đó có hàng trăm chất được sử dụng trong y học.

Ví dụ một vài hoạt tính sinh học của một số chất tiêu biểu:

steroid

+Beta-sitosterol là một chất có nguồn gốc từ thực vật.Nó được tìm thấy trong trái cây, rau, các loại hạt và hạt giống.β-sitosterolcó tác dụng làm giảm cholesterol.Sterol thực vật trong bơ thực vật tăng cường làm giảm sự hấp thu cholesterol từ ruột khoảng một nửa. Dữ liệu cho thấy ở những người từ 50 đến 59 tuổi, giảm nồng độ cholesterol LDL là 20 mg / dL sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim khoảng 25% sau 2 năm. 

Tác dụng điều hòa miễn dịch:Nghiên cứu ban đầu cho thấy β-sitosterol có thể làm tăng sự phát triển của tế bào lympho máu ngoại vi và nâng cao hiệu quả gây độc tế bào của tế bào giết tự nhiên (natural killer – gọi tắt là tế bào NK).

Đặc tính chống ung thư củaβ-sitosterol đã chứng minh tác dụng trên các dòng tế bào khối u trong ống nghiệm. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy β-sitosterol có thể giúp chống ung thư ruột kết, bệnh ung thư vú. Ngoài ra, β-sitosterol có thể ngăn ngừa bệnh tim và một số dạng ung thư (bao gồm cảung thư tuyến tiền liệt ), có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch ,giảm đau , giảm viêm, và tăng cường chức năng tình dục.

β-sitosterol có thể giúp cải thiện triệu chứng ở mức độ nhẹ đến trung bình phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

        + Ergosterol (ergosta-5 ,7,22-trien-3β-ol) là một sterol tìm thấy trong nấm. Ergosterol là

một tiền chất sinh học của vitamin D2 . Nó được biến thành viosterol bởi tia ánh sáng cực tím, và sau đó được chuyển đổi thành ergocalciferol, một dạng của vitamin D còn được gọi là D2. Ergosterol bột là một chất kích thích cho da, mắt và đường hô hấp. Ăn phải một lượng lớn có thể gây ra tăng calci máu.

        + Progesterone được sử dụng như một phần của liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ

thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.Liệu pháp thay thế hormone thường bao gồm estrogen, được sử dụng để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh nhất định.Tuy nhiên, estrogen cũng có thể gây ra sự dày lên bất thường của niêm mạc tử cung và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tử cung. Progesterone giúp ngăn ngừa sự dày này và làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tử cung.

 Vai trò của progesteronetrong tổn thương não: Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng progesterone hỗ trợ sự phát triển bình thường của tế bào thần kinh trong não, và các nội tiết tố có tác dụng bảo vệ tế bào não bị hư hỏng.

Ngày nay người ta đã phát hiện ra progesterone có ở cả trong thực vật.Công trình nghiên cứu progesterone ở thực vật do giáo sư Guido F. Pauli thuộc Đại học Dược ở Chicago cùng các cộng sự thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 2 kỹ thuật thí nghiệm mạnh là phương pháp cộng hưởng từ hạt nhân và quang phổ khối mới tìm thấy progesterone trong lá của cây óc chó(walnut) và cũng xác định được 5 hormone progesterone thuộc nhóm Steroid trong một loài cây thuộc họ mao lương hoa vàng (buttercup). Rất có thể trong tương lai, các nhà khoa học sẽ lại phát hiện thêm nhiều loại cây khác có loại hormone “độc quyền” ở động vật và con người này.

      Người ta còn khám phá ra progesterone có nguồn gốc từ diosgenin (diosgenin được chiết xuất từ đậu tương) có thể được sử dụng một cách không tốn kém để tạo nên các loại progesterone tổng hợp (progestin) có tác dụng progesterone  mạnh.

       +Vitamin D là một nhóm các secoSteroid tan trong chất béo chịu trách nhiệm cho sự hấp thu canxi và phosphat của đường ruột. Lượng vitamin D quá ít có thể gây ra nguy cơ sức khỏe. Nồng độ của vitamin D trong máu thấp có liên quan đến các hiện tượng như sau:Tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, làm nặng bệnh hen suyễn ở trẻ em, ung thư.

Nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tiểu đường type1 và 2, cao huyết áp, dung nạp glucose, và bệnh đa xơ cứng .

            Trên quan điểm thiên nhân hợp nhất, con người có nội tiết tố nhưng thiên nhiên cũng có nội tiết tố của mình. Sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người đông y gọi là thiên nhân hợp nhất, còn người Anh gọi là sự đồng điệu sinh học (biosynchronic). Con người là 1 thực thể của thiên nhiên, y học phương đông và phương tây cuối cùng cũng là điểm giao hợp của thiên nhiên với con người.

            Diosgenin được chiết xuất từ mầm đậu tương cho Progesterol và phyto estrogen đã được các nhà khoa học Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu sử dụng trong sản phẩm AZ57. Đây là sản phẩm đặc biệt giành cho phụ nữ trung niên duy trì, kéo dài thời kỳ xuân sắc.

GS. Hứa Văn Thao

Trưởng Ban thí nghiệm & thực nghiệm

Viện Y học bản địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/05\/cay_oc_cho-yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/05\/cay_oc_cho-yhocbandia.jpg","subHtml":"cay oc cho"},{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/04\/steorid.png","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2013\/04\/steorid.png","subHtml":"steroid"}]