phụ nữ mãn kinh yhocbandia.vn

Theo đông y hệ số thiên quý của người nữ là 7, cho nên 14 tuổi hành kinh, 21 tuổi phát triển đầy đủ, 28 tuổi là thời điểm sung sức nhất.

Các tổng kết của người xưa đã từng đúc kết:

 

Nhị bát giai nhân thể tự tô
Yêu gian kiếm phục trảm ngu phu
Phân minh bất kiến vi nhân hại
Ám địa giao tha cốt tủy khô

 

Bài thơ muốn nói tuổi 28 là thời kỳ dẹp nhất, vững vàng nhất, hoạt động tình dục sôi nổi nhất, người bạn tình cần biết để kiềm chế và điều độ. Nếu không biết điều đó thì có thể chiều người đẹp liên tục để rồi suy kiệt mà chết vì bại thận (cốt tủy thuộc hành thuỷ, thuộc thận). Tuổi 35 mạch xung suy, tuổi 42 mạch nhâm suy, 49 tuổi mạch thiếu âm thận suy, các mạch khác cũng kém dần, mất khả năng sinh nở, giảm khả năng tình dục.

 

Ta biết động vật nói chung đều có diễn biến cuộc sóng theo chu kỳ sinh học (Biology clock), nhưng tính chu kỳ biểu hiện rõ nhất ở giống cái. Chu kỳ kinh nguyệt chính là chu kỳ tăng giảm của nội tiêt tố, chủ yếu là Progesterol và Ostrogen. Khi mãn kinh có nghĩa là 2 nội tiết tố này giảm nhiều, tất nhiên không hết. Căn nguyên của thảm họa này chính do sự thoái hóa của hoàng thể, sự suy giảm, teo nhỏ đi của buồng trứng.

 

Da sạm khô, nhăn là biểu hiện đầu tiên, nên rửa mặt bằng cành dâu, lá dâu, đêm ngủ nên bôi nước cây Lô hội, hằng ngày nên rửa mặt bằng tay với nước ấm mà không nóng. Mỗi lần rửa mặt nên kéo dài chừng 5 phút, sau đó thấm nhẹ bằng khăn bông mịn, tránh thức đêm sẽ hại cho da. Nếu có điều kiện rửa mặt bằng nước sắc nhân sâm, tam thất theo chu kỳ 7 ngày 1 lần, mỗi lần rửa 10-15 phút, để tự khô.

 

Hiện tượng hơi teo âm môi và khô rát, kém xúc cảm tình dục, không có hoặc ít khi đạt cảm giác dâm khoái cực cũng có thể khắc phục bằng 1 số biện pháp đơn giản. Hằng ngày vệ sinh bộ phận sinh dục nên bôi nước ép cây lô hội, nếu không có cây lô hội có thể thay bằng 2 ông Progesteron và 2 ống ơstrogen bẻ ra pha trong kem dưỡng da vitamin E để bôi hằng ngày. Sự kém xúc cảm tình dục có thể khắc phục bằng cách tăng cường chăm sóc, vuốt ve của bạn tình và vợ chồng nên ngủ riêng. Cũng có thể xem phim “người lớn” trước khi đi nghỉ. Sau 1 thời gian xa cách gặp lại, xúc cảm sẽ thường tốt hơn.

 

Cảm giác bồn chồn, bứt rứt, nóng bóc hỏa, lạnh bất thường do rối loạn thần kinh thực vật không có gì hơn là sedusen và tranxen 1 viên ngày chia đôi uống 2 lần. Cũng có thể thay bằng những thuốc an dịu thần kinh khác bằng thảo dược.

 

Nên chơi những môn thể thao cầu lông, tennis, môn có đối kháng… nhưng mức độ vừa phải, không nên đi chùa chiền, tụng kinh niệm phật sẽ rất chóng “xuống”. Khi thật cần bạn có thể hỏi qua trang web này tôi sẽ nói kỹ hơn. Chúc thành công.

 

  Bs. Hoàng Sầm

Nghiên cứu viên cao cấp

Viện Y Học Bản Địa Việt Nam

Doctor SAMAN

[{"src":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/man%20kinh%20-%20yhocbandia.jpg","thumb":"\/yhbd.vn\/upload\/images\/2008\/07\/man%20kinh%20-%20yhocbandia.jpg","subHtml":"ph\u1ee5 n\u1eef m\u00e3n kinh yhocbandia.vn"}]